Ông Biden ráo riết lên kế hoạch sau nhậm chức, ông Trump tiến hành cuộc chiến pháp lý

0
302

Ngay sau khi các hãng tin đồng loạt tuyên bố ông Biden là người chiến thắng, chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump đã đưa ra tuyên bố rằng kết quả bầu cử nên được xác định bởi luật pháp, không phải bởi các thống kê và dự đoán của phương tiện truyền thông.  Cơ quan thẩm quyền chưa xác nhận “chiến thắng rõ ràng”.

Đội ngũ chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump đang huy động một quỹ 60 triệu USD để khởi kiện “kết quả bầu cử không công bằng hoặc gian lận”, bắt đầu từ thứ Hai.

Trong khi đó ông Trump liên tục lên Twitter nói về việc phải xem xét kỹ lưỡng những lá phiếu tại các bang chiến trường có nghi vấn để tìm ra bằng chứng đã có gian lận trong cuộc bầu cử.

Trước đó, đêm 7/11 (giờ Việt Nam), các kênh truyền thông lớn như AP, CNN, NBC News… đồng loạt đưa tin ứng cử viên đảng Dân chủ ông Joe Biden đã đánh bại đối thủ Donald Trump để trở thành Tổng thống thứ 46 của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, sau khi ông Joe Biden thắng tại bang chiến địa Pennsylvania.

Trước chiến thắng của ông Joe Biden, Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump bày tỏ sự thất vọng trên mạng xã hội rằng các giám sát viên bầu cử không được phép tham gia giám sát quá trình kiểm phiếu để đảm bảo tính trung thực, chính xác. Trong cuộc bầu cử này, ông đã giành được 71 triệu phiếu bầu hợp lệ, là số phiếu bầu cao nhất từ xưa đến nay của một vị tổng thống đương nhiệm trong cuộc tái tranh cử. Phát ngôn viên của Nhà Trắng Kayleigh McEnany cũng liệt kê những nghi vấn gian lận cần được giải đáp.

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay ngày càng bộc lộ nhiều nghi vấn gian lận như Phiếu bầu của người đã chết, Phiếu bầu của người đã rời khỏi bang, Phiếu bầu bất hợp lệ đến sau ngày bầu cử, Phiếu bầu trùng lặp.

Không chỉ người dân Mỹ mà người dân trên thế giới đều cảm thấy những bất thường trong việc bỏ phiếu bầu, khi phát hiện ra các trường hợp người chết hoặc người ở tuổi gần đất xa trời cũng cũng tham gia bỏ phiếu. Luật sư của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng có gian lận bầu cử tại bang Pennsylvania khi người chết cũng đi bầu.

Hôm thứ Bảy (7/11) Thượng nghị sĩ Lindsey Graham cho biết Ủy ban Tư pháp Thượng viện sẽ điều tra “tất cả các cáo buộc đáng tin cậy về việc bỏ phiếu không đúng và hành vi sai trái” trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Trong một tuyên bố, Graham nói rằng ông có lời khai từ một nhân viên bưu điện ở Pennsylvania cho biết giới chức ở đó đã nghĩ ra một âm mưu để làm sai lệch ngày chuyển phát phiếu bầu. Theo đó, một nhân viên bưu điện ở thành phố Erie bang Pennsylvania là Richard Hopkins đã cáo buộc giám đốc bưu điện tại Erie là Robert Weisenbach hướng dẫn anh ta “chuyển dấu bưu điện trên lá phiếu trở lại ngày nhận vào ngày bầu cử 3/11/2020 mà trên thực tế là sau ngày đó phiếu mới đến, giúp các lá phiếu bất hợp lệ đến sau ngày bầu cử trở thành hợp lệ.”

Chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Donald Trump sẽ khởi động các vụ kiện ở Pennsylvania và những bang chiến trường khác liên quan đến các lá phiếu gửi qua thư đã được kiểm đếm mà không có sự giám sát của người thuộc Đảng Cộng Hòa.

Rudy Giuliani, luật sư của Tổng thống Trump hôm thứ Bảy (7/11) đã công bố vụ kiện trong một cuộc họp báo ở Philadelphia, Pennsylvania. Đứng cùng ông là nhiều người giám sát của Đảng Cộng hòa đã bị ngăn cản vào các địa điểm kiểm phiếu để thực hiện quyền theo dõi việc kiểm phiếu.

Ngày 4/11, ông Rudy Giuliani – luật sư của ông Trump yêu cầu biện pháp pháp lý để ngăn chặn kiểm phiếu ở bang Pennsylvania – Ảnh: SIPA

Một vụ kiện liên bang sẽ được đệ trình vào thứ Hai tại Pennsylvania và dự kiến ​​các vụ kiện khác sẽ được đưa lên ở nhiều bang tiếp theo.

