Cái chết đau đớn của hàng trăm triệu động vật trong thảm họa cháy rừng Australia

0
543

Hàng trăm triệu động vật chết trong thảm họa cháy rừng Australia làm dấy lên lo ngại nhiều loài bị đẩy đến bờ vực tuyệt chủng. Theo ước tính của các nhà nghiên cứu, khoảng 480 triệu loài thú, chim và bò sát đã chết từ khi các đám cháy rừng bùng phát dữ dội vào tháng 9/2019, con số thực tế có thể lớn hơn nhiều.

Tính đến đầu tháng 1/2020, diện tích bị ảnh hưởng do hỏa hoạn ở Australia đã lên đến 60.000 km2, gấp đôi diện tích nước Bỉ. Nhiều loài động vật bị ảnh hưởng trầm trọng bởi thảm họa này, trong đó có hàng chục loài đang ở ngưỡng bị đe dọa tuyệt chủng.
 

Một chuột túi nhỏ bị thiêu chết tại Cudlee Creek. (Ảnh: Brad Fleet / The Advertiser)

Tình nguyện viên cứu hộ động vật hoang dã Tracy Dodd và một chuột túi bị bỏng nặng được cứu thoát khỏi đám cháy vào cuối tháng 12/2019. (Ảnh: Jill Gralow / Reuters)
 

Australia, vốn nổi tiếng với hệ thống động thực vật độc đáo, đang phải gánh chịu thảm họa cháy rừng tồi tệ nhất trong nhiều năm. Các nhà sinh thái học cho biết những đám cháy rừng dữ dội chưa từng có gần như chắc chắn sẽ đẩy một số loài đến bờ vực tuyệt chủng, hủy hoại nỗ lực bảo tồn vài chục năm chỉ trong vài tháng.

Và khi khí hậu tiếp tục nóng lên, nhiều loài có thể sẽ không bao giờ phục hồi được.

Cháy rừng không chỉ thiêu động vật đến chết mà còn hủy hoại môi trường sống của chúng, khiến chúng chết đói. Các loài ăn thực vật mất đi cây cối, các loài ăn động vật hoặc mất thức ăn hoặc mất chỗ ẩn nấp và biến thành thức ăn. Trong khi đó lửa lan nhanh và rộng khiến chúng không thể chạy thoát kịp.

Theo ước tính của các nhà nghiên cứu, khoảng 480 triệu loài thú, chim và bò sát đã chết từ khi các đám cháy rừng bùng phát dữ dội vào tháng 9, con số thực tế có thể lớn hơn nhiều.

Dưới đây là một số hình ảnh cho thấy ảnh hưởng khủng khiếp từ những đám cháy rừng với động vật hoang dã ở Australia. Một số hình ảnh có thể gây sốc với người xem.

Kangaroo sống sót đang tìm thức ăn tại Công viên quốc gia Wollemi ở New South Wales vào tháng 11/2019. (Ảnh: Jeremy Piper / EPA)

Các động vật bị bỏng nặng đến chết hoặc phải được trợ tử nhân đạo sau cháy rừng. (Ảnh: Caters News Agency / Getty)

Một gấu túi Koala bị bỏng nặng. Koalas, vốn đã bị đe dọa do mất môi trường sống đáng kể, bị ảnh hưởng nặng nề với gần 8.000 con được cho là đã chết kể từ khi các đám cháy bắt đầu.

Các nhà sinh thái học ước tính khoảng 8.000 con gấu Koala đã bị thiêu chết kể từ khi đám cháy bắt đầu, tương đương một phần ba số lượng của chúng. Theo dữ liệu của chính phủ, gấu túi là một trong những loài động vật mang tính biểu tượng nhất của đất nước, đóng góp từ 1,1 tỷ đến 2,5 tỷ USD mỗi năm cho du lịch ở Australia. Ảnh: Winknews.

Với tốc độ biến đổi khí hậu như hiện nay, gấu koala tại Australia có thể bị tuyệt chủng trong tự nhiên vào giữa thế kỷ này

Một con possum (thú túi) bị cháy được giải cứu khỏi đám cháy gần dãy Blue Mountain ở New South Wales. (Ảnh: Jill Gralow / Reuters)

Bò chết sau cháy rừng ở Coolagolite, NSW (Ảnh: AAP)

Một nông dân phải bắn chết con bò của mình sau khi nó bị thương nặng từ vụ cháy rừng tàn phá ở Coolagolite, New South Wales. Ông ta đã phải bắn 20 con.(Ảnh: EPA)

Một con cừu nằm chết gần Batlow, NSW. (Ảnh: ABC News/ Matt Roberts)

Gia súc chết cháy ở thị trấn Batlow – Ảnh: News Corp Australia

Cơ quan Thông tin động vật hoang dã, giáo dục và cứu hộ nói với Reuters rằng họ thường khuyên mọi người không nên cho thú hoang ăn. Tuy nhiên, thảm họa cháy đã khiến họ phải thay đổi lời khuyên, khuyến khích mọi người cung cấp cho động vật hoang dã thực phẩm và nước rất cần thiết.

VTCNews

guest
(*) Thông tin bắt buộc phải điền
(*) Thông tin bắt buộc phải điền
0 BÌNH LUẬN
Phản hồi
Xem tất cả bình luận