Nuôi hơn 100 con chó giữa Sài Gòn vì nhân đạo: Hàng xóm chịu không nổi chất thải hôi thối, chính quyền nói gì?

0
2003

Gần đây mạng xã hội chia sẻ đoạn clip về việc người phụ nữ nhận nuôi hơn 100 con chó tại nhà gây ra nhiều ý kiến trái chiều: một mặt là tình thương giành cho động vật, mặt khác việc nuôi chó ngay trung tâm khiến đàn chó sủa lớn và vệ sinh làm ảnh hưởng hàng xóm xung quanh. 

Xem chó như con

-Quảng Cáo-

Tìm đến căn nhà mặt tiền trên đường Hoàng Diệu (Q.4, TP.HCM), PV Thanh Niên được bà Nguyễn Thị Mỹ Thanh (44 tuổi) chủ nhân của hơn 100 con chó ra hiệu đứng ở ngoài không lại gần cửa vì đàn chó sủa liên tục và vồ vập đòi ra ngoài khi thấy người lạ.

Bà Thanh kéo cửa bước ra ngoài. Trong lúc nói chuyện với PV, bà liên tục nhắc nhở đàn chó im lặng và giải thích thường thì những con chó sẽ nằm yên chỉ khi có người lạ tiến đến gần nhà mới sủa.

Bắt đầu nhận nuôi chó từ năm 2014 đến nay, ban đầu bà Thanh chỉ cho người khác thuê mặt bằng để làm tiệm thú y và nuôi 2 con chó trong nhà. Sau đó có người đưa chó đến nhờ bà chăm sóc vì thấy nhà có tiệm thú y.

Bà bày tỏ: “Tôi nghĩ chó nào cũng là chó nên thôi kệ nuôi luôn, nhưng người này đồn người kia rồi người ta mang đến nhiều. Lúc tối nhà đóng cửa ngủ người ta còn bỏ chó trước cửa nhà. Mình biết ai đâu trả, con vật mà. Lúc đó tôi còn chưa có kinh nghiệm nuôi chó nhưng vẫn nuôi”.

Rau củ, thực phẩm được mạnh thường quân tài trợ, có khi thì bà Thanh tự mua để nuôi đàn chó

Hiện tại số lượng chó theo bà Thanh đã lên đến hơn 100 con, trong đó một phần đã chết vì già, bệnh tật. Số chó chết được bà Thanh mang xuống lò thiêu Bình Hưng Hòa (H.Bình Chánh, TP.HCM) để thiêu. Vì không đủ khả năng chăm sóc nên bà từ chối tất cả những người mang chó đến.

“Ai mà liên hệ nói chị ơi em có 2 – 3 con chó là tôi chỉ qua trạm khác vì trạm đó có mặt bằng còn đây là nhà mình. Chỉ khi người ta lén bỏ lại thì tôi mới đành phải chịu”, bà nói.

Mỗi ngày bà Thanh sử dụng 50kg gạo, 10kg thịt và 5kg rau củ quả để nấu đồ ăn 3 bữa cho đàn chó. Hiện không có công việc, bà Thanh chăm sóc đàn chó dựa vào số tiền và lương thực mà mạnh thường quân hỗ trợ. Chi phí mỗi ngày bà nhẩm tính khoảng 1 triệu đồng chỉ tiền đồ ăn chưa kể chi phí khi đau bệnh.

Được biết bà Thanh hiện tại ở cùng mẹ và anh trai. Nhà có 2 tầng, chó có thể thoải mái lên xuống giữa hai lầu. Để đảm bảo vệ sinh và giảm bớt mùi hôi, mỗi ngày bà Thanh sẽ tắm cho khoảng 10 con chó. Tuy nhiên, vì nhà nhỏ hẹp mà nuôi số lượng lớn chó nên mùi hôi vẫn rất nồng nặc. Trong căn nhà mặt tiền, chó nhỏ, chó lớn chen chúc nhau kín cả sàn nhà và lối đi, cầu thang.

“Ở riết rồi quen, nhiều người sợ lông, sợ bẩn này kia chứ mình thấy vô cùng bình thường. Mỗi con đặt cho một tên, tối chó và người ngủ chung với nhau vậy luôn”, bà nói.