“Chúng tôi sẽ kiện ra toà liên bang cho khu vực bao gồm ở đây Philadelphia và Pittsburgh, chúng tôi sẽ có nhiều nhân chứng tùy theo nhu cầu của tòa án. Hiện giờ, có thể có tới 90 nhân chứng,” ông Giuliani nói.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện hôm Chủ Nhật (8/11) đã kêu gọi Tổng thống Donald Trump hãy “chiến đấu hết mình” và không được thừa nhận thua cuộc trước ông Joe Biden trong cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc. Ông Graham nhấn mạnh cần phải tiến hành điều tra các cáo buộc về gian lận bầu cử.

Kết quả bầu cử tổng thống Mỹ phải được cử tri đoàn bỏ phiếu xác nhận vào ngày 14/12 tới, sau đó phải được Quốc hội phê chuẩn ngày 6/1/2021. Ông Trump có thể sử dụng các cách phản đối kết quả cuộc bầu cử.

Cách thứ nhất: Yêu cầu kiểm phiếu lại

Ứng cử viên Donald Trump không thể trực tiếp yêu cầu kiểm lại phiếu. Tuy nhiên, việc kiểm phiếu lại có thể được thực hiện nếu có kiến ​​nghị có chữ ký của tối thiểu 3 cử tri viện dẫn bầu cử có nhiều điểm “bất thường”.

Đài truyền hình NBC News lưu ý: “Ở Pennsylvania, Georgia, Michigan, North Carolina, Nevada và Arizona, từ 20 năm nay không có cuộc kiểm phiếu lại nào ở cấp bang dẫn đến thay đổi danh tính người chiến thắng”.

Cách thứ hai: Đệ đơn lên tòa án

Ngoài ý định yêu cầu kiểm phiếu lại ở bang Wisconsin, đội ngũ tranh cử của ông Trump đã khởi động quy trình đệ đơn kiện ở một số bang có kết quả bầu cử sít sao.

Đặc biệt ở 2 bang Pennsylvania và Michigan nơi ông Joe Biden giành thắng lợi, Đảng cộng hòa đã yêu cầu thủ tục ngăn chặn việc kiểm phiếu vì không được cho vào giám sát nhưng không thành công.

Trong thông cáo báo chí phát ngày 7/11 (giờ địa phương), ông Trump tiếp tục khẳng định có số lượng lớn phiếu bầu bất hợp pháp dành cho Joe Biden và ngày 9/11 sẽ đệ đơn ra tòa.

Đội ngũ tranh cử của ông Trump còn tuyên bố sẽ đưa các “cáo buộc gian lận bầu cử hàng loạt” lên tòa án tối cao.

Những ưu tiên hàng đầu của ông Joe Biden trong nhiệm kỳ tổng thống 

Một trong những ưu tiên hàng đầu tiên của ông Joe Biden khi được bầu làm tổng thống là sẽ thực hiện nhiệm vụ đeo khẩu trang trên toàn quốc bằng cách làm việc với các thống đốc bang. Ông nói rằng nếu họ từ chối thực hiện thì ông sẽ đến gặp thị trưởng và ban điều hành các hạt để yêu cầu việc đeo khẩu trang tại chỗ.

Ông Biden cũng tuyên bố sẽ khôi phục lại nhiều quyền của những người làm việc cho Chính phủ, thực hiện một cuộc chiến mới chống lại tình trạng vô gia cư, xây thêm khu tái định cư cho những người tị nạn chạy trốn chiến tranh.

Ông Biden cũng cam kết xóa bỏ các lệnh cấm đi lại với một số quốc gia Hồi giáo mà Chính quyền Trump ban hành. Ông cũng sẽ gọi điện cho các nhà lãnh đạo nước ngoài trong nỗ lực khôi phục lòng tin giữa các đồng minh thân cận nhất của Mỹ.

Ngoài ra, ông Biden cũng có một cam kết khác là đẩy mạnh đầu tư vào năng lượng tái tạo. 

Đoàn tụ cho 500 trẻ em bị Chính quyền Trump tách khỏi cha mẹ vì nhập cư bất hợp pháp cũng là nhiệm vụ mà ông Biden sẽ thực hiện. Thậm chí, ông Biden còn tham vọng trong 100 ngày sẽ giúp 11 triệu người không có giấy tờ trở thành công dân Mỹ. “Những kẻ mộng mơ” là nhóm khoảng 700.000 trẻ vị thành niên nhập cảnh trái phép cùng với cha mẹ, cũng sẽ được phép ở lại Mỹ để tiến tới có quyền công dân.

Mặc dù ông Joe Biden được truyền thông tuyên bố đã đắc cử tổng thống thứ 46 của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, ông Trump vẫn có lượng người dân Mỹ ủng hộ khổng lồ cho thấy nước Mỹ đã thay đổi dưới thời ông và chắc chắn ông Trump sẽ không lặng lẽ lùi về phía sau.

(Tổng hợp)

guest
(*) Thông tin bắt buộc phải điền
(*) Thông tin bắt buộc phải điền
0 BÌNH LUẬN
Phản hồi
Xem tất cả bình luận