Ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường

Đường Huỳnh Tấn Phát (Q.7 - H.Nhà Bè), Phạm Văn Bạch (Q.Tân Bình), Đa Phước (H.Bình Chánh)…, nhiều đoạn mặt đường chi chít ổ voi, ổ gà, nước đọng lênh láng quanh năm.
Nhiều khu vực ở rừng phòng hộ huyện Sóc Sơn (TP Hà Nội) những năm lại đây bất ngờ mọc lên la liệt các khu biệt thự, nhà vườn, khu sinh thái, khu du lịch… hoành tráng, nguy nga. Những vi phạm về lấn chiếm đất rừng phòng hộ này kéo dài hàng chục năm qua, mặc dù Thanh tra Chính phủ năm 2006 đã có kết luận vi phạm nhưng việc xử lý lại kéo dài đến nay vẫn chưa xong.
Một trang trại nuôi heo nái rộng lớn với quy mô gần 14.000m2, được xây dựng ngay trên đầu nguồn cấp nước của Đồng Nai và TP.HCM. Công trình này không chỉ phá vỡ quy hoạch, có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường rất cao mà còn là nguồn phát tán dịch bệnh cực kỳ nguy hiểm.
Mưa lũ tại các tỉnh miền núi phía Bắc đã làm 3 người chết và 3 người bị thương trong các vụ sạt lở đất và lũ quét.  Mưa lớn gây lũ quét và sạt lở đất trong những ngày vừa qua tại các tỉnh Bắc Kạn, Hòa Bình, Điện Biên, Sơn La, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Nghệ An đã gây những thiệt hại nặng nề về tài sản, công trình. 
Nhiều người dân xã Kỳ Tân huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã dựng rạp, đưa ruồi đến chặn cổng nhà máy xử lý rác Phú Hà để phản đối ô nhiễm. Đáng nói, từ đầu năm 2018 đến nay, đây là lần thứ hai người dân vì quá bức xúc đã phải tập trung phản đối như thế này.
Hiện nay, Trung Quốc đã hoàn thành sáu đập thủy điện trên phần sông Mekong thuộc lãnh thổ của họ mà họ gọi là Lan Thương Giang. Các nước hạ lưu không thể làm gì được vì Trung Quốc đơn phương xây dựng những con đập này mà không hề tham vấn hay đàm phán gì với họ.
Một lượng lớn nước thải đen ngòm, hôi thối, nổi bọt trắng xóa chảy tràn ồ ạt từ trong cống xả An Đồn ra bờ biển Phước Mỹ, Đà Nẵng được những người dân đánh lưới phát hiện và vô cùng bức xúc.
Việt Nam có nguy cơ trở thành bãi rác thải của các nước phát triển như Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc, Hồng Kông. Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, kim ngạch nhập khẩu phế liệu nhựa, giấy, sắt thép từ năm 2016 đến tháng 6/2018 tăng mạnh. Trong 6 tháng đầu năm 2018 các DN đã chi 1,23 tỷ USD để nhập rác thải và phế liệu về Việt Nam.
Miền Trung là địa bàn có mật độ thủy điện dày đặc. Mùa nắng, thủy điện khống chế nước, gây khô hạn, nhiễm mặn nguồn nước sinh hoạt. Mùa mưa, thủy điện xả nước gây lũ lụt. Người chết, hoa màu, nhà cửa ở hạ du bị thiệt hại nặng nề. Lũ chồng lũ. Thủy điện mang lại lợi ích kinh tế, nhưng luôn tiềm ẩn nguy cơ lớn cho cộng đồng và môi trường.
Biển rác hôi thối bủa vây người dân vùng lũ Chương Mỹ, Hà Nội, gây ô nhiễm trầm trọng. Rác thải sinh hoạt và động vật hòa lẫn vào nước, len lỏi mọi ngóc ngách, khiến cho toàn bộ khu vực bốc mùi hôi tanh, nguy cơ phát sinh bệnh tật cao.
- Advertisement -

Bài đọc nhiều