Miễn nhiệm chức vụ Phó Hiệu trưởng NSƯT Đức Hải sau phát ngôn tục tằn trên mạng

0
242

Sáng ngày 9/6/2021, ông Vũ Khắc Chương – Hiệu trưởng trường cao đẳng Văn hóa nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn (VHNTDL) đã ký quyết định miễn nhiệm chức vụ Phó Hiệu trưởng đối với NSƯT Đức Hải sau ồn ào về phát ngôn tục tằn của ông này trên mạng xã hội. 

Thời gian qua, cộng đồng mạng nổ ra tranh cãi gay gắt về bài đăng và bình luận đầy những ngôn từ thiếu văn hóa của NSƯT Trần Đức Hải được cho là nhắm vào bà Nguyễn Phương Hằng bởi những livestream thu hút hàng trăm ngàn lượt theo dõi, bóc mẽ các chiêu trò “bẩn” của một số ca sĩ, nghệ sĩ của bà này.

 

Nhiều người cho rằng một nghệ sĩ, thầy giáo thì không thể đưa ra những phát ngôn thô tục, phản cảm như vậy. 

Ngày 2/6, trường VHNTDL Sài Gòn nhận được nhiều thông tin từ báo chí và cộng đồng mạng bao gồm nội dung và hình ảnh chụp lại phát ngôn của NSƯT Đức Hải, cũng như quan tâm tới hình thức xử lý của nhà trường. 

Ngày 8/6, NSƯT Đức Hải đã liên hệ với nhà trường và giải thích về nội dung đăng trên Facebook cá nhân của Đức Hải không liên quan đến mình mà do con nuôi của ông đưa lên vì con nuôi có mật khẩu tài khoản Facebook của ông. Trước đó, ông này còn cung cấp các tin nhắn cho thấy mình bị tống tiền, và làm đơn trình báo công an nhờ tìm ra hacker vào Facebook của mình để đăng nội dung thô tục đó.

Người con nuôi của nam nghệ sĩ đã đứng ra thừa nhận và xin lỗi là đã vào Facebook cá nhân của Đức Hải để đăng bài.

NSƯT Đức Hải

Tiến sĩ Vũ Khắc Chương cũng cho biết nhà trường sẽ chính thức có thông cáo về lý do ra quyết định miễn nhiệm đối với nghệ sĩ Đức Hải. Quyết định nêu rõ, xét nhu cầu công tác của nhà trường, nay miễn nhiệm chức vụ Phó Hiệu trưởng với NSƯT, thạc sĩ Trần Đức Hải. Ông Trần Đức Hải có trách nhiệm bàn giao các công việc trong thời gian giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng theo quy định của Nhà trường. Quyết định có hiệu lực ngay trong ngày ký.

Trước đấy, mạng xã hội đã từng nổ ra những luồng chỉ trích dữ dội đối với ca sĩ Nguyễn Duy Mạnh vì phát ngôn tục tằn về chủ quyền biển đảo Việt Nam của ông này. Duy Mạnh sau đó bị Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM mời lên làm việc và đóng phạt vi phạm hành chính với số tiền 7,5 triệu đồng do việc lạm dụng ngôn từ tục tĩu không phù hợp với thuần phong mỹ tục trên trang cá nhân của ông này.

Những scandal bẩn, gây sốc của một bộ phận người nổi tiếng trong showbiz Việt hiện nay đang tràn lan vì nhận thức kém cỏi của một bộ phận công chúng. Thậm chí, khá đông khán giả có văn hóa dễ dãi lại ảo tưởng scandal càng phản cảm thì lại càng thu hút sự chú ý và giúp nghệ sĩ nhanh chóng nổi tiếng.

Trong khi đó, khái niệm tẩy chay vẫn còn khá mới lạ với đại đa số người hâm mộ ở Việt Nam. Những nền giải trí khác như Hàn Quốc hay Trung Quốc đều xét nét, khó tha thứ đối với người nổi tiếng phạm sai lầm. Chỉ một scandal tai tiếng cũng đủ phá tan sự nghiệp.

Đã đến lúc người hâm mộ Việt Nam cần phải nâng cao dân trí, có những định lượng nhất định trong khái niệm về người của công chúng, người nổi tiếng. Ở đó người nổi tiếng không chỉ đòi hỏi về tài năng mà cao hơn cả là tư cách đạo đức, ứng xử trong xã hội.

Ngọc Minh

guest
(*) Thông tin bắt buộc phải điền
(*) Thông tin bắt buộc phải điền
0 BÌNH LUẬN
Phản hồi
Xem tất cả bình luận