Căng thẳng Syria kéo chứng khoán Mỹ lao dốc

0
2315

Giảm ngay từ đầu phiên từ nỗi lo Syria, chứng khoán Mỹ càng xuống sâu hơn sau khi FED công bố biên bản cuộc họp…

-Quảng Cáo-

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, khi các nhà đầu tư lo ngại khả năng chính quyền Tổng thống Donald Trump có hành động quân sự đối với Syria. Ngoài ra, biên bản cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) được công bố cũng làm dấy lên nỗi lo về việc FED sẽ đẩy nhanh tiến độ tăng lãi suất.

Trước phiên giảm này, Phố Wall đã có hai phiên tăng liên tiếp khi thị trường tạm thời bớt lo về nguy cơ bùng nổ chiến tranh thương mại Mỹ-Trung.

Theo tin từ Reuters, Tổng thống Trump ngày thứ Tư đã cảnh báo Nga về việc Mỹ sắp có hành động quân sự ở Syria. Ông tuyên bố tên lửa “chuẩn bị được phóng”.

Mấy ngày qua, quan hệ Mỹ-Nga tiếp tục xấu đi, sau khi xảy ra một vụ tấn công nghi sử dụng chất độc hóa học ở Syria vào cuối tuần trước khiến hàng chục dân thường Syria thiệt mạng. Mỹ cho rằng thủ phạm gây ra vụ tấn công chính là quân đội của Tổng thống Bashar al-Assad, nhà lãnh đạo được Nga hậu thuẫn.

Căng thẳng ở Syria đã đẩy giá dầu thô tăng mạnh, giúp nhóm cổ phiếu năng lượng tăng 1%. Tuy nhiên, tâm lý tránh rủi ro đã khiến lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm, gây sức ép mất giá lên các cổ phiếu tài chính, khiến nhóm này giảm 1,3%.

“Thị trường đang lo sợ về những gì có thể xảy đến nếu Mỹ có hành động quân sự ở Syria, cũng như khả năng leo thang căng thẳng với Nga”, ông Anwiti Bahuguna, nhà quản lý danh mục cấp cao thuộc Columbia Threadneedle Investment, phát biểu.

Giảm ngay từ đầu phiên từ nỗi lo Syria, các chỉ số chứng khoán Mỹ càng xuống sâu hơn sau khi FED công bố biên bản cuộc họp chính sách mới đây nhất. Biên bản cho thấy một vài thành viên của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC), bộ phận quyết định lãi suất trong FED, lo ngại rằng lạm phát đang tăng lên có thể đòi hỏi một tiến độ tăng lãi suất nhanh hơn dự kiến.

Các quan chức của FOMC đã bỏ phiếu nhất trí 100% đối với việc tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm trong cuộc họp diễn ra vào tháng 3, đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng nền kinh tế Mỹ sẽ mạnh lên và lạm phát sẽ tăng trong những tháng tới.

“Biên bản này được thị trường nhìn nhận có phần khá tiêu cực. Mọi người vốn tin là do những biến động thị trường thời gian gần đây và bất ổn địa chính trị, FED có thể tính hoãn tăng hoặc giảm tiến độ tăng lãi suất”, ông John Carey, nhà quản lý danh mục thuộc Amundi Pioneer Asset Management, nhận định.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones giảm 0,9%, còn 24.189,45 điểm. Chỉ số S&P 500 hạ 0,55%, còn 2.642,19 điểm. Chỉ số Nasdaq mất 0,36%, còn 7.069,03 điểm.

Phố Wall đang chờ đến mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 1, với hy vọng sẽ có một cú huých bền vững cho sự hồi phục của thị trường. Vào ngày thứ Sáu tuần này, JPMorgan Chase, Citigroup và Wells Fargo sẽ là những công ty khởi động mùa báo cáo tài chính ở Phố Wall.

Thị trường dự báo lợi nhuận quý 1 của các công ty thuộc S&P 500 tăng 18,5% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng mạnh nhất trong 7 năm.

Trên sàn NYSE, tỷ lệ cổ phiếu tăng giá-giảm giá phiên này là 1,03-1. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,06-1.

Trong phiên, Phố Wall đã chuyển nhượng tổng cộng 6,04 tỷ cổ phiếu, so với mức bình quân 7,29 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.

Vneconomy

guest
(*) Thông tin bắt buộc phải điền
(*) Thông tin bắt buộc phải điền
0 BÌNH LUẬN
Phản hồi
Xem tất cả bình luận