“Sân chơi của tao, luật của tao”

0
1128

Thanh tra Sở GD&ĐT Hà Nội vừa quyết định giải thể trung tâm tiếng Anh MST “chui” của Nguyễn Thị Kim Tuyến và xử phạt 20 triệu đồng. Cá nhân bà Tuyến bị phạt 5 triệu đồng vì đã vi phạm quy định về xử phạt người học, xúc phạm danh dự, nhân phẩm học viên trong clip được đăng tải trên mạng xã hội.

Đồng thời, Sở GD&ĐT Hà Nội ra thông báo về việc dừng toàn bộ hoạt động giảng dạy tiếng Anh tại MST English; giải thể đối với hành vi tự ý thành lập cơ sở giáo dục của Công ty MST và dừng toàn bộ hoạt động giảng dạy đối với Nguyễn Thị Kim Tuyến.

Công ty MST phải báo cáo giải trình về hồ sơ học viên và chịu trách nhiệm đảm bảo quyền lợi, cũng như việc bồi hoàn học phí cho người học.

Ngày 6.5, trao đổi với báo chí, ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội cho biết, cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra 3 cơ sở của Trung tâm Anh ngữ MST như trên website công bố. Thông tin ban đầu là cả 3 cơ sở đều không có biển hiệu, không công bố giấy phép hoạt động và hoạt động “chui”.

Vụ việc thu hút sự chú ý của dư luận khi tối 5/5, mạng xã hội xuất hiện clip ghi lại cuộc cãi vã “chợ búa” của học viên với cô giáo trong lớp tiếng Anh dành cho người đi làm tại Cổ Nhuế, Hà Nội.

Học viên bị bắt phải nộp phạt 100.000 đồng nếu thiếu bài tập về nhà. Nam thanh niên vi phạm đã trình bày khó khăn tài chính khi đang vừa học vừa đi làm, mong được bỏ qua. 

Tuy nhiên, thay vì xử lý một cách văn minh, cô Tuyến cho lớp học dừng lại và kiên quyết yêu cầu học viên phải nộp 100.000 đồng mới tiếp tục giảng bài, dẫn tới cuộc cãi vã nảy lửa với nhiều từ ngữ tục tĩu từ cô này.

Video: Giáo viên Nguyễn Thị Kim Tuyến chửi bới tục tĩu trong lớp học

Cách ứng xử vô văn hóa và ngôn ngữ chợ búa của giáo viên trên đã vượt qua mọi giới hạn cho phép, cho thấy những “lỗ hổng” nghiêm trọng trong đạo đức nhà giáo, gây tổn thương nặng nề đến người học, gây phẫn nộ trong cộng đồng.

Nếu là một giáo viên trường công lập, với cách ứng xử như trên, chắc chắn đã phải chịu hình thức kỷ luật nghiêm khắc.

Một hiện tượng cần xem xét là những sự cố giáo dục nghiêm trọng thường xảy ra tại các cơ sở giáo dục tư nhân. Ở loại hình này, yếu tố lợi nhuận thường được đặt lên hàng đầu. Nhiều cơ sở có cách tổ chức, quản lý, phương thức hoạt động thiếu chuyên nghiệp, mầm mống của những sai phạm nghiêm trọng như “kỷ luật sắt”, đánh đập, bạo hành, ứng xử thiếu văn hóa, thiếu nhân văn với học sinh.

Chu tich Ha Noi yeu cau xu ly nghiem co giao chui hoc vien

Nguyễn Thị Kim Tuyến 

Trung tâm Anh ngữ MST nói trên có nhiều biểu hiện thiếu chuyên nghiệp: Không công bố giấy phép hoạt động, không có tổ chức bài bản, giáo viên tự ý đặt ra quy định phạt tiền học sinh, ứng xử của cả giáo viên lẫn người học đều thiếu chuẩn mực.

Trong môi trường cạnh tranh gay gắt, trước áp lực về chất lượng, hiệu quả đào tạo, một số cơ sở giáo dục tư nhân tìm giải pháp áp dụng “kỷ luật sắt” hay “đánh vào kinh tế” để ép người học phải “học gạo”, học nhồi nhét, học đến “mờ mắt, run tay”. Đây là cách làm chọn cái dễ về mình, đẩy cái khó cho người học. Bất chấp một số biện pháp trừng phạt đã xúc phạm đến nhân phẩm, thân thể người học, vi phạm pháp luật.

Hình thức phạt tiền học sinh trong giáo dục là trái luật, dù mang vỏ bọc “thỏa thuận” hay “hợp đồng”. Đây là giải pháp thể hiện sự lạm quyền, thiếu tôn trọng người học.

Đã đến lúc, ngành giáo dục và cơ quan chức năng phải rà soát, kiểm tra chặt chẽ và xử lý nghiêm minh các cơ sở giáo dục tư nhân vi phạm pháp luật, đồng thời có các giải pháp xây dựng cơ sở giáo dục chuyên nghiệp, văn minh.

Lao Động, Zing

guest
(*) Thông tin bắt buộc phải điền
(*) Thông tin bắt buộc phải điền
0 BÌNH LUẬN
Phản hồi
Xem tất cả bình luận