Tin tức thế giới

Tin tức thế giới

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17/8 quyết định áp thuế quan bổ sung 10% lên các mặt hàng Trung Quốc có tổng kim ngạch nhập khẩu 200 tỷ USD vào Mỹ mỗi năm. Ông cũng tuyên bố mức thuế bổ sung này sẽ tăng lên 25% vào đầu năm sau.
Trung Quốc có thể xây dựng đến 20 nhà máy hạt nhân nổi để tăng cường phát triển thương mại ở biển Đông. Một số công ty nhà nước Trung Quốc đã lập liên doanh nhằm tăng cường năng lực hạt nhân để phục vụ tham vọng bành trướng của Bắc Kinh.
Ngày nay, các quốc gia bị rơi vào “bẫy nợ” của Trung Quốc đang dần nhận ra việc hợp tác với Trung Quốc là một mối nguy hại nên đã hủy bỏ các dự án thủy điện, xây đập, cảng biển với Trung Quốc. Đó là bài học thích đáng cho các quốc gia đi sau đã và đang đưa ra những lựa chọn có ảnh hưởng lâu dài đến vận mệnh dân tộc. Bởi cái giá phải trả không chỉ là sự sút giảm về kinh tế, mà còn là chủ quyền lãnh thổ, sự tồn vong của quốc gia.
Hiện nay, Trung Quốc đã hoàn thành sáu đập thủy điện trên phần sông Mekong thuộc lãnh thổ của họ mà họ gọi là Lan Thương Giang. Các nước hạ lưu không thể làm gì được vì Trung Quốc đơn phương xây dựng những con đập này mà không hề tham vấn hay đàm phán gì với họ.
Đập thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy tại tỉnh Attapeu bị vỡ đã tàn phá khủng khiếp miền Đông Nam Lào. 5 tỷ m3 nước tràn xuống những khu vực dân cư và làng mạc khiến hàng trăm người thiệt mạng, gây ra các cảnh tượng đáng sợ như chiến tranh.
Đời sống kinh tế dư giả khiến một lượng lớn dân Trung Quốc đi du lịch ra nước ngoài. Song, lối hành xử vô văn hóa, phản cảm và đầy bạo lực của nhiều du khách Trung Quốc đang bị nhiều nước lên án. Khách Trung Quốc đã bị cấm cửa ở nhiều địa điểm tham quan nổi tiếng trên thế giới vì các hành vi phá hoại di tích, phóng uế, khạc nhổ bừa bãi ra môi trường. 
Hiện nay đang diễn ra cuộc "di cư" của hàng trăm nghìn tài khoản Facebook của người dùng Việt Nam sang mạng xã hội Minds.com. Người dùng Việt Nam nói riêng và người dùng trên thế giới nói chung ngày càng dấy lên mối lo ngại về việc Facebook xâm phạm dữ liệu cá nhân một cách tùy tiện và tự ý bán thông tin của khách hàng. Liệu mạng xã hội non trẻ Minds.com có đủ tiềm lực để trở thành ngôi nhà khổng lồ mới đáng tin cậy cho hàng triệu người dùng trao thân gửi phận?
Các đặc khu kinh tế Trung Quốc đầu tư ở châu Phi bị đánh giá phô trương thì nhiều, hiệu quả thì khiêm tốn. Người dân đã lâm vào cảnh khốn đốn khi phải nhường đất cho dự án. Đặc khu tại Zambia thì chỉ thu hút được một nửa doanh nghiệp theo kế hoạch, trong khi quan ngại về ô nhiễm môi trường hay mưa acid xuất hiện ngày càng nhiều.
Ngày 27-5, Mỹ đã triển khai chiến hạm đến gần các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa (của Việt Nam) sau khi có bằng chứng Trung Quốc đã triển khai chiến đấu cơ và tên lửa ở đó. Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố chủ quyền 80% lãnh hải trên biển Đông thông qua điều mà họ gọi là đường 9 đoạn (còn được gọi là đường lưỡi bò) bất chấp bị cộng đồng quốc tế lên án mạnh mẽ.
Cảnh sát đã bắt giữ nghi phạm là một học sinh 17 tuổi và 1 người liên quan ở Texas, Hoa Kỳ vì tội giết người trong vụ xả súng học đường đẫm máu ngày 18/5 khiến 10 người thiệt mạng và 10 người khác bị thương.
- Advertisement -

Bài đọc nhiều