Thứ Ba, 19 Tháng Một, 2021
Thế giới

Thế giới

Tối 5/11, Tổng thống Donald Trump có bài phát biểu đầu tiên sau 2 ngày nước Mỹ hỗn loạn hậu bầu cử. Trong đó, ông Trump cáo buộc giới tài phiệt, giới truyền thông, giới công nghệ can thiệp bầu cử, và mạnh mẽ tuyên bố ông có thể chiến thắng dễ dàng nếu phiếu bầu được kiểm đếm một cách minh bạch.
“Đây là sự gian lận nghiêm trọng. Chúng tôi muốn luật pháp phải vào cuộc”, Tổng thống Trump nhấn mạnh. Các luật sư của ông được cho cũng đã sẵn sàng thách thức quy trình bầu cử, nhất là sau khi đảng Cộng hòa vừa kiện Ủy ban Bầu cử bang Pennsylvania tiến hành kiểm phiếu “bất hợp pháp” đối với các phiếu vắng mặt tại một số hạt ở bang này trước ngày bầu cử 3.11.
Tổng thống Trump chiến thắng ở Florida với 29 phiếu đại cử tri, con đường tái đắc cử của ông Trump rộng mở.
Ứng viên Joe Biden của Đảng Dân chủ từng tuyên bố nếu ông thắng tại Florida, cuộc chơi xem như kết thúc. Nhưng theo Viện Brookings, nếu chỉ là một chiến thắng sít sao, cuộc bầu cử năm nay sẽ còn kịch tính tới giờ chót. Tổng thống Trump sẽ buộc phải thắng bang này nếu muốn tái cử. 96 năm qua, mọi ứng viên thắng cử đều thắng ở Florida.
Với hệ thống Đại cử tri đoàn đặc trưng, cuộc chiến thật sự trong bầu cử tổng thống Mỹ sẽ diễn ra ở các bang chiến trường, nơi không ứng viên nào chiếm ưu thế rõ rệt trước ngày bầu cử.
Bộ Tài chính Lào đã yêu cầu chủ nợ lớn nhất là Trung Quốc tái cấu trúc các khoản nợ để tránh bị phá sản. Tháng 8 vừa qua, tổ chức đánh giá tín nhiệm Moody’s đã đã hạ triển vọng tín nhiệm của Lào từ mức B3 xuống Caa2, tức rủi ro rất cao, cùng với đánh giá "tiêu cực" do “căng thẳng thanh khoản nghiêm trọng” khi Lào đối mặt với các khoản nợ lớn đến hạn trả năm nay và kéo dài đến tận năm 2025.
Một báo cáo nội bộ của Trung Quốc vừa cảnh báo nước này đang đối diện làn sóng thù địch gia tăng trên thế giới sau sự bùng phát của dịch Covid-19.
Số trường hợp dương tính với virus corona ở Italy đã tăng thêm 2.651 người, lên 15.113 ca, trong đó có 1.258 người đã hồi phục và 1.016 trường hợp tử vong. Theo đó, quốc gia này đã thắt chặt lệnh phong toả, yêu cầu tất cả những cửa hàng và dịch vụ không cần thiết ở thời điểm này phải đóng cửa.
Hiện tại, Hàn Quốc thực hiện hơn 10.000 xét nghiệm mỗi ngày, còn Nhật Bản chỉ thực hiện một phần rất nhỏ trong con số đó.
Ngày 24/02/2020, Hàn Quốc loan báo có thêm 231 người bị nhiễm virus corona chỉ trong vòng 24 giờ, nâng tổng số ca dương tính lên đến 833, và tổng cộng 7 trường hợp tử vong. Như vậy Hàn Quốc đã trở thành ổ dịch lớn nhất sau Trung Quốc, vượt quá con số của tàu Diamond Princess ở Nhật Bản.

Bài đọc nhiều