Thứ Ba, 04 Tháng Tám, 2020
Ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường

Năm 2018, Viện Nghiên cứu phát triển Đồng bằng sông Cửu Long phỏng vấn 1.400 người Việt Nam trên 18 tuổi với câu hỏi vấn đề xã hội nào đang ám ảnh họ nhất. Kết quả, ô nhiễm không khí xếp thứ hai với 17% câu trả lời, chỉ sau nạn thất nghiệp với 24%. 
Thống kê của Cục Quản lý Tài nguyên nước - Bộ Tài nguyên và Môi trường cho thấy TP.HCM có 24 điểm sụt lún. Theo kết quả quan trắc từ năm 2009-2019, tốc độ lún trung bình 0,01-0,6 cm/năm.
JEBO khẳng định Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có những phát biểu hoàn toàn chính xác liên quan đến việc tổ chức này "chưa xin phép thí điểm làm sạch sông Tô Lịch và góc Hồ Tây bằng công nghệ Nhật Bản".
JEBO phản bác thông tin sai sự thật nêu trên và khẳng định có đầy đủ tài liệu chứng minh đã được thành phố Hà Nội cho phép bằng văn bản thí điểm tại sông Tô Lịch.
Trước phát ngôn của ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, cho rằng kết quả thí điểm của công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản làm sạch nước sông Tô Lịch đã thất bại, mới đây, TS Tadashi Yamamura, Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến thương mại - Môi trường Nhật Bản, đã ký tên và đóng dấu theo con dấu của Nhật Bản phản bác về nội dung phát biểu của Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội.
Ngay sau sự cố Nhà máy nước sông Đà nhiễm dầu khiến người dân Hà Nội lao đao, lại có thông tin Nhà máy nước sông Đuống mới khánh thành nổi lên là đơn vị thay thế. Tuy nhiên, việc Nhà máy nước sông Đuống chưa được nghiệm thu đã đi vào hoạt động, lại dấy lên bất an về chất lượng công trình này.
Nhiều ngày nay, bụi mịn trở lại với mật độ dày đặc hơn. Mức cảnh báo màu tím - cực nguy hiểm - đã xuất hiện ở Hà Nội, còn người dân ở TP.HCM cay mắt, khó chịu hơn khi ra đường.
Khi bị phát hiện là thủ phạm đổ hàng chục tấn chất thải và dầu thải nguy hại xuống nguồn nước sông Đà, đầu độc hàng triệu dân Hà Nội, lãnh đạo công ty này vẫn rất ngoan cố, lấp liếm về hành vi phá hoại môi trường nghiêm trọng của mình.
Hai ngày qua, một số khu chung cư, hộ dân ở các quận Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Ðông… đã nhận được thông báo tiền nước tháng 10/2019. Nhiều người dân cho rằng, họ sẽ không thanh toán số tiền này bởi không được cung cấp nước sạch đúng tiêu chuẩn và còn bị cắt nước trong nhiều ngày.
Điều rất bất thường trong vụ việc này là các thủ phạm không phải là người của doanh nghiệp có chất thải mà là đi mua thu gom chất thải từ Phú Thọ mang về Hưng Yên rồi lại ngược đường lên Hòa Bình để đổ.

Bài đọc nhiều