Kinh tế

Kinh tế

Chỉ một thời gian ngắn sau khi triển khai, dự án mở rộng giai đoạn II của Công ty Gang Thép Thái Nguyên đã có dấu hiệu đội vốn. Cùng với thời gian, dự án đã trở thành gánh nặng khiến cả Tổng công ty Thép Việt Nam (Vnsteel) lao đao trong nhiều năm.
Trong cả nước, năm 2018, kiều bào chuyển về 18,9 tỷ USD, trong đó TP.HCM đạt trên 5 tỷ USD. Đặc biệt, 70% lượng kiều hối được sử dụng vào mục đích sản xuất, kinh doanh.
Đất nước còn khó khăn càng cần sự công bằng trong thu - nộp và chi ngân sách. Hơn ai hết, người dân ở những tỉnh - thành đóng góp ngân sách chủ lực, như TP.HCM, có quyền đòi hỏi sự công bằng này.
Kiểm toán Nhà nước chỉ ra các sai phạm của UBND TP.HCM và của ông Hoàng Như Cương - phó trưởng Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM - trong quá trình thực hiện dự án metro Bến Thành - Suối Tiên.
Vụ bắt giữ Wanzhou Meng, Giám đốc tài chính kiêm Phó chủ tịch tập đoàn Huawei diễn ra theo đề nghị của Mỹ nhằm phục vụ cho công tác điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ về nghi án Huawei vi phạm lệnh trừng phạt của Washington đối với Iran. Hiện Mỹ đang tìm cách dẫn độ bà Meng từ Canada về Mỹ.
Tính đến phiên xét xử 4/12/2018, gia đình Vũ Nhôm đã nộp khắc phục hậu quả xong khoản tiền hơn 200 tỷ đồng mà bị cáo buộc đã chiếm đoạt của DongABank (DAB).
Doanh thu bán điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) năm 2017 gần 290.000 tỷ đồng, trong đó tổng chi phí sản xuất, kinh doanh điện là hơn 291.300 tỷ đồng. Nếu cộng các khoản thu, chi và khoản chênh lệch tỷ giá thì EVN lỗ 2.219 tỷ đồng.
Trước khi bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị kỷ luật, Trần Bắc Hà – nguyên Chủ tịch HĐQT ngân hàng BIDV và vợ con đã sở hữu khối tài sản khổng lồ trị giá hàng tỷ đô-la Mỹ với hàng loạt dự án “khủng” trải dài từ Bình Định đến Lào. Đến cuối tháng 4 vừa qua, dù không muốn nhưng Trần Bắc Hà buộc phải về nước theo yêu cầu của các cơ quan chức năng Việt Nam.
Việt Nam có thể có cơ hội nhận được nhiều hơn các đơn hàng xuất khẩu sang Mỹ, đón được một phần dòng vốn FDI đang rời khỏi Trung Quốc để né thuế, tức là có thể trở thành vịnh tránh bão trong cuộc chiến này thay vì chỉ chịu tác động tiêu cực.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17/8 quyết định áp thuế quan bổ sung 10% lên các mặt hàng Trung Quốc có tổng kim ngạch nhập khẩu 200 tỷ USD vào Mỹ mỗi năm. Ông cũng tuyên bố mức thuế bổ sung này sẽ tăng lên 25% vào đầu năm sau.
- Advertisement -

Bài đọc nhiều