Huyện, xã (Nghệ An) nói gì về việc người dân nuôi 17 con hổ giữa làng?

0
132

Liên quan đến vụ đột kích, thu giữ 17 con hổ trưởng thành ở xã Đô Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, chính quyền địa phương thừa nhận “chỉ sau khi công an tỉnh bắt giữ tang vật mới biết”.

Ông Luyện Xuân Huệ – Chủ tịch UBND xã Đô Thành, cho biết: “Việc bắt quả tang, khám xét sáng qua (4/8 – PV) xã không biết, chỉ khi sự vụ xảy ra, công an xã đã có mặt tại hiện trường và sau đó báo cáo sơ bộ”.

Năm 2012, xã Đô Thành từng được biết đến là địa phương có nhiều hộ gia đình “nuôi hổ như nuôi lợn”. Tuy nhiên, theo lãnh đạo UBND xã Đô Thành, những hộ từng bị bắt đó không liên quan tới các hộ bị phát hiện nuôi nhốt hổ trái phép trong lần này.

Đột kích, thu giữ 17 con hổ trưởng thành được nuôi nhốt trong nhà ở xã Đô Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An

Trước đó, khi câu chuyện “nuôi hổ như nuôi lợn” xảy ra tại xã Đô Thành, lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An cũng đã vào cuộc ráo riết, xử lý nhanh. Thậm chí, để tẩu táng tang vật, chủ cơ sở còn di chuyển hổ về tận huyện Diễn Châu, nhưng sau đó vẫn bị công an bắt giữ. Tang vật có 4 con hổ, trong đó có con nặng 170 kg.

Liên quan đến vấn đề này, ông Phan Văn Tuyên – Chủ tịch UBND huyện Yên Thành, cho hay, thời gian qua huyện cũng có tuyên truyền nhắc nhở việc nuôi nhốt động vật hoang dã trái phép. Tuy nhiên, vụ việc sáng qua, chỉ sau khi Công an bắt giữ hàng chục con hổ ở xã Đô Thành thì huyện mới nắm được.

Những con hổ được cho vào lồng sắt và đưa đến khu sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm (huyện Diễn Châu) để chăm sóc, phục vụ công tác điều tra.

Như Tiền phong đã đưa tin, rạng sáng 4/8, Công an tỉnh Nghệ An kiểm tra đột xuất và phát hiện hai gia đình nuôi nhốt 17 con hổ ở xã Đô Thành, huyện Yên Thành.

Tại nhà anh Nguyễn Văn Hiền (SN 1982, trú xóm Nam Vực, xã Đô Thành), lực lượng công an phát hiện, bắt quả tang gia đình ông Hiền đang nuôi nhốt 14 con hổ trưởng thành.

Cùng thời điểm, công an bắt quả tang tại tầng hầm nhà bà Nguyễn Thị Định (SN 1971, trú xóm Phú Xuân, xã Đô Thành) đang nuôi nhốt 3 con hổ.

Cơ quan công an làm việc với chủ gia đình nuôi nhốt động vật hoang dã trong nhà

Làm việc với cơ quan công an, các đối tượng khai nhận, để tránh không bị phát hiện, họ vận chuyển những con hổ này từ Lào về khi còn nhỏ. Sau đó, xây dựng các hệ thống tầng hầm kín ngay trong khuôn viên, trung bình mỗi hầm có diện tích từ 80m2 đến 120m2 để nuôi nhốt.

Tại thời điểm bắt giữ, mỗi con hổ có trọng lượng từ 200kg đến 265kg.

Hiện vụ việc đang được cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ.

Tiền phong

guest
(*) Thông tin bắt buộc phải điền
(*) Thông tin bắt buộc phải điền
0 BÌNH LUẬN
Phản hồi
Xem tất cả bình luận