Không chịu nổi mùi hôi

Để giảm bớt tiếng ồn, bà Thanh lắp cửa kính trên lầu 2 và để hàng rào để đàn chó không xổng ra ngoài. Tuy nhiên, PV Thanh Niên vẫn nhận được nhiều phản ánh từ những người hộ dân sinh sống xung quanh gia đình bà Thanh.

Sống kế bên nhà bà Thanh, ông Nguyễn K.A tâm sự không thể chịu đựng nổi vì mùi hôi xộc thẳng vào nhà. Không những vậy, mỗi lần thả đàn chó ra là đàn chó đại tiện trên lề đường gây ảnh hưởng đến không chỉ ông mà cả những người dân khác trong xóm.

Cả gia đình bà Thanh đều sống chung với đàn chó. LÊ HỒNG HẠNH

Để giảm bớt mùi hôi, ông A phải dùng vải bịt kín lầu 2. Ông kể lại cứ vài ngày bà Thanh sẽ mang phân chó để ở trước nhà cho nhân viên vệ sinh môi trường đến dọn. Nhưng có khi 2 – 3 ngày vẫn chưa có người dọn và phân tiếp tục chất đống làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.
 

Vừa nói, ông A. chỉ vào cây cột điện trước nhà và phần vỉa hè vẫn còn in dấu của những bao phân trước đó. Theo quan sát, vì nằm trên con đường tấp nập đông đúc người qua lại, những hộ dân ở đoạn đường trên chủ yếu cho thuê mặt bằng buôn bán hoặc kinh doanh nhỏ lẻ.

Cũng giống như ông A, chị T. (nhân viên tại một cửa hàng bên cạnh nhà bà Thanh) cho biết khách đến phản ảnh rất nhiều vì mùi hôi rất nồng nặc. “Chó nó sủa thì mình cũng không trách nhưng vấn đề vệ sinh thì chưa kỹ càng. Có lần mình mới mở cửa ra là mùi xộc thẳng vào, tụi mình còn không dám đi ra ngoài hay lên lầu giặt đồ phơi vì ám mùi. Nhà vệ sinh ở tầng trên cũng có mùi vì hai nhà sát nhau. Nhận nuôi chó là việc tốt nhưng rất ảnh hưởng đến những người xung quanh”, chị bày tỏ.

Bà L. trên đường Hoàng Diệu cùng chung tâm sự khi không thể chịu nổi mùi hôi bốc ra từ nhà của bà Thanh. Bà L. cũng phản ánh hành vi để phân chó vào bao rồi để trước nhà của bà Thanh. Bà cho biết bản thân bà cùng với những người dân khác nhiều lần phản ánh với cơ quan chức năng vấn đề trên.

Nhận được nhiều lời góp ý từ hàng xóm, chị Thanh thẳng thắn cho biết: “Mình từ thiện mà chứ mình có mua bán chó gì đâu mà sợ, cây ngay không sợ chết đứng”.

Vận động san sẻ bớt đàn chó

Đại diện UBND phường 9 (Q.4) cho biết vụ việc trên phường đã tiếp nhận và giải quyết từ năm 2019 đến nay. UBND phường xác định bà Thanh nhận nuôi chó già, chó bị bỏ rơi, có Fanpage riêng trên Facebook và nhận tiền quyên góp để nuôi đàn chó.

UBND phường đã nhiều lần làm việc với bà Thanh để đảm bảo vấn đề vệ sinh tránh làm ảnh hưởng đến những hộ dân khác và bà Thanh cũng đồng ý. Trước đó bà Thanh đã có lắp kính bao quanh lầu 2 để hạn chế mùi hôi. UBND phường thông tin số lượng chó tại nhà bà Thanh đều được chích ngừa và có sổ theo dõi sức khỏe.

Về vấn đề dọn dẹp phân chó, phường đã giải quyết ổn thỏa với bộ phận vệ sinh môi trường. Bên cạnh đó cũng vận động bà Thanh chuyển địa điểm nuôi chó đến nơi xa khu dân cư hoặc san sẻ bớt số lượng đàn chó cho những trạm nuôi chó mèo bỏ rơi khác tại TP.HCM. Sắp tới, phường sẽ làm việc một lần nữa, kiểm tra kỹ lưỡng số lượng chó tại nhà của bà Thanh và xử lý dứt điểm vụ việc.

Thanh Niên

guest
(*) Thông tin bắt buộc phải điền
(*) Thông tin bắt buộc phải điền
0 BÌNH LUẬN
Phản hồi
Xem tất cả bình luận