Thứ Tư, 22 Tháng Năm, 2024
-Quảng Cáo-
Nguy cơ lây nhiễm Covid-19 khi tụ tập đông người để lấy...

Nguy cơ lây nhiễm Covid-19 khi tụ tập đông người để lấy mẫu xét nghiệm

0
1427

TP.HCM đang tổng lực xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng cho 5 triệu người để truy tìm F0. Các quận, huyện đang có nhiều ca dương tính như quận 8, quận Bình Tân, quận Tân Phú, huyện Hóc Môn, huyện Bình Chánh được yêu cầu lấy mẫu toàn bộ người dân.

-Quảng Cáo-

Theo ghi nhận, bên cạnh những điểm xét nghiệm COVID-19 bố trí người dân đến xét nghiệm khoa học, tránh tình trạng ùn ứ thì vẫn còn những điểm xét nghiệm quá tải, không đảm bảo khoảng cách.

Điểm xét nghiệm COVID-19 ở ấp 4, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh đông người đến, không đảm bảo khoảng cách. 

Anh NAD (huyện Bình Chánh) được thông báo đến một địa điểm ở ấp 4, xã Bình Hưng, Bình Chánh để xét nghiệm COVID-19. “Tuy nhiên, khoảng 18 giờ ngày 27-6, khi đến địa điểm thông báo thì tôi thấy rất nhiều người dân tập trung, không giữ khoảng cách, đứng sát nhau, nhiều người còn tụm lại nói chuyện. Thấy cảnh tượng này tôi vội bỏ về vì sợ không may có một ca nhiễm COVID-19 thì nguy cơ lây bệnh cho bản thân” – anh D. kể lại và mong cơ quan chức năng chấn chỉnh tình trạng này.

Cũng được chính quyền địa phương thông báo đi lấy mẫu xét nghiệm ở trường THCS Lê Anh Xuân, quận Tân Phú, bà NTH cho biết vào khoảng 11 giờ ngày 29-6, khi đến nơi, bà chứng kiến lượng người đến nơi xét nghiệm rất đông. Điểm xét nghiệm có tình nguyện viên liên tục nhắc nhở, người dân từng khu phố được hẹn theo từng khung giờ, tuy nhiên do số lượng người đến quá đông, khó đảm bảo không gian để giữ đúng khoảng cách. Có nhiều trường hợp còn chen ngang để được xét nghiệm trước.

“Tôi nghĩ cơ quan chức năng nên bố trí xét nghiệm lượng người vừa phải ở một điểm và khoa học hơn. Người dân đến xét nghiệm cũng cần có ý thức hơn, tuân thủ đúng theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Cứ từ từ, bình tĩnh, rồi ai cũng đến lượt xét nghiệm mà” – bà H. nói.

Theo ghi nhận của phóng viên tại một điểm xét nghiệm ở trường Đại học Hồng Bàng (phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú), vào khoảng 10 giờ ngày 30-6, lượng người đến xét nghiệm rất đông, nhiều người chen chúc để đến lượt xét nghiệm. Mặc dù mọi người đều đeo khẩu trang, nhưng với số lượng người đông và đứng sát nhau đến vậy thì việc phòng dịch không đảm bảo.

Anh K, người đến lấy mẫu tại Chung cư Bộ Công An (quận 2 cũ), TP. Thủ Đức cho biết: nhiều người dân đã được thông báo có mặt từ 8 giờ sáng ngày 1/7, nhưng đến tận 11g30, vẫn chưa có lực lượng y tế đến, không có thiết bị hay dụng cụ lấy mẫu.
 
Hàng nghìn người dân phơi nắng, không đảm bảo giãn cách. Trước tình hình này, nhiều người tỏ ra lo ngại về việc nguy cơ lây nhiễm tăng cao.
 
Hàng ngàn người dân đội nắng đợi xét nghiệm Covid-19
 
Trước đó, UBND TP.HCM ban hành kế hoạch xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 cho người dân, người lao động tại khu dân cư, khu công nghiệp.
 
Mục đích kế hoạch tầm soát nhằm kịp thời phát hiện trường hợp nhiễm COVID-19 để chủ động phòng, chống dịch, đồng thời giúp đánh giá mức độ nguy cơ dịch bệnh tiềm ẩn trong cộng đồng, từ đó triển khai các biện pháp đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch, không để dịch lan rộng. Thời gian thực hiện từ ngày 26-6 đến hết ngày 5-7.
 
UBND TP lưu ý các địa phương xây dựng kế hoạch phối hợp Sở Y tế đảm bảo:

– Công tác lấy mẫu được tổ chức thuận lợi, đảm bảo an toàn và thực hiện trong thời gian ngắn nhất

– Bố trí địa điểm lấy mẫu trên địa bàn, huy động lực lượng điều phối vị trí, sắp xếp linh động và phân chia thời gian cụ thể theo từng tổ dân phố, tổ nhân dân, khu phố, ấp, phường, xã, thị trấn để đảm bảo giãn cách trong quá trình lấy mẫu, tránh lây nhiễm chéo.

– Yêu cầu người dân thực hiện đúng nguyên tắc 5K trong quá trình chờ lấy mẫu. Đơn vị nào để xảy ra tình trạng ùn ứ, không đảm bảo giữ khoảng cách trong quá trình lấy mẫu thì người đứng đầu đơn vị sẽ chịu trách nhiệm.

Tổng hợp

guest
(*) Thông tin bắt buộc phải điền
(*) Thông tin bắt buộc phải điền
0 BÌNH LUẬN
Phản hồi
Xem tất cả bình luận
0
Viết bình luậnx