Facebook rơi xuống vực thẳm, 150 tỷ USD giá trị vốn hóa bị thổi bay

0
207

Giám đốc tài chính David Wehner tiết lộ rằng gã khổng lồ mạng xã hội Facebook thừa nhận đà tăng trưởng doanh thu sẽ tiếp tục chậm lại.

Tin tức cập nhật về thời sự, pháp luật, xã hội, kinh tế, môi trường, khoa học,...

Tăng trưởng người dùng chỉ đạt mức trung bình ở Hoa Kỳ và Canada trong khi số lượng người dùng ở châu Âu đã giảm xuống so với quý trước, là thống kê đáng buồn của Facebook. Nhưng cổ phiếu đã không rơi xuống vực thẳm cho đến khi Giám đốc tài chính David Wehner tiết lộ rằng gã khổng lồ mạng xã hội dự đoán đà tăng trưởng doanh thu sẽ tiếp tục chậm lại.

Cổ phiếu của mạng xã hội lớn nhất thế giới mất khoảng một phần năm giá trị trong phiên giao dịch thỏa thuận đêm qua (theo giờ Việt Nam) sau khi báo cáo thu nhập của công ty đã không đạt được doanh thu dự kiến và cho thấy sự tăng trưởng chậm của người dùng. Hướng dẫn yếu cũng khiến các nhà đầu tư lo ngại.

Facebook (FB: Nasdaq) giảm khoảng 7% ngay sau khi báo cáo thu nhập được phát hành, sau đó giảm mạnh xuống mức hơn 20% khi cuộc gọi hội nghị của các nhà phân tích được tiến hành. Gần 34 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng trong phiên giao dịch thỏa thuận, cao hơn mức trung bình 17 triệu cổ phiếu cho một phiên giao dịch khớp lệnh trong tháng qua.

Nếu mức sụt giảm này được giữ nguyên trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, Facebook sẽ mất hơn 100 tỷ đô la vốn hóa thị trường và cổ phiếu FB sẽ mất đi toàn bộ mức tăng đạt được trong năm 2018. Khi phiên giao dịch thỏa thuận, Facebook đã giao dịch ở mức 173,50 USD, giảm 20%.

Cổ phiếu của Facebook đã hồi phục từ mức suy giảm đầu năm nay trong bối cảnh vụ bê bối Cambridge Analytica, một trong nhiều dấu hiệu và dấu hiệu cảnh báo cho thấy công ty đã xoay sở với thời tiết với ít thiệt hại cho cổ phiếu của mình. Nhưng giảm doanh thu và tăng trưởng người dùng, cộng thêm với cảnh báo từ giám đốc điều hành rằng viễn cảnh này sẽ còn tiếp tục, dường như kết thúc sự hồi phục của FB.

“Định hướng đó quả là một cơn ác mộng”, trưởng nhóm nghiên cứu công nghệ Insights của BBC, Daniel Ives nói.

Công ty có trụ sở tại Menlo Park, California đã báo cáo thu nhập ròng 5,12 tỷ USD trong quý này, tương đương 1,74 USD một cổ phần, tăng so với mức 3,89 tỷ USD hay 1,32 USD một cổ phiếu của cùng kỳ năm trước. Mức lợi nhuận trên thậm chí vượt qua ước tính trung bình của các nhà phân tích là 1,71 USD một cổ phần.

— Tuy nhiên, lợi nhuận không phải là điều khiến các nhà đầu tư lo ngại. Facebook ghi nhận doanh thu ở mức 13,04 tỉ USD, tăng 41.9% so với năm ngoái, nhưng thấp hơn so với ước tính của nhà phân tích và tốc độ tăng trưởng trước đó. Tăng trưởng người dùng chỉ đạt mức trung bình ở Mỹ và Canada, trong khi số lượng người dùng ở châu Âu đã giảm xuống so với quý trước đó.

Nhưng cổ phiếu đã không rơi xuống vực thẳm cho đến khi Giám đốc tài chính David Wehner tiết lộ rằng gã khổng lồ mạng xã hội dự đoán rằng tăng trưởng doanh thu sẽ tiếp tục chậm lại.

“Tỷ lệ tăng trưởng doanh thu của chúng tôi sẽ tiếp tục giảm tốc trong nửa cuối năm 2018 và chúng tôi kỳ vọng tỷ lệ tăng trưởng doanh thu của chúng tôi sẽ giảm theo tỷ lệ phần trăm cao so với các quý trước trong cả Q3 và Q4”, ông nói trên cuộc gọi hội nghị. Wehner cũng cho biết Facebook vẫn dự toán chi phí sẽ tăng từ 50% đến 60% so với năm ngoái.

Cafef