“Đại cục” là cái gì vậy ông Tổng cục trưởng Du lịch?

0
957

Dư luận đang sôi sục với phát biểu của ông Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho rằng việc đoàn khách Trung Quốc mặc áo in bản đồ “đường lưỡi bò 9 đoạn” phi pháp chỉ là một sự cố nhỏ, phải ứng xử mềm dẻo không để ảnh hưởng đến “đại cục” (?!)

Trong thời gian qua, dư luận cả nước phẫn nộ trước sự việc tối 13/5, tại sân bay Cam Ranh, đoàn khách du lịch 14 người Trung Quốc đã công khai, ngang nhiên mặc áo thun in bản đồ “đường lưỡi bò 9 đoạn”.  Điều đáng nói là bọn họ cố tình mặc áo thun trắng có hình “đường lưỡi bò” trái phép ở bên trong, bên ngoài mặc áo khoác nhằm qua mắt cơ quan an ninh Việt Nam.
 
Hình ảnh “đường lưỡi bò” sai trái thể hiện sự bành trướng ngang ngược của Trung Quốc bao trùm lên các đảo, biển thuộc chủ quyền của Việt Nam và nhiều nước lân cận.
 

Chỉ là “sự cố nhỏ” không nên để ảnh hưởng đến “đại cục”

Dư luận càng sốc hơn khi báo cáo về vụ việc này, ông Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch của ta lại cho rằng đó chỉ là một sự cố nhỏ, nên ứng xử mềm dẻo không để ảnh hưởng đến đại cục.

Câu nói này được ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch phát ra trong buổi làm việc với Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, với vai trò là Tổ trưởng Tổ công tác Thủ tướng cùng Tổ công tác làm việc, kiểm tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) về tình hình thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao.

Cũng cần nói thêm, trong buổi làm việc ấy, ông Tuấn đã rất phấn khởi, hào hứng báo cáo về những thành tích trong việc thu hút khách du lịch nước ngoài. Có lẽ, chính vì đang “say sưa trên chiến thắng”, nên ông này đã xem nhẹ vấn đề an ninh chính trị khi cho rằng, vụ việc mà dư luận cho rằng hết sức nghiêm trọng kia chỉ là “sự cố nhỏ” (?!).

Và ông lo rằng, nếu không nhẹ nhàng, mềm dẻo, sẽ khiến khách du lịch Trung Quốc giận dữ, như vậy ảnh hưởng đến “thành tựu” mà ngành của ông đang giành được (?!).

Từ suy luận ấy, chắc hẳn, cái “đại cục” mà ông Tuấn nhắc đến và lo ngại bị ảnh hưởng, chính là lượng du khách Trung Quốc đến Việt Nam giảm đi, ảnh hưởng đến “túi tiền” của ngành ông chăng?

Ông Nguyễn Văn Tuấn – Tổng Cục trưởng Tổng Cục Du lịch nói khách du lịch Trung Quốc mặc áo in hình “đường lưỡi bò” phi pháp chỉ là “sự cố nhỏ”

Nếu đúng ông nghĩ vậy, thì ông đã nhầm, hoặc, ông chỉ nghĩ đến cái lợi trước mắt cho riêng ngành mình, mà không biết rằng, cái “đại cục” thực sự nhiều người nghĩ đến nó rộng lớn và thiêng liêng hơn nhiều.

Trước hết, phải khẳng định ngay rằng, đối với mỗi quốc gia, vấn đề chủ quyền dân tộc là trên hết và thiêng liêng nhất. Bất cứ kẻ nào vi phạm, cố tình phớt lờ, xuyên tạc, xâm phạm điều đó thì đều là kẻ xấu, cần phải xử lý nghiêm minh.

Trong trường hợp cụ thể này, đoàn du khách 14 người đến từ Trung Quốc đã cố tình xâm phạm điều thiêng liêng nhất mà bất cứ người Việt Nam có lòng tự tôn dân tộc nào cũng đều trân trọng, giữ gìn bằng mọi giá, đó là chủ quyền quốc gia và sự toàn vẹn lãnh thổ.

Tất nhiên, những du khách kia chưa có biểu hiện xâm chiếm nước ta về mặt địa lý, nhưng họ đã “xâm chiếm” trong suy nghĩ bằng hành động tinh vi, nguy hiểm, xấc xược. Bọn họ thừa biết sự nhạy cảm và ý nghĩa của cái “đường lưỡi bò” vô lý vi phạm luật quốc tế, khiến cả thế giới đang lên án kia. Vậy nhưng, bọn họ vẫn cố tình mặc nó khi đến đây với danh nghĩa là đi du lịch. Và càng gian manh hơn nữa khi chúng mặc áo khoác che đậy nhằm qua mắt cơ quan an ninh tại sân bay. 

Có thể khẳng định, hành động mặc áo thun tập thể in đường lưỡi bò phi pháp của đám du khách Trung Quốc là có ý đồ xấu, khinh thường chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, là hành động không thể chấp nhận được.

