Trung Quốc xây nhà máy điện hạt nhân nổi trái phép trên biển Đông

0
223

Hoa Kỳ cảnh báo Trung Quốc có kế hoạch triển khai nhà máy điện hạt nhân nổi trái phép trên biển Đông.

Tin tức cập nhật về thời sự, pháp luật, xã hội, kinh tế, môi trường, khoa học,...

Trong báo cáo thường niên mang tên “Phát triển quân sự và an ninh liên quan đến Trung Quốc” công bố hôm 16-8, Lầu Năm Góc cho rằng Trung Quốc dự định cung cấp điện cho các đảo nhân tạo ở biển Đông bằng trạm năng lượng hạt nhân nổi thời gian tới.

Tờ South China Morning Post (Hồng Kông) vào năm ngoái đưa tin truyền thông Trung Quốc có nhắc đến việc Bắc Kinh có thể xây dựng đến 20 nhà máy hạt nhân nổi để tăng cường phát triển thương mại ở biển Đông. Một số công ty nhà nước Trung Quốc đã lập liên doanh nhằm tăng cường năng lực hạt nhân để phục vụ tham vọng bành trướng của Bắc Kinh.

Hình ảnh vệ tinh so sánh ngày 3-6 và 8-6 về việc Trung Quốc chuyển khí tài trái phép lên đảo Phú Lâm tại quần đảo Hoàng Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam Ảnh: ISI

Cũng theo báo cáo trên, máy bay ném bom Trung Quốc đang được huấn luyện để tấn công Mỹ và các đồng minh ở Thái Bình Dương. Theo đài CNN, báo cáo còn chỉ ra rằng Trung Quốc đang theo đuổi khả năng hạt nhân cho máy bay ném bom tầm xa khi không quân nước này được tái giao sứ mệnh hạt nhân. Việc mở rộng hoạt động của máy bay ném bom có khả năng hạt nhân lần đầu tiên cho phép Trung Quốc sở hữu “bộ 3” hệ thống phân phối hạt nhân trên bộ, trên biển và trên không.

Báo cáo trên được công bố giữa lúc quan hệ Mỹ – Trung đang căng thẳng vì nhiều vấn đề, bao gồm tình hình biển Đông và thương mại. Mới đây nhất, một máy bay của Hải quân Mỹ đã bị lực lượng Trung Quốc yêu cầu rời đi trong lúc bay qua biển Đông. Phản ứng lại động thái ngang ngược này, theo trang Rappler, trợ lý bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Randall Schriver hôm 16-8 tuyên bố Washington sẽ không để Bắc Kinh viết lại quy tắc ở vùng biển quan trọng đối với hoạt động giao thương toàn cầu này.

Cũng theo ông Schriver, Mỹ đang xem xét phát triển năng lực của các đồng minh trong khu vực. Quan chức này còn cam kết “Mỹ sẽ là đồng minh tốt của Philippines nếu Bắc Kinh xâm lược đảo do Philippines kiểm soát ở biển Đông” và “sẽ hỗ trợ Philippines đáp trả phù hợp”.

Baomoi

BÌNH LUẬN

avatar