Facebook khóa các bài về sai phạm Thủ Thiêm và Phước Kiển: Giám đốc Facebook VN Lê Diệp Kiều Trang liên quan gì?

0
18446

Vấn đề Facebook Việt Nam tùy tiện khóa các Trang và Tài khoản cá nhân viết về các vụ tham nhũng, tiêu cực, sai phạm, lợi ích nhóm đang được cộng đồng người Việt sử dụng Facebook quan tâm. 

Chỉ cần ai đó thông báo với Facebook bạn đang là tài khoản giả mạo thì Facebook lập tức khóa tài khoản bạn lại mà không cần một động tác xác minh nào. Và khi đăng nhập, Facebook sẽ yêu cầu bạn hãy gửi giấy tờ tùy thân, ảnh và ảnh chân dung. Bạn sẽ phải cầm chứng minh nhân dân đưa ngang mặt để chụp y như ảnh chụp những kẻ trộm cắp ở siêu thị bên Nhật. Sau đó thì chờ và chờ…

Đến khi tài khoản khôi phục, nhưng nếu bị report lần nữa thì bạn lại bị Facebook khóa tài khoản tiếp dù hồ sơ cá nhân cũ vẫn còn lưu.

Anh Trương Sỏi, một trí thức ở Đà Nẵng và là một Facebooker nổi tiếng nêu:

Tôi tham gia Facebook có ý thức, tôn trọng sự thật, tuân thủ pháp luật và đề cao các giá trị đạo đức Việt Nam. Nếu tôi vi phạm các tiêu chuẩn cộng đồng như đăng ảnh sex, bạo lực hay nội dung cổ xúy điều sai trái gì đó mà Facebook đóng cửa “nhà tôi” thì tôi không buồn. Nhưng chỉ cần đăng những status nêu sai trái của các đại doanh nghiệp thì lập tức bị Facebook làm khó với hình thức report. Nhẹ thì vài ngày và lần cuối khi đăng bài bảo vệ sự toàn vẹn của Sơn Trà thì tôi bị report và khóa luôn tài khoản. Đó là tháng 5/2017.

Tôi rất thiện chí, làm theo đủ các yêu cầu của Facebook nhưng cho đến nay Facebook vẫn không mở tài khoản của tôi với lý do nực cười là “tôi không phải là tôi”.

Lê Diệp Kiều Trang, Giám đốc Facebook Việt Nam 

Khi nghe tin bà Lê Diệp Kiều Trang trở thành Giám đốc Facebook Việt Nam, tôi cũng đã gửi lại hồ sơ và hy vọng nhân tố mới sẽ bớt “chuyên chế” hơn nhưng vẫn vậy.

Nay tôi chính thức đề nghị bà Lê Diệp Kiều Trang với tư cách là Giám đốc Facebook Việt Nam phải trả lại tài khoản cho tôi và nhiều người nữa vì chúng tôi không vi phạm chính sách cộng đồng mà chính Facebook mới vi phạm.

Facebooker Trương Châu Hữu Danh thì muốn đối thoại trực tiếp và muốn có câu trả lời từ phía Lê Diệp Kiều Trang: Bà Lê Diệp Kiều Trang và Facebook Việt Nam không thể lập một đế chế Facebook riêng nằm ngoài sự vận hành mang yếu tố cộng đồng của Facebook được. Gần đây khi tôi đăng loạt bài về công ty Tân Thuận hoặc sai phạm trong việc thực hiện dự án Thủ Thiêm thì tần suất “nhân danh report” để khóa tài khoản tôi càng tăng lên. Mặc dù tôi đã gửi đầy đủ giấy tờ hình ảnh chứng minh ‘tôi là tôi’ nhưng lần sau Facebook vẫn khóa và vẫn yêu cầu gửi hồ sơ lại, dù đó là hồ sơ tôi đã gửi nhiều lần. Tôi không dám nghĩ bà Lê Diệp Kiều Trang có lợi ích nhóm hay không nhưng tôi cho rằng bà Trang phải chịu trách nhiệm và cần có câu trả lời thỏa đáng với mấy chục triệu người sử dụng Facebook ở Việt Nam về vấn đề này.

