Thứ Bảy, 18 Tháng Một, 2020
Chính trị - Tư liệu lịch sử

Chính trị - Tư liệu lịch sử

Việc xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng với tổng mức đầu tư 100.000 tỷ đồng vừa lãng phí, vừa vô lý, vừa không phù hợp với lợi ích tổng thể của đất nước.
Đại biểu Dương Trung Quốc thẳng thắn cho rằng, việc báo cáo của Chính phủ đọc trước Quốc hội né tránh nhắc tới tên "Trung Quốc" sẽ khiến không chỉ người dân Việt Nam mà người dân Trung Quốc cũng thấy khó hiểu.
Trong những ngày qua, dư luận tiếp tục một phen dậy sóng trước thông tin xe hơi Trung Quốc hiệu Zotye cài sẵn bản đồ có đường lưỡi bò phi pháp bao trùm biển Đông; quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam bị đổi tên trái phép thành Tây Sa và Nam Sa.
Thứ trưởng Lê Hải An xuất thân từ một gia đình trí thức, cha là Nhà giáo nhân dân Lê Hải Châu, tác giả nhiều cuốn SGK toán phổ thông, người từng nhiều năm làm trưởng đoàn dẫn đội tuyển Việt Nam dự các kỳ thi Olympic toán học quốc tế.
Vụ chiếu phim Abominable ở rạp CGV có "đường lưỡi bò" chưa lắng, dư luận lại tiếp tục lên án khi ấn phẩm du lịch mà Công ty TNHH MTV dịch vụ lữ hành Saigontourist phát cho khách có in hình ảnh "đường 9 đoạn" (đường lưỡi bò) phi pháp.
Thời gian gần đây, nhiều ổ nhóm tội phạm quy mô khủng của người Trung Quốc bị triệt phá tại Việt Nam. Các ổ nhóm này hoạt động dưới "vỏ bọc" doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, khách du lịch nhưng lại tạo nên những “căn cứ bất khả xâm phạm” hoạt động phi pháp trong một thời gian dài mà không bị phát hiện.
Adolf Hitler đứng gần bờ sông San, gần Jaroslaw, Ba Lan, chứng kiến quân đội phát-xít hành quân về phía Đông. Ngày 01/09/1939, quân Đức tấn công Ba Lan bằng không quân, hải quân, thiết giáp và bộ binh từ phía Tây và Bắc, nhanh chóng tiến tới bao vây...
Cách đây 74 năm, trong những ngày Tháng Tám lịch sử, với tinh thần sục sôi cách mạng, nhân dân Việt Nam đã tiến hành cuộc Tổng khởi nghĩa Cách mạng Tháng Tám, đập tan xiềng xích nô lệ của thực dân và phong kiến, giành chính quyền về tay nhân dân.
Tàu Hải Dương Địa chất 8 trở lại vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam là một phần trong chiến dịch dài hơi nhằm “bình thường hóa” sự hiện diện của Trung Quốc tại đây. Mục tiêu lâu dài của Trung Quốc là biến vùng đặc quyền kinh tế của VN thành khu vực do nước này kiểm soát.
Vụ việc này cho thấy bộ máy công quyền còn quá nhiều vấn đề, và hệ thống luật pháp của chúng ta còn sơ hở. Có thể nói, hệ thống công quyền, công chức, quan chức chưa làm hết trách nhiệm của mình trong vụ việc này.

Bài đọc nhiều