Tìm thấy thi thể 13 cán bộ, chiến sĩ cứu hộ thủy điện Rào Trăng 3, Thừa Thiên – Huế

0
67

Đến19h20 ngày 15/10, toàn bộ thi thể của 13 cán bộ, sĩ quan, chiến sĩ trong Đoàn cứu hộ, cứu nạn sự cố sạt lở tại thủy điện Rào Trăng 3 (Phong Điền, Thừa Thiên – Huế) đã được tìm thấy tại tiểu khu 67 và đưa về TP. Huế để làm lễ truy điệu. Các lực lượng chức năng tiếp tục tìm kiếm những công nhân của thuỷ điện Rào Trăng 3 vẫn đang còn mất tích. 

Chuyên sâu về xã hội, đời sống tâm linh,...

UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cho hay, đến thời điểm trưa 15.10, có tổng số 311 người, bao gồm các lực lượng: Quân khu 4, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tỉnh, Bộ Tư lệnh Phòng không Không quân, Bộ GTVT, Công an tỉnh… tham gia cứu hộ, cứu nạn.

Về kết quả tìm kiếm, hiện lực lượng cứu hộ cứu hộ, cứu nạn đã xác định được vị trí đoàn cứu hộ gồm 13 cán bộ, chiến sĩ mất tích tại Tiểu khu 67.
 
Đến 14h15 ngày 15.10, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy 6 thi thể nạn nhân ở khu vực Trạm kiểm lâm 67. Đến 14h55 phút, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thi thể nạn nhân thứ 7. Đến 17h50, đã tìm thấy 10 thi thể, đến 18h20, thi thể thứ 12 được tìm thấy. Đến 19h20, lực lượng đã tìm thấy thi thể thứ 13.
 
 
Người thân, đồng đội tại nhà ông Nguyễn Văn Man 
 
Ông Nguyễn Văn Linh – anh trai Thiếu tướng Nguyễn Văn Man tại nhà 
 
Theo thông tin từ Sở chỉ huy tiền phương đóng tại xã Phong Xuân (Phong Điền, Thừa Thiên Huế), tính đến chiều 16/10, công tác tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn các nạn nhân bị mất tích trong vụ sạt lở đất ở công trường thuỷ điện Rào Trăng 3 vẫn đang được triển khai đồng bộ.
 
Nhiệm vụ tìm kiếm vẫn do Bộ Quốc phòng chỉ đạo, phối hợp với lực lượng của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Công an tỉnh và các lực lượng khác triển khai. Mọi công tác tìm kiếm đều do Sở chỉ huy tiền phương đóng tại xã Phong Xuân trực tiếp chỉ đạo.
 
Đến chiều 16/10, lực lượng tìm kiếm đã phát hiện thêm 1 thi thể nữa của những công nhân bị mất tích trong vụ sạt lở đất tại thuỷ điện Rào Trăng 3. Như vậy, đến nay, lực lượng chức năng đã phối hợp tìm kiếm được 2 thi thể/17 công nhân được thông báo mất tích.
 
Điều đáng nói, từ khoảng 10h30 sáng 16/10, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế bắt đầu có mưa to trở lại. Điều này đã gây cản trở rất lớn đến công tác cứu hộ, cứu nạn tại khu vực thuỷ điện Rào Trăng 3. Do đó, theo ông Phan Thiên Định, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, hiện nay, mục tiêu là phấn đấu tiếp cận thuỷ điện Rào Trăng 3, 4 bằng đường bộ một cách nhanh nhất. Tuy nhiên, lực lượng cứu hộ sẽ phải tuân theo hướng chỉ đạo: “Bằng mọi cách chứ không phải bằng mọi giá; đồng thời tuỳ tình hình thời tiết tại hiện trường sẽ quyết định cách triển khai phù hợp. Việc tìm kiếm cũng được thực hiện theo phương châm ưu tiên cao nhất việc đảm bảo an toàn và tính mạng cho mỗi công nhân, người lao động”, ông Định cho biết.
 
