Vặt tai, bẻ tay, chặt ngón chân… 16 vị La Hán trong Chùa

0
2361

Người dân địa phương và Phật tử của chùa Khánh Long (Hà Nội) đang rất hoang mang, lo lắng bởi 16 trong tổng số 18 vị La Hán tại vườn tượng chùa Khánh Long bị kẻ gian bẻ cánh tay, ngón tay, chặt ngón chân, vặt tai…

-Quảng Cáo-

Trụ trì chùa Khánh Long (Xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, Hà Nội) – Đại đức Thích Thanh Khánh – đã ký đơn cầu cứu gửi tới Chủ tịch UBND TP Hà Nội và Giám đốc Công an TP Hà Nội vào chiều nay 3-4.

Theo Đại đức Thích Thanh Khánh – Trụ trì chùa Khánh Long, cuối tháng 3-2019, nhà chùa đã phát hiện 12 bức tượng La Hán bị kẻ xấu phá hoại. Thủ phạm còn chưa được tìm ra thì vài ngày sau lại phát hiện thêm 4 vị La Hán tiếp tục bị phá hoại.

Đến nay, tổng số đã có 16 bức tượng La Hán bằng đá cẩm thạch tại chùa Khánh Long bị kẻ gian phá hủy. Ngay sau khi sự việc xảy ra, nhà chùa đã báo cho chính quyền địa phương.

Vườn tượng tại chùa Khánh Long chỉ còn tượng Phật Tổ và tượng 2 vị La Hán còn nguyên vẹn, 16 tượng La Hán đã bị phá hoại.
 

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online chiều 3-4, anh Lê Duy Tuy – người dân địa phương và cũng là một Phật tử của chùa Khánh Long – cho biết thêm, tại chùa Khánh Long có vườn tượng với 1 tượng Phật Tổ và tượng 18 vị La Hán.

Ngày 26-3-2019, nhà chùa đã phát hiện 12 vị La Hán bị bẻ tay, chặt ngón chân… Ban đầu mọi người nghĩ rằng có thể do trẻ con chưa hiểu biết nghịch dại hoặc ai đó “ngáo đá” mà phá hoại vô cớ.

Nhưng đúng 1 tuần sau, ngày 2-4, thì nhà chùa lại phát hiện thêm 4 tượng La Hán vị phá hoại theo cách tinh vi hơn như đục bỏ các ngón tay, vặt tai. Nhà chùa đã mời thợ đến khảo sát để tìm cách khắc phục những tượng bị phá hoại này nhưng các thợ đều lắc đầu cho rằng việc khắc phục những phá hoại tinh vi này là rất khó khăn.

Lúc này thì người dân địa phương và cả sư trụ trì đều thật sự hoang mang, lo lắng bởi nhận thấy đây không phải là trò nghịch dại của trẻ con hay kẻ “ngáo đá” nào mà dường như là một âm mưu phá hoại được tính toán.

“Xưa nay có ai đi phá tượng Phật đâu. Nên việc tượng La Hán bị phá hoại ở chùa Khánh Long rất không ổn, chúng tôi đang rất hoang mang”, anh Tuy nói.

Chính vì lo lắng sự vào cuộc của chính quyền địa phương chưa quyết liệt, chiều nay 3-4, đích thân anh Tuy đã giúp thầy Thích Thanh Khánh gửi đơn “cầu cứu” tới Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và Giám đốc Công an TP Hà Nội Đoàn Duy Khương.

Anh cho biết, vườn tượng này mới được đưa về từ Đà Nẵng, làm lễ hô thần nhập tượng vào tháng 5-2018.

Sau khi phát hiện 12 tượng La Hán bị phá hoại thì nhà chùa đã cho lắp camera, vì vậy đợt phá hoại lần thứ 2 có hình ảnh được ghi lại.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, ông Hoàng Hải Đăng – Chánh văn phòng HĐND và UBND huyện Đông Anh – cho biết, Chủ tịch UBND huyện Đông Anh đã chỉ đạo công an huyện Đông Anh phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng khẩn trương làm rõ, xử lý nghiêm hành vi xâm hại di tích này.

Hỏi về vụ việc đáng tiếc tại chùa Khánh Long, Đại đức Thích Tâm Thuần – Ủy viên Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội, trụ trì Thiền viện Trúc Lâm Sùng Phúc (Hà Nội) – khẳng định đây là một việc rất xót xa với chùa Khánh Long cũng như với những người tu hành nói chung.

Hình ảnh những vị La Hán bị bẻ tay, chặt ngón chân, vặt tai tại chùa Khánh Long:

Tượng La Hán bị đục bỏ ngón chân – Ảnh: LÊ DUY TUY

Hai tai tượng bị đập phá – Ảnh: LÊ DUY TUY

Bàn tay tượng La Hán bị cắt lìa – Ảnh: LÊ DUY TUY

Những hình ảnh gây xót xa – Ảnh: LÊ DUY TUY

Tuổi Trẻ 

guest
(*) Thông tin bắt buộc phải điền
(*) Thông tin bắt buộc phải điền
0 BÌNH LUẬN
Phản hồi
Xem tất cả bình luận