Khi đến bất cứ một quốc gia nào, những người có nhận thức đều phải hiểu và thuộc nằm lòng câu nói “nhập gia tùy tục”. Những người có tiền đi du lịch để nghỉ ngơi, thư giãn, mua sắm, họ càng phải biết điều đó. Nếu đó không phải là những du khách đến từ Trung Quốc, chúng ta có thể rộng lòng châm chước, vì nghĩ rằng những người này đến từ nước khác, không tìm hiểu rõ tình hình thế giới, nên vô tình mua áo đồng phục và mặc ngẫu nhiên khi đến Việt Nam.

Nhưng đây là những người Trung Quốc, họ thừa biết đường 9 đoạn trơ trẽn và bất hợp pháp kia là gì, có ảnh hưởng thế nào đến quan hệ giữa hai nước. Chúng đã cố tình mang theo nó, như để trêu ngươi, xúc phạm người Việt Nam bản địa. Sâu xa hơn, rất có thể, đó còn là một âm mưu chính trị theo tư tưởng bành trướng Bắc Kinh đặc trưng. Chúng muốn truyền tải cái thông điệp sai trái rằng “đường 9 đoạn” kia thuộc về Trung Quốc, và giờ là lúc Trung Quốc mang đi truyền đạt với thế giới, trước hết là với người dân Việt Nam, nơi bị ảnh hưởng trực tiếp.

Đương nhiên, điều đó là không thể chấp nhận được đối với bất kỳ người dân Việt Nam yêu nước nào.

Nhưng không ai có thể hiểu nổi một người làm đến chức Tổng cục trưởng như ông Nguyễn Văn Tuấn lại có vẻ ngây thơ, khờ khạo, thậm chí dốt nát khi coi nhẹ ý nghĩa chính trị của hành động xấc láo, thách thức chủ quyền biển đảo của Việt Nam ấy.

Nếu cơ quan chức năng không kịp thời phát hiện, để bọn chúng mặc những chiếc áo ấy ngông nghênh “diễu” vào địa phận nước ta, sau đó, trên báo chí, truyền thông xã hội thế giới xuất hiện những hình ảnh rồi chú thích với dòng chữ “ Đường 9 lưỡi đã xuất hiện và được Việt Nam chấp nhận”, lúc đó, ông Tuấn sẽ nghĩ như thế nào? Lúc đó, vấn đề đại cục là gì? Có phải chỉ là những con số thống kê lượng khách du lịch đến từ Trung Quốc nữa không?

Phải xử lý nghiêm minh đám du khách vi phạm và công ty lữ hành trực tiếp môi giới

Trong đường lối phát triển kinh tế nước ta hiện nay, du lịch là ngành được ưu tiên và kỳ vọng rất lớn. Nhưng chúng ta không thể chấp nhận sự phát triển, thu hút du khách bằng mọi giá, bất chấp những yếu tố khác, đặc biệt là vấn đề an ninh, chính trị.

Một nhóm người này làm được, sẽ mở đường cho những nhóm khác. Rồi, các nhóm khác sẽ ngày càng đông hơn. Lần này chỉ là đường lưỡi bò trên chiếc áo phông, lần sau sẽ là những chiếc băng rôn, khẩu hiệu, là những câu tuyên bố ngang ngược, láo xược khác. Lúc đó chúng ta sẽ phải xử lý ra sao?

Phải coi đây là chuyện lớn, không thể là “sự cố nhỏ” được. Chỉ khi coi nó là chuyện lớn, đặc biệt nghiêm trọng, ta mới có cách xử lý quyết liệt, hợp lý để vừa giữ được tinh thần tự tôn dân tộc, nhưng vẫn thu hút được khách du lịch đến với nước ta. Trước hết phải xử phạt nghiêm, từ chối nhập cảnh đối với những du khách kia, lưu vào sổ “đen”, cấm vĩnh viễn những kẻ đó được nhập cảnh vào Việt Nam để làm gương cho đám du khách Trung Quốc có ý đồ xấc láo khác.

Đồng thời, cơ quan chức năng phải cảnh cáo nghiêm khắc công ty lữ hành trực tiếp môi giới, dẫn đoàn khách đó sang; yêu cầu cam kết không tái phạm. Cùng với đó, lập tức ra quy định, bất cứ đơn vị kinh doanh du lịch nào để du khách có hành động xâm phạm, xuyên tạc về chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam sẽ bị xử phạt nặng theo pháp luật. Chỉ có vậy mới khiến những du khách đến với đất nước ta có cái nhìn đúng đắn và thực sự tôn trọng chủ quyền, lãnh thổ và con người Việt Nam.

Nếu ai cũng khờ dại coi đây là “sự cố nhỏ” và lo ảnh hưởng đến cái “đại cục” mơ hồ nào đó như ông Tổng cục trưởng Du lịch, thì, cái “đại cục” thật sự sẽ bị xâm phạm nghiêm trọng khiến chúng ta trở tay không kịp.

Video: Du khách mặc áo in hình ‘đường lưỡi bò’ phi pháp: Bộ Ngoại giao nói gì? (Nguồn Video: VTC14)

Báo Mới, VTC14

guest
(*) Thông tin bắt buộc phải điền
(*) Thông tin bắt buộc phải điền
0 BÌNH LUẬN
Phản hồi
Xem tất cả bình luận