Cũng theo ông Định, trong những ngày tiếp theo, dự báo lượng mưa tại Thừa Thiên Huế nói chung, khu vực xảy ra sự cố nói riêng sẽ có mưa rất lớn. Do đó, việc tiếp cận các mục tiêu tìm theo hướng Tỉnh lộ 71 cũng như qua hồ thuỷ điện Hương Điền bằng cano sẽ rất khó khăn. Vì vậy, tỉnh Thừa Thiên Huế đã chỉ đạo chủ đầu tư thuỷ điện Rào Trăng 3 sử dụng nhân công, phương tiện tại chỗ để tiếp tục tìm kiếm.
 
Ông Định cũng cho biết thêm, hiện nay tỉnh Thừa Thiên Huế đã chỉ đạo rút hầu hết những lực lượng lao động thi công công trình, lực lượng không tham gia trực tiếp vận hành thủy điện ra khỏi thủy điện Rào Trăng 3, 4. Mặt khác, yêu cầu chủ đầu tư bố trí địa điểm an toàn cho công nhân và người lao động; Điện lực Thừa Thiên Huế ngừng vận hành đường điện A Lin – Đồng Lâm.

Nhân viên Trạm kiểm lâm 67 kể lại giây phút kinh hoàng

Trong căn nhà nhỏ nằm cạnh trụ sở UBND xã Phong Xuân (huyện Phong Điền, tỉnh TT-Huế), tiếp xúc với PV VietNamNet chiều 16/10, ông Hà Phước Đông, nhân viên Trạm bảo vệ rừng 67 (Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền) vẫn chưa hết bàng hoàng.
 
Theo ông Đông, từ sáng sớm 12/10, trên địa bàn xã Phong Xuân xuất hiện mưa lớn, nước lũ trên thượng nguồn cuồn cuộn đổ về khiến mực nước lũ trên sông Bồ dâng cao.
Sau bữa ăn sáng muộn, khoảng 9h30 cùng ngày, ông Đông cùng một đồng nghiệp tên Hồ Ấn gói lương thực, thực phẩm, theo tuyến đường 71 đi thẳng vào khu vực Trạm bảo vệ rừng 67 để trực.
 
“Khi đến đoạn cầu tràn Khe Cát (cách trạm khoảng 10km), chúng tôi nhìn thấy mực mước lũ dâng cao, không thể qua được. Cùng lúc này, tôi nhận được điện thoại của anh Hoàng Hậu (Trạm trưởng trạm bảo vệ rừng 67) gọi, thông báo tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp và yêu cầu quay trở về để đảm bảo an toàn”, ông Đông nhớ lại.
 
Dự báo với mưa lớn như hiện tại, trong những ngày tiếp theo sẽ có lũ lớn, nếu vào trạm rồi ở lại sẽ có khả năng gặp nguy hiểm nên cả ông Đông và ông Ân báo lại lãnh đạo trạm, xin được quay về nhà.
 
Cũng theo chia sẻ của người nhân viên này, nếu không có cuộc gọi điện kịp thời của Trạm trưởng trạm bảo vệ rừng 67, chắc số người gặp nạn vào rạng sáng hôm sau không dừng ở con số 13.
 
Trưa 13/10, khi đang ngồi trong nhà thì ông Đông bất ngờ thấy Phó Chủ tịch xã Phong Xuân hớt hải chạy vào.
 
Vị này nhanh chóng thông báo cho ông Đông biết, đoàn cán bộ cứu hộ gồm lãnh đạo địa phương, lực lượng quân đội trên đường vào cứu hộ các công nhân bị vùi lấp tại thủy điện Rào Trăng 3 đã gặp nạn trong đêm khi đang dừng chân tại khu nhà nghỉ của Trạm bảo vệ rừng 67, hiện đang có 13 người mất tích.
 
“Vị phó chủ tịch biết tôi làm nhân viên bảo vệ ở đó, đề nghị tôi hỗ trợ lực lượng chức năng, tiếp cận và xác định hiện trường”, ông Đông nhớ lại.
 
Sau nhiều giờ băng đèo, lội suối, ông Đông cùng một số người trong đoàn cứu hộ tìm đến hiện trường Trạm bảo vệ rừng 67 – nơi có 13 cán bộ cứu hộ gặp nạn.
 
