Thứ Bảy, 24 Tháng Bảy, 2021
-Quảng Cáo-
Thế giới

Thế giới

Không chỉ bệnh nhân không có giường bệnh để điều trị, hàng ngàn người xấu số đã tử vong vì Covid-19 mỗi ngày ở Ấn Độ cũng phải chờ mới được hỏa thiêu. Lò hỏa thiêu quá tải vì người chết liên tục tăng ở Ấn Độ - REUTERS   Ấn Độ đang trải...
Dịch Covid-19 "càn quét" Ấn Độ khiến quốc gia Nam Á rơi vào tình trạng nghiêm trọng, với cảnh các bệnh viện không còn giường trống và thi thể xếp hàng dài trước các cơ sở hỏa táng.
Nam người mẫu Paing Takhon bị bắt sáng 8/4/2021 vì liên tục tham gia ủng hộ làn sóng biểu tình chống chế độ quân phiệt đảo chính ở quê nhà. Cùng với đó, quân đội Myanmar đang 'săn lùng' hàng trăm người nổi tiếng ủng hộ phong trào chống đảo chính.
Tám người, trong đó có 6 phụ nữ gốc Á, bị bắn chết tại 3 tiệm spa ở khu vực Atlanta, bang Georgia hôm thứ Ba 16/3/2021 bởi một gã đàn ông da trắng 21 tuổi. Vụ thảm sát xảy ra vào khoảng 5h chiều (giờ Mỹ). Cho đến thời điểm này, đây là vụ thảm sát kinh hoàng nhất nhằm vào cộng đồng người Mỹ gốc Á, vốn ngày càng trở thành mục tiêu kì thị, tấn công trong đại dịch Covid-19.
Tình trạng kỳ thị cộng đồng người gốc Á, bao gồm người Việt, ngày càng trở nên tồi tệ ở Úc và Mỹ, từ lời lẽ nhục mạ, bôi nhọ cho đến hành hung và phá hoại tài sản. Chưa bao giờ người Mỹ gốc Á bị kỳ thị, quấy rối và lăng nhục nhiều như khoảng thời gian dịch COVID-19 hoành hành. Truyền thông Mỹ những ngày qua đã liên tục lên tiếng cảnh báo.
Điện đã được khôi phục cho nhiều người dân và cơ sở kinh doanh ở Texas nhưng hơn nửa triệu ngôi nhà vẫn chưa có điện. Cuộc khủng hoảng vẫn chưa kết thúc ở các vùng miền Nam, nơi nhiều người vẫn không có nước uống sạch sau khi các cơn bão mùa đông tàn phá mạng lưới điện và các tiện ích cơ sở hạ tầng của tiểu bang Texas trong tuần này.
Nhiều vụ hành hung người già gốc Châu Á, gồm ít nhất 3 vụ ở Bay Area, California, gây lo ngại về tình trạng phân biệt chủng tộc ở Mỹ do Covid-19. Tại San Francisco, Vicha Ratanapakdee, một cụ ông 84 tuổi người Thái Lan, đã thiệt mạng sau khi bị tấn công bất ngờ lúc đi bộ thể dục buổi sáng ngày 28/1. Một thanh niên 19 tuổi đã bị bắt với cáo buộc giết người và ngược đãi người già.
Nhóm nghiên cứu của Đại học Washington đưa ra dự báo gần 200.000 người Mỹ có khả năng tử vong từ nay đến ngày 1/5/2021, khi các biến thể mới của Virus SARS-CoV-2 đang lây lan rộng tại Mỹ.
Hiệp định Paris có 195 quốc gia ký kết và cam kết đưa ra mục tiêu giảm thiểu ô nhiễm khí thải carbon, giám sát và báo cáo lượng khí thải nhiên liệu hóa thạch của họ. Hoa Kỳ là quốc gia thải khí carbon nhiều số 2 thế giới sau Trung Quốc. Động thái của ông Biden sẽ củng cố ý chí chống biến đổi khí hậu toàn cầu trên thế giới, cựu Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon cho biết.
Nước Mỹ tự hào về sự chuyển giao quyền lực một cách hòa bình giữa 2 Tổng thống, nhưng thủ đô của quốc gia này trông giống như một trại vũ trang khi ông Joe Biden chuẩn bị tuyên thệ nhậm chức vào trưa thứ Tư 20/1/2021 (giờ Mỹ).

Bài đọc nhiều