Phải chăng 1 bộ phận showbiz Việt đang cổ vũ cho đa cấp tiền ảo lừa đảo?

0
959

Nhiều cái tên trong showbiz Việt như Ngọc Trinh, Cao Thái Sơn đang làm dậy sóng mạng xã hội khi liên tục đăng tải các nội dung kêu gọi mọi người đầu tư vào các loại tiền số, trong đó có đồng FXT của sàn đa cấp Lion trong thời gian gần đây.

Tối 11/5/2021, trang cá nhân của Ngọc Trinh, Cao Thái Sơn, Gin Tuấn Kiệt, Nam Thư, Lê Dương Bảo Lâm, Kiều Minh Tuấn đăng tải bài viết về đồng Dogecoin cùng danh sách nhiều đồng tiền mã hóa có tên các giống chó như Akita, Shiba, Poodle, dù họ không thể hiện kiến thức hiểu biết gì về các đồng tiền đó như giới đầu tư tiền số chuyên nghiệp. Đến sáng 12/5/2021, các bài đăng trên đồng loạt “bốc hơi” một cách đáng ngờ.

Tài khoản Ngọc Trinh còn khoe khoang tổng tài sản cá nhân giá trị hơn 10 triệu USD gồm đồng Dogecoin và Shibacoin lấy cảm hứng từ các giống chó, với lời thách thức: “đây là bao nhiêu tiền mà các em bảo chị không có tiền????”

Trước đó, ca sĩ Cao Thái Sơn đã công khai tham gia thị trường tiền mã hóa với danh mục đầu tư bao gồm Dogecoin. Anh này thường xuyên chia sẻ về các hoạt động mua bán tiền số của bản thân trên trang cá nhân.

Trong tuần trước, khi đồng Dogecoin tăng giá mạnh lên trên 0,7 USD, Cao Thái Sơn đăng bài cổ vũ đồng tiền này, kêu gọi mọi người đầu tư ở giá đỉnh. Tuy nhiên, ngay sau khi giá Dogecoin tụt sâu gần 40% chỉ trong vài giờ, ca sĩ này lại đăng bức ảnh kèm câu nói “trở lại làm ca sĩ, không phân tích chứng khoán, crypto nữa”. (!?). Một sự trở mặt còn nhanh hơn biến động của đồng Dogecoin.

Showbiz Việt đăng bài về tiền mã hoá theo kiểu copy nhau nhưng không hiểu khái niệm “tiền mã hoá” là gì

Việc hàng loạt cái tên trong showbiz Việt cùng đăng bài viết giống nhau để cổ vũ việc mua tiền số có nhiều dấu hiệu rất bất thường. Đầu tiên, tất cả bài viết đều có chung một nội dung, không khác nhau một dấu chấm câu. Chúng đều chỉ tồn tại vài giờ trước khi bị họ xóa đi.

Bài đăng quảng bá tiền số giống y hệt nhau của nhiều người trong showbiz Việt, trong đó có đồng FXT của sàn đa cấp Lion.

Trong phần bình luận, nhóm showbiz này tỏ ra thiếu những kiến thức cơ bản về tiền số. Diễn viên Kiều Minh Tuấn không biết thuật ngữ “moon”, thường được dùng để chỉ việc đồng tiền tăng giá mạnh: “to the moon”.

Showbiz Việt cài cắm thông điệp quảng cáo cho công ty đa cấp?

Trong danh sách tiền số mà những cái tên trên đăng tải, ngoài những đồng theo trào lưu động vật thì có một đồng khác biệt, được cài cắm, đặt ở giữa danh sách là FXT.

FXT được sử dụng như một loại tiền ước định được dùng cho dự án đa cấp của Lion. Dự án này hoạt động như một sàn đầu tư ngoại hối (forex) kết hợp với lựa chọn nhị phân. Hình thức giao dịch nhị phân này từ lâu đã bị các cơ quan chức năng cảnh báo như loại hình đánh bạc kết hợp đa cấp.

Thay vì phải tự chơi, nhà đầu tư vào Lion được cam kết trả lãi hàng ngày. Mức lãi tổng cả năm của dự án này lên tới 2 – 3 lần vốn gốc. Dự án từng được nhiều chuyên gia trong nước cảnh báo là dạng lừa đảo. Đầu năm 2021, đã có nhiều người mất tiền khi Lion dừng hoạt động, không cho người đầu tư rút tiền ra khỏi tài khoản.

Đồng FXT được cho là liên quan trực tiếp đến dự án đa cấp Lion. 

Trả lời ẩn danh với Zing, một chuyên gia công nghệ, đồng thời là quản trị viên của một group về tiền kỹ thuật số lớn nhất ở Việt Nam, cho rằng việc cài đồng FXT vào giữa danh sách trong bài viết là cách giới showbiz Việt quảng cáo cho sản phẩm đa cấp của Lion.

“Tôi cho rằng việc Ngọc Trinh khoe ví điện tử hơn 10 triệu USD có thể là hành động quảng cáo ngầm cho đồng tiền ảo FXT của sàn đa cấp Lion chứ không phải quảng cáo cho đồng Dogecoin hay Shiba. Bởi thời gian hiển thị trong hình chụp lệch khá nhiều so với lúc đăng tải. Chưa kể, việc nhiều người trong giới showbiz Việt chia sẻ cùng một nội dung bài đăng để kêu gọi mọi người mua vào là rất đáng ngờ”, chuyên gia này nhận định.

Cùng ngày 11/5/2021, nhiều ảnh chụp màn hình các bài đăng của nghệ sĩ Việt được cộng đồng người tham gia FXT Token chia sẻ rầm rộ. “Đến Ngọc Trinh, Kiều Minh Tuấn, Khả Như… còn tham gia thì các bạn chần chờ gì?”, nội dung dòng trạng thái đăng lại ảnh chụp màn hình của người tự nhận là quản lý của sàn Lion.

Trong bài viết, nhóm showbiz này cũng để hashtag #trust. “Trust” tiếng Anh nghĩa là “tin tưởng”, nhưng Trust Wallet cũng là ví điện tử trữ tiền mã hóa bằng phần mềm của Lion. Trước đó, trong nhóm người dùng bị Lion lừa đảo đã có nhiều bài cảnh báo không nên gửi tiền vào ví Trust để tránh bị mất bằng chứng tố cáo.

Trên các nhóm bàn luận về tiền số, nhiều thành viên cũng chỉ ra rằng đồng FXT là cái tên rất khả nghi, bởi đồng tiền ảo này đã được ra mắt từ cuối năm 2020, và hoạt động kêu gọi đầu tư rầm rộ thông qua giới showbiz Việt có nhiều dấu hiệu giống loại hình đa cấp.

“Những người trong giới showbiz Việt được Lion thuê có thể đang quảng bá hình ảnh cho một dự án đa cấp mới, nhằm thu hút thật nhiều người đầu tư nhỏ lẻ thiếu hiểu biết về tiền số để vét sạch một mẻ lưới lớn”, một leader điều hành một nhóm về tiền số nhận định.

Hiện nay, Việt Nam chưa có khung pháp lý để bảo vệ tài sản là tiền mã hóa (tiền số) cho nhà đầu tư nên nếu người tham gia đổ tiền thật vào mua tiền ảo của những công ty đa cấp kiểu như Lion, khi bị mất trắng, họ không thể kiện để đòi lại tiền thật.

Minh Quân

guest
(*) Thông tin bắt buộc phải điền
(*) Thông tin bắt buộc phải điền
0 BÌNH LUẬN
Phản hồi
Xem tất cả bình luận