“Tôi đã lạnh người khi tận mắt nhìn thấy cảnh hoang tàn, đổ nát. Châm vội điếu thuốc đưa lên miệng và trấn tĩnh lại, tôi mới nhận ra rằng, mình đã may mắn thoát nạn.
 
Là người có hơn 4 năm sống và làm việc tại đây, chưa bao giờ tôi chứng kiến cảnh tượng kinh hoàng như vậy. Nó chẳng khác gì hậu quả của một trận động đất có cường độ lớn”, nhân viên bảo vệ rừng này chia sẻ.
 
Theo ông Đông, trước mắt ông lúc này là một đống bùn đất, đá đổ nát. Khu nhà nghỉ, nhà làm việc của các nhân viên bảo vệ rừng trong phút chốc chỉ còn là một bãi đất tan hoang, không còn vết tích.
 
Cũng theo lời kể ông Đông, tại hiện trường, một cán bộ trong đoàn cứu hộ nhờ ông định hình và đánh dấu vị trí của ngôi nhà của trạm – nơi đang vùi lấp 13 cán bộ của đoàn cứu hộ.
 
“Lúc này tôi mới hiểu được nguyên nhân vì sao trong quãng đường di chuyển vào hiện trường, những cán bộ trong đoàn cứu hộ lại có thái độ khẩn trương, gấp gáp như vậy”, ông Đông buồn rầu.
 
Không chút chần chừ, nhặt vội những cành cây còn dánh chặt bùn đất, ông Đông cắm xuống các vị trí, đánh khuôn viên ngôi nhà.
 
“Ở đó! Những vị trí của các cành cây là tọa độ chính xác của ngôi nhà trước khi bị bùn đất san ủi. Những cán bộ gặp nạn chắc đang nằm dưới ấy!, ông Đông chỉ tay về các vị trí mình vừa định vị rồi vội quay đi mang trong lòng nỗi buồn đau khôn tả.
 
Sau nhiều ngày với sự hỗ trợ của hàng trăm con người, phương tiện cơ giới, đến 18h20 ngày 15/10, lực lượng chức năng đã hoàn tất công tác tìm kiếm, đưa thi thể 13 cán bộ hy sinh về tại Bệnh viện Quân y 268.
 
Đoàn công tác của huyện Quốc Oai chia buồn với gia đình đại tá Nguyễn Hữu Hùng
 
Vợ ông Hùng (thứ hai từ phải sang)

Danh sách 13 cán bộ đoàn công tác hy sinh trong khi làm nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn:

1. Thiếu tướng Nguyễn Văn Man, Phó tư lệnh Quân khu 4.
2. Đại tá Nguyễn Hữu Hùng, Phó cục trưởng Cục cứu hộ – Cứu nạn, Bộ Quốc phòng
3. Trung tá Bùi Phi Công, Phó chủ nhiệm Hậu cần Quân khu 4
4. Trung tá Nguyễn Tiến Dũng, Phó trưởng phòng Tác chiến Quân khu 4
5. Thượng tá Hoàng Mai Vui, Phó trưởng phòng Xe máy – Cục Kỹ thuật Quân khu 4
6. Trung tá Lê Tất Thắng, Phó lữ đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Lữ đoàn Thông tin 80, Quân khu 4.
7. Trung tá Trần Minh Hải, Phó tham mưu trưởng, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên-Huế
8. Đại úy Tôn Thất Bảo Phúc, Trưởng ban Công binh, Phòng Tham mưu, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên-Huế
9. Đại úy Nguyễn Cảnh Cường, Đại đội trưởng Đại đội 6, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn Thông tin 80, Quân khu 4
10. Thượng úy Quân nhân chuyên nghiệp Đinh Văn Trung, Đài trưởng 15W, Đại đội 6, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn Thông tin 80, Quân khu 4
11. Thượng úy Quân nhân chuyên nghiệp Trương Anh Quốc, Nhân viên Điệp báo chiến dịch, Phòng Tham mưu, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên-Huế
12. Ông Nguyễn Văn Bình, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế
13. Ông Phạm Văn Hướng, Trưởng phòng Thông tin – tuyên truyền, Cổng Thông tin điện tử Thừa Thiên – Huế.
(Nguồn: Bộ Quốc phòng)
 
Tổng hợp

BÌNH LUẬN

avatar
2000