Nhà máy của vợ trưởng phòng Tài nguyên – Môi trường xả thải ô nhiễm

0
236

Cơ quan chức năng phát hiện Nhà máy chế biến mủ cao su Giang Sơn của Doanh nghiệp tư nhân Giang Sơn đang xả nước thải chế biến cao su không qua xử lý ra môi trường. Qua xác minh thì chồng của bà Huệ – chủ nhà máy, hiện đang làm Trưởng phòng Tài nguyên-Môi trường thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước.

Trong buổi làm việc với cơ quan chức năng, ông chồng trưởng phòng TN-MT lại xuất hiện với tư cách cố vấn để khăng khăng bảo vệ cho doanh nghiệp vi phạm.

Tin tức cập nhật về thời sự, pháp luật, xã hội, kinh tế, môi trường, khoa học,...

Kiểm tra tại hiện trường vụ xả nước thải không qua xử lý ra môi trường. ẢNH: CTV

Khoảng 9 giờ ngày 12.12, Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (C05) Bộ Công an phối hợp PC05 và Công an xã Bình Tân (H.Phú Riềng, tỉnh Bình Phước); Trung tâm kiểm định thuộc C05 kiểm tra, phát hiện Nhà máy chế biến mủ cao su Giang Sơn của Doanh nghiệp tư nhân Giang Sơn (thôn Phước Hòa, xã Bình Tân, H.Phú Riềng) đang xả nước thải chế biến cao su không qua xử lý ra môi trường.
 
Do chủ doanh nghiệp không có mặt tại nhà máy nên C05 mời đại diện chính quyền địa phương, nhân viên của nhà máy chứng kiến, lập biên bản ghi nhận vụ việc, yêu cầu nhà máy dừng ngay việc xả nước thải sản xuất không qua xử lý ra môi trường và có trách nhiệm phối hợp với C05 để xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật, đồng thời lấy mẫu nước thải không xử lý ra môi trường để phục vụ công tác điều tra.
 
Một nhân viên của nhà máy cho biết mỗi ngày nhà máy thu mua 40 – 50 tấn mủ cao su để về chế biến. Nhà máy có hai giếng khoan, cung cấp nước cho quá trình sản xuất. Tuy nhiên, do toàn bộ hồ sơ pháp nhân bà Nguyễn Thị Huệ, chủ doanh nghiệp, cất giữ nên chưa cung cấp cho C05.
 
Nước thải của doanh nghiệp Giang Sơn xả ra với lưu lượng lớn, bốc mùi hôi nồng nặc 
 
Đáng chú ý, sau khi kiểm tra, một người đàn ông xuất hiện tự xưng là người nhà của bà Huệ, lớn tiếng với một cán bộ C05 khiến người trong đoàn kiểm tra phải can thiệp.
Một cán bộ C05 cho biết qua xác minh thì người đàn ông này là chồng của bà Huệ, hiện đang làm Trưởng phòng TN-MT TX.Phước Long, tỉnh Bình Phước.
 
Nhà máy chế biến cao su tư nhân Giang Sơn, do bà Nguyễn Thị Huệ làm chủ lợi dụng địa hình hiểm trở, xa khu dân cư nên doanh nghiệp này dùng các tấm bạt che hồ thu gom nước thải rồi xả nước thải ra ngoài môi trường, làm ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng.  Trong buổi làm việc với cơ quan chức năng, ông chồng trưởng phòng TN-MT lại xuất hiện với tư cách cố vấn để khăng khăng bảo vệ cho doanh nghiệp vi phạm.
 
Thanh niên