Trên đây là hai trong số rất nhiều ý kiến của người sử dụng Facebook về việc Facebook nhân danh chính sách “report” để đóng tài khoản, không phù hợp với chính những nguyên tắc mà Facebook đề cao và nêu ra như chính sự tồn tại của mình đó là sự kết nối và bất thiên vị.

Anh trai Lê Diệp Kiều Trang từng là lãnh đạo công ty Tân Thuận IPC trực thuộc Thành ủy TP.HCM – công ty đã ký chuyển nhượng khu đất công sản Phước Kiển giá bèo cho nhà Cường Đô la

Từ năm 2008 đến cuối 2012, ông Lê Trí Thông, anh trai Lê Diệp Kiều Trang, là Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á (DongABank) là Ngân hàng có cổ phần của Văn phòng Thành ủy TP.HCM, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Kiều hối Đông Á, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Thẻ thông minh ViNa – VNBC. Đến năm 2014, ông Thông đã chính thức rời khỏi DongA Bank.

Trong thời kỳ làm việc tại DongABank, ông Thông được kỳ vọng sẽ trở thành người kế nhiệm vị trí Tổng giám đốc thay ông Trần Phương Bình (hiện ông Trần Phương Bình đã bị Bộ Công an bắt giữ vì gây ra các vụ sai phạm làm thiệt hại hàng nghìn tỷ cho DongABank). DongABank vốn có quan hệ mật thiết với Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) vì chủ tịch Hội đồng quản trị PNJ Cao Thị Ngọc Dung là vợ ông Trần Phương Bình.

Nhưng không hiểu vì lý do gì mà ông Thông bất ngờ chuyển hướng sang PNJ. Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2017 của PNJ đã thông qua việc ông Lê Trí Thông đảm nhiệm chức vụ Phó chủ tịch HĐQT Công ty PNJ nhiệm kỳ 2017-2020.

Cũng trong ĐHĐCĐ thường niên 2018 được tổ chức mới đây của PNJ, ông Lê Trí Thông đã trở thành Tổng giám đốc kiêm Phó chủ tịch Hội đồng quản trị PNJ bắt đầu từ ngày 21/4/2018 thay cho Cao Thị Ngọc Dung, vợ ông Trần Phương Bình.

Cũng trong khoảng thời gian này em gái ruột của ông Thông là Lê Diệp Kiều Trang được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Facebook Việt Nam. Gia đình ông Lê Trí Thông được biết tới là một gia đình “trâm anh thế phiệt”. Cả hai anh em ông Thông là con ruột của ông Lê Văn Trí, người từng là Thành viên HĐQT trị kiêm Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Công nghiệp cao su miền Nam (Casumina) – công ty con của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem). Ông Lê Văn Trí đảm nhiệm chức vụ Phó tổng giám đốc Casumina từ khi doanh nghiệp này cổ phần hóa năm 2006 và chính thức nghỉ hưu từ ngày 11/3/2013.

Ngoài ra, nhiều thông tin cho biết Lê Diệp Kiều Trang chính là bạn học cùng trường Lê Hồng Phong (TP.HCM) với Lê Trương Hải Hiếu, Chủ tịch UBND quận 12, TP.HCM – người đang có những lùm xùm về việc vi phạm lối sống Đảng viên khi có con chung trước hôn nhân với một phụ nữ, nhưng không báo cáo với tổ chức.

Phải chăng chính vì những mối quan hệ ‘dây mơ rễ má’ nêu trên mà những Facebooker khi viết về các khuất tất trong tài sản công của Thành ủy như vụ đất Phước Kiển bán cho Quốc Cường Gia Lai, dự án Thủ Thiêm hay vụ Lê Trương Hải Hiếu đều ngay lập tức bị report?

Báo Người tiêu dùng 

guest
(*) Thông tin bắt buộc phải điền
(*) Thông tin bắt buộc phải điền
0 BÌNH LUẬN
Phản hồi
Xem tất cả bình luận