Thứ Tư, 21 Tháng Tám, 2019
Đời sống tâm linh

Đời sống tâm linh

Chính quyền phường Đằng Lâm, TP Hải Phòng lâu nay vẫn loay hoay khó xử việc ông Thích Bản Phúc - trụ trì Chùa Trung Hành liên tục có những lời nói tục tĩu đối với Phật tử đến Chùa thăm viếng, vãn cảnh.
Lực lượng cứu hỏa mất nhiều giờ để kiểm soát ngọn lửa, một phần mái vòm công trình nổi tiếng đã bị đổ sập.
Tại chùa Khánh Long (Hà Nội), 16 trong tổng số 18 vị La Hán tại vườn tượng chùa Khánh Long bị kẻ gian bẻ cánh tay, ngón tay, chặt ngón chân, vặt tai…
Mới đây, một nhà thờ ở quận Lowry thuộc tiểu bang West Virginia (Mỹ) gặp hỏa hoạn bị lửa thiêu rụi, nhưng những quyển Kinh Thánh và cây Thánh giá gỗ bên trong nhà thờ thì lại không bị hư hại.
Theo kết quả điều tra ban đầu, có nhiều căn cứ cho thấy nguyên nhân vụ án xuất phát từ việc nghi phạm cho rằng gia đình hàng xóm đã yểm bùa để cản trở việc làm ăn của mình.
Liên quan tới việc Quận 1 (TP.HCM) di dời lư hương từ Tượng đài Trần Hưng Đạo vào Đền thờ Đức Thánh Trần Hưng Đạo hôm 17/2/2019 (ngày kỷ niệm cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc 1979 chống quân Trung Quốc xâm lược) đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều, nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Hùng Vĩ cho rằng “Ở ta, một con cá chép nổi lên cũng thắp hương, một con rắn nằm ở mộ cũng thắp hương… Chỗ nào dân cũng thắp hương được. Do đó, việc quy hoạch kiến trúc không gian thành phố đàng hoàng, để nơi nào ra nơi đó là việc làm cần thiết”.
Vòng xoay Dân Chủ tại TP. HCM (nay là vòng xoay 3/2 - Cách Mạng Tháng 8) từng là mồ chôn tập thể 2000 người cả già lẫn trẻ. Những người này đã bị vua Minh Mạng xử tử trong cuộc nổi dậy Lê Văn Khôi. Đó là sự kiện thảm sát chấn động thành Gia Định thời đấy.
Đặt ở một góc trang trọng trong nhà thờ thánh Peter Basillical (Vatican-Roma), Pieta (Tượng Đức Mẹ Sầu Bi) là một kiệt tác điêu khắc của nhân loại, là kết tinh của tài năng phi thường, nỗi thổn thức và sự đồng cảm đạt tới mức thần thánh trong niềm tin Tôn Giáo.
Rất nhiều loại hương giá rẻ thường được làm bằng các loại hóa chất, và người đi lễ Đền, Chùa thường mua những loại này cho được nhiều. Tình trạng người người hành lễ đem đến từng bó hương lớn rồi đốt hết, cắm lên mù mịt như thế rất độc hại, tiềm ẩn nguy cơ hỏa hoạn.
Cả một xã hội biến mình thành nô lệ của hương khói đốt phừng phừng và các trò cúng bái mê tín dị đoan là con đường tắt dẫn văn hóa đến ngày "mạt".

Bài đọc nhiều