Thảm họa vỡ đập thủy điện ở Lào

0
1172

Theo hãng thông tấn Lào, đập thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy tại tỉnh Attapeu bị vỡ đã tàn phá khủng khiếp miền Đông Nam Lào. 5 tỷ m3 nước tràn xuống những khu vực dân cư và làng mạc khiến hàng trăm người thiệt mạng, gây ra các cảnh tượng đáng sợ như chiến tranh.

 Nước dâng lên quá nhanh ngập đến tận mái nhà khiến nhiều người dân huyện San

Sự cố vỡ đập xảy ra đêm 23-7 tại công trình thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy do Công ty PNPC đang thi công, khiến hơn 5 tỷ m3 nước, tương đương hơn 2 triệu bể bơi Olympic, đổ xuống hạ lưu. Hàng trăm người mất tích và nhiều người ở 6 làng thuộc huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu, đông nam Lào, được cho là đã thiệt mạng, theo hãng thông tấn Lào LNA.

Nước tuôn xối xả từ đập thủy điện bị vỡ khiến nhiều người thiệt mạng và hàng trăm người mất tích. Ảnh: Attapeu Today
 

Đại thảm họa vỡ đập thủy điện ở Lào sát mé Việt Nam, cuốn hàng trăm người - Ảnh 8.

 Giới chức Lào chưa xác định có người Việt hay người nước ngoài nào bị ảnh hư

Thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy có trị giá 1,02 tỷ USD, là dự án liên doanh của các công ty Hàn Quốc, Thái Lan và Lào. Đến nay, nguyên nhân của vụ vỡ đập vẫn chưa được chính thức công bố. Tuy nhiên, theo tờ Bangkok Post, một công ty Thái Lan tham gia dự án thủy điện tại Lào xác nhận rằng con đập dài 770m vừa bị vỡ đã không đủ sức chuyển dòng chảy của 3 con sông sau khi mưa lớn.

Hiện nay, các cơ quan chức năng vẫn đang tập trung vào công tác cứu hộ và sơ

Nước dâng lên quá nhanh ngập đến tận mái nhà khiến nhiều người dân huyện Sanamxay bị mắc kẹt do không kịp sơ tán, phải chờ thuyền cứu hộ. Giới chức địa phương đã điều thuyền đến khu vực lũ để cứu người dân, trong khi mực nước tiếp tục dâng cao sau khi đập bị vỡ.

Nhiều người chỉ còn biết đứng nhìn nhà cửa, tài sản và mùa vụ bị dòng nước lũ

Hiện các chuyên gia vẫn còn có các quan điểm khác nhau về việc ảnh hưởng của

Theo thông tin mới nhất, khu vực bị ngập có nhiều người Việt Nam đang sinh sống và làm việc nhưng chưa có thống kê chính xác.

Khu vực bị ảnh hưởng thuộc 6 bản gồm: bản Yai Thae, Hinlad, Mai, Thasengchan, Tha Hin và Samong. Thảm họa đã khiến hơn 6.600 người của khoảng 1.300 hộ gia đình đang lâm vào cảnh màn trời chiếu đất.  

Cảnh tượng khủng khiếp sau thảm họa vỡ đập ở miền Nam Lào - Ảnh 12

Công ty thi công xây dựng đập thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy cho biết, nguyên nhân ban đầu gây vỡ đập là do mưa lớn kéo dài và lũ lụt gây ra.

Đập thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy đang được xây dựng bởi Công ty Năng lượng Xe-Pian Xe-Namnoy (PNPC). PNPC được thành lập vào tháng 3/2012 bởi SK Engineering & Construction (SK E&C), công ty Western Power (KOWEPO) của Hàn Quốc, công ty điện lực Ratchaburi của Thái Lan (RATCH) và tập đoàn Nhà nước Lào Laos Holding State Enterprise (LHSE).

SK E&C hiện nắm giữ 24% cổ phần trong khi PNPC, LHSE 26%, RATCH và KOWEPO chia đều số cổ phần còn lại. Công trình thủy điện này, ước tính tiêu tốn 1,02 tỷ USD, là dự án BOT đầu tiên được thực hiện bởi các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Lào.

Liên quan đến vụ việc, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đã hoãn các cuộc họp chính phủ để đến khu vực bị ảnh hưởng tại Sanamxay cùng giới chức cấp cao để giám sát nỗ lực khắc phục hậu quả, theo truyền thông nhà nước Lào.

Vị trí dự án thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy. Nguồn: Daily Mail

Tổng hợp

guest
(*) Thông tin bắt buộc phải điền
(*) Thông tin bắt buộc phải điền
0 BÌNH LUẬN
Phản hồi
Xem tất cả bình luận