Từng bị Taliban khoét mắt sau khi bắn 8 phát vào người, Khatera nhớ lại giờ phút kinh hoàng đó và lo sợ cho số phận những người phụ nữ đang ở Afghanistan.

Trước sự trở lại của Taliban sau 20 năm, người dân Afghanistan, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em gái, cực kỳ sợ hãi. Khatera, người từng bị bắn và tra tấn dã man khi đang mang thai, là một trong số đó. 

Cuộc tấn công tàn bạo

Theo lời kẻ của Khatera, cô đang trên đường từ chỗ làm việc về nhà mình ở thành phố Ghazni thì bị ba tay súng Taliban bao vây. Những kẻ này đã nổ súng và khoét mắt sau khi kiểm tra giấy tờ tùy thân của cô.

Người phụ nữ đang mang thai 2 tháng vào thời điểm xảy ra vụ tấn công tàn bạo còn bị rạch tay và khoét mắt. Cô bất tỉnh và bị bỏ mặc cho chết đi. 

Khatera bị bắn 8 phát và bị phiến quân Taliban khoét mắt. (Ảnh: Reuters)

Khatera sau đó được chuyển tới Kabul rồi đến Delhi (Ấn Độ) để điều trị, đây là nơi cô đang sống với chồng con. Dù bình yên, cô lo sợ cho tương lai của những người phụ nữ khác đang sống ở  Afghanistan khi Taliban lên nắm quyền.

Khatera kể, những người phụ nữ bị Taliban tra tấn đôi khi còn bị vất cho chó ăn.

“Tôi thật may mắn vì đã sống sót”, cô nói. “Người ta phải sống ở Afghanistan dưới thời Taliban để tưởng tượng được điều gì đã giáng xuống phụ nữ, trẻ em và người thiểu số ở đó. Dưới con mắt của Taliban, phụ nữ không phải là con người đang sống, đang thở mà chỉ đơn thuần là một xác thịt bị đánh tơi tả. Taliban không cho phép phụ nữ đến phòng khám của bác sĩ nam, không cho phụ nữ đi học và làm việc…

Tôi thậm chí còn nghe người thân kể rằng các gia đình ở  Afghanistan đã bắt đầu đốt chứng chỉ giáo dục của các bé gái để bảo vệ chúng khỏi Taliban. Phụ nữ và trẻ em gái được cho là đối tượng bị nhắm đến dưới chế độ Taliban mới. Hình ảnh phụ nữ trên biển quảng cáo đã được các chủ doanh nghiệp địa phương che lại. Phụ nữ cũng được yêu cầu che chắn toàn thân bằng áo choàng khi đi trên phố”.

“Chờ bị giết”

Các nhà báo nữ ở Afghanistan đang lo sợ cho tính mạng của họ và nhiều phụ nữ khác khi Taliban quay lại nắm quyền.

Homira Rezai, người lớn lên ở Afghanistan khi đất nước này bị chiến tranh tàn phá và hiện sống ở Dudley (West Midlands, Anh), đã mô tả cách Taliban lập danh sách phụ nữ để chuẩn bị trừng phạt họ. Cô nói với BBC Women’s Hour: 

“Chỉ một giờ trước, tôi nhận được thông tin cập nhật từ Kabul rằng họ đang đi từng nhà để tìm kiếm những phụ nữ là nhà hoạt động, blogger, người dùng YouTube, và bất kỳ phụ nữ nào có vai trò trong sự phát triển xã hội dân sự ở Afghanistan. Họ đi từng nhà, nhắm vào những người phụ nữ đó và đánh dấu các cánh cửa bằng sơn màu hồng hoặc màu sáng như để đảm bảo ‘đây là ngôi nhà chúng tôi cần quay lại”.

Một dấu hiệu nữa của mỗi ám ảnh về sự tàn bạo của chế độ Taliban: Nữ thị trưởng đầu tiên tại Afghanistan cho biết bà đang chờ bị giết. Tương tự, Zarifa Ghafari, 27 tuổi, nói:
 
“Tôi đang ngồi đây để chờ họ đến. Không có ai giúp chúng tôi. Họ sẽ đến tìm và giết tôi. Tôi không thể rời bỏ gia đình của mình”.
 
VTCNews
guest
(*) Thông tin bắt buộc phải điền
(*) Thông tin bắt buộc phải điền
0 BÌNH LUẬN
Phản hồi
Xem tất cả bình luận