Thông tư 40 bất cập, HoREA đề xuất nâng mức đánh thuế cho thuê nhà lên 200 triệu đồng/năm

0
151

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) gửi kiến nghị liên quan đến Thông tư 40 của Bộ Tài chính về việc hướng dẫn thuế giá trị gia tăng (VAT), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với người cho thuê nhà, đang gây nhiều tranh cãi.

Theo thông tư 40 của Bộ Tài chính, có hiệu lực từ ngày 1-8-2021 tới, người cho thuê nhà có doanh thu cho thuê đủ 12 tháng trong năm dương lịch từ 100 triệu đồng trở lên phải nộp thuế 10% trên doanh thu (TNCN 5%, thuế GTGT 5%). Thông tư 40 còn một số điểm bất hợp lý, rất cần được xem xét, sửa đổi phù hợp thực tiễn.

Cũng tại thông tư 40, Bộ Tài chính hướng dẫn cá nhân cho thuê nhà không phát sinh doanh thu đủ 12 tháng trong năm dương lịch, mức doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống không phải nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân. 

Thông tư 40 quy định cá nhân cho thuê nhà có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm phải nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN) 5%, thuế giá trị gia tăng (VAT) 5%. Tổng thuế suất của hai loại thuế này là 10% trên doanh thu. 

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đề xuất, trước mắt có thể nâng hạn mức doanh thu cho thuê nhà lên trên 200 triệu đồng/năm mới phải chịu thuế GTGT, thuế TNCN. Mức thu này sẽ hợp lý hơn và tạo điều kiện để khuyến khích phát triển thị trường nhà cho thuê.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cần xem xét việc tính giảm trừ gia cảnh vào doanh thu cho thuê nhà để đảm bảo tính công bằng. 

Với doanh thu 100 triệu đồng/năm, người cho thuê nhà có thu nhập 8,3 triệu đồng/tháng thì mức này vẫn chưa đảm bảo mức sống của người dân trong đô thị lớn, chưa kể bao khó khăn do đại dịch Covid-19 đang gây ra. 

Theo HoREA, hiện tại các quận ven trung tâm Tp.HCM, giá căn hộ trung cấp có 2 phòng ngủ với diện tích khoảng 75 m2 đã khoảng 3,5 – 4 tỷ đồng. Nhưng giá cho thuê chỉ 12 – 15 triệu đồng/tháng nếu chủ nhà đầu tư đủ nội thất. Với mức này, doanh thu cho thuê nhà 1 năm khoảng 144 – 180 triệu đồng. Để thu hồi vốn gốc phải mất 19 – 24 năm.

Trong lúc chủ nhà vừa phải bỏ ra nguồn vốn đầu tư có giá trị lớn, vừa phải trả lãi vay, vừa phải chịu trách nhiệm bảo trì nhà… Nên dù người cho thuê vẫn sở hữu căn nhà, nhưng mức hấp dẫn của thị trường nhà cho thuê bị sụt giảm.

Bên cạnh đó, theo HoREA quy định đánh thuế TNCN đối với doanh thu cho thuê nhà trên 100 triệu đồng/năm cũng chưa thật hợp tình hợp lý, vì chưa xem xét mức giảm trừ gia cảnh của người có nhà cho thuê.

“Hiện nay, Nhà nước cho phép áp dụng mức giảm trừ gia cảnh 11 triệu đồng/tháng với cá nhân người nộp thuế; 4,4 triệu đồng/tháng đối với mỗi người phụ thuộc. Nhưng, khi tính thuế thu nhập cá nhân thì chưa có cơ chế áp dụng mức giảm trừ gia cảnh, nên người cho thuê nhà bị thua thiệt”, HoREA nêu.

Hiệp hội này đề nghị Bộ Tài chính xem xét, áp dụng mức giảm trừ gia cảnh khi tính thuế TNCN đối với người cho thuê nhà.

Ngoài ra, quy định đánh thuế đối với nhà cho thuê theo Thông tư 40 nếu áp dụng thời điểm này cũng không phù hợp, do tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19 đang bùng phát. Rất nhiều chủ nhà cho thuê điêu đứng vì bị trả lại mặt bằng, trả lại nhà cho thuê.

Tình trạng nhà phố cho thuê bị bỏ trống diễn ra trầm trọng trong đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4.

HoREA đề nghị Bộ Tài chính xem xét, có thể tạm hoãn chưa áp dụng Thông tư 40 trong năm 2021, để hỗ trợ cho người có nhà cho thuê, và cũng là hỗ trợ gián tiếp cho người thuê nhà vượt qua khó khăn do đại dịch.

Theo vị lãnh đạo HoREA, ở các nước công nghiệp phát triển như Châu Âu và Bắc Mỹ, thì có khoảng trên dưới 70% dân số lựa chọn phương thức thuê nhà để ở là chủ đạo. Trong lúc ở nước ta thì vẫn còn nặng tâm lý thích mua và sở hữu nhà. Nhưng trong những năm gần đây, trong giới trẻ đang dần xuất hiện khuynh hướng thuê nhà.

Đây là xu thế cần được khuyến khích, vì phù hợp với chủ trương tái cơ cấu nền kinh tế, tái phân bổ lực lượng lao động, tạo nên dòng chảy sức lao động linh hoạt, hướng đến các địa phương, các địa chỉ cần lao động, kể cả xu hướng “nhảy việc” của người lao động trẻ để tích luỹ nhiều kỹ năng, nhiều kinh nghiệm, không còn bị “định kiến” xấu như trước đây.

Taichinhdoanhnghiep

guest
(*) Thông tin bắt buộc phải điền
(*) Thông tin bắt buộc phải điền
0 BÌNH LUẬN
Phản hồi
Xem tất cả bình luận