Thặng dư thương mại với Mỹ ngày càng lớn khiến Việt Nam lọt vào tầm ngắm của Trump

0
425

Trong những nhận định vào ngày thứ Hai (29/07), Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết Việt Nam phải thực hiện những bước đi để giảm bớt thặng dư thương mại với Mỹ khi chính quyền Donald Trump gia tăng áp lực lên Việt Nam.

 

Theo bảng xếp hạng trên, Việt Nam là nguồn cung hàng hóa lớn thứ 12 đối với Mỹ với tổng kim ngạch nhập khẩu năm 2018 đạt hơn 49.2 tỷ USD, theo số liệu của Cục Thống kê Mỹ. 

Mỹ ngày càng thâm hụt thương mại nhiều hơn với Việt Nam và Chính phủ “đã làm rõ với Việt Nam rằng họ cần thực hiện các động thái để giảm bớt khoản thâm hụt thương mại không bền vững này”, ông Lighthizer cho biết trong những phát biểu gửi tới Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ.

Các biện pháp mà Việt Nam nên thực hiện bao gồm “tăng cường nhập khẩu hàng hóa từ Mỹ và giải quyết các hạn chế về khả năng tiếp cận thị trường liên quan tới hàng hóa, dịch vụ, nông sản và sở hữu trí tuệ”, ông nói.

Việt Nam dần lọt vào tầm ngắm của chính quyền Mỹ vì thặng dư thương mại với Mỹ ngày càng lớn. Cụ thể, thặng dư thương mại hàng năm của Việt Nam với Mỹ đã vượt 20 tỷ USD kể từ năm 2014 và chạm mức 40 tỷ USD trong năm 2018, mức cao nhất kể từ khi dữ liệu được ghi nhận từ năm 1990. Trong 5 tháng đầu năm 2019, thặng dư thương mại của Việt Nam với Mỹ đã tăng 43% so với cùng kỳ năm trước và ở mức 21.6 tỷ USD.

Trong tháng 5/2019, Bộ Tài chính Mỹ thêm Việt Nam vào danh sách theo dõi các quốc gia có khả năng thao túng tiền tệ.

Tài chính và Cuộc sống FiLi

guest
(*) Thông tin bắt buộc phải điền
(*) Thông tin bắt buộc phải điền
0 BÌNH LUẬN
Phản hồi
Xem tất cả bình luận