Đại biểu quốc hội đề nghị xử nghiêm vụ Đàm Vĩnh Hưng kích động bạo lực

0
223

Theo Ủy viên Ủy ban Pháp luật, việc Facebook Đàm Vĩnh Hưng kích động, lôi kéo nhiều người đến hành hung một người là hành vi xử sự theo kiểu côn đồ, không thể chấp nhận được, gây ảnh hưởng tiêu cực đến trật tự trị an xã hội.

Chuyên sâu về xã hội, đời sống tâm linh,...

Câu chuyện trang Facebook Đàm Vĩnh Hưng treo thưởng 20 triệu đồng cho người nào tát vào mặt anh Đoàn Văn Tí – ông bố trẻ bạo hành con trai trong lúc say rượu ở Tiền Giang, đang gây nhiều luồng ý kiến tranh cãi.

Có ý kiến bao biện hành vi này xuất phát từ sự bức xúc khi chứng kiến người này bạo hành con, nhưng đa số không ủng hộ việc một ca sĩ khá có tên tuổi lại đưa ra những lời kêu gọi kích động bạo lực hoàn toàn trái với pháp luật.

Hậu quả của việc này là ngày 18/10, khoảng 100 người tìm đến một nhà trọ của anh Tí ở TP Mỹ Tho (Tiền Giang) để đánh hội đồng người đàn ông này. Hiện công an đang điều tra làm rõ vụ việc.

 Đoàn Văn Tí bị đánh bê bết máu trên vùng mặt.

Hành xử “như xã hội đen”

Trao đổi với Zing.vn bên hành lang Quốc hội sáng 22/10, đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa – Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Đồng Tháp, Ủy viên Ủy ban Pháp luật, nhận định việc làm của chủ Facebook Đàm Vĩnh Hưng là vi phạm pháp luật.

Theo ông Hòa, mọi công dân phải chấp hành luật pháp nghiêm. Đặc biệt, với những người nổi tiếng, được công chúng yêu thích mà có hành vi kích động người dân hành xử trái quy định của pháp luật là không thể chấp nhận.

“Việc làm này là hành vi trái pháp luật, cần phải xử lý nghiêm minh để tránh tạo tiền lệ xấu trong xã hội sau này. Nếu đến mức xử lý hình sự phải truy cứu trách nhiệm hình sự, còn không cũng phải phạt vi phạm hành chính, công bố công khai cho người dân biết đây là hành vi phản cảm, không thể chấp nhận được, để phòng ngừa, răn đe”, ông Hòa nói.

Ủy viên Ủy ban Pháp luật tái khẳng định “Facebook Đàm Vĩnh Hưng kích động, lôi kéo nhiều người đến hành hung một người là hành vi rất phản cảm, xử sự theo kiểu côn đồ, không thể chấp nhận được”.

Vị đại biểu tỉnh Đồng Tháp nhấn mạnh ông bố bạo hành con sẽ bị xử lý bằng pháp luật và chỉ có cơ quan pháp luật mới có thể can thiệp xử lý bằng các quy định, còn những người khác không có quyền can thiệp bằng hành vi thô bạo.

Ông nêu thực tế trên mạng xã hội hiện có nhiều hành vi không đúng chuẩn mực nhưng do tâm lý đám đông, rất nhiều người hùa theo.

Theo ông Hòa, dù nhìn nhận ở khía cạnh pháp luật, xã hội, tính nhân văn, Đàm Vĩnh Hưng làm như vậy hoàn toàn không đúng và phải xử lý theo quy định của pháp luật.

“Nếu nặng, đây là chủ mưu, xúi giục, kích động làm tổn thương cho người khác”, ông Hòa nêu quan điểm và đề nghị cơ quan pháp luật vào cuộc xử lý, không thể cho rằng vì bức xúc quá mà kích động hành hung người khác.

Hình ảnh “lời kêu gọi bạo lực” trên Facebook Đàm Vĩnh Hưng.

Vị đại biểu cho rằng cũng có khả năng người này kích động vụ việc trên vì “muốn nổi tiếng hơn nữa”. Ông nhấn mạnh, những người có tiếng tăm, vai vế nên có hành xử văn minh, lịch sự, tôn nghiêm, có thái độ, phong cách khiêm tốn, thật thà để cho những người ái mộ mình tín nhiệm.

Với những hành vi như vừa qua, theo ông Hòa, sẽ là phản tác dụng vì thực chất, những người kéo đến đánh người cha bạo hành con kia chưa hẳn vì tâm lý bức xúc mà đơn giản chỉ là “fan cuồng” nghe lời thần tượng làm những việc phi pháp, hoặc vì tâm lý đám đông.

Gây hậu quả, phải chịu trách nhiệm

Đại biểu Nguyễn Chiến – Ủy viên Ủy ban Tư pháp, Phó chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, nhận định hiện nay, các thông tin trên mạng xã hội được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt với những tin nóng, tin mới được chia sẻ rất mạnh mẽ.

Do vậy, hình ảnh hay các lời nói, ý kiến đưa ra của những người nổi tiếng, người của công chúng càng được ủng hộ và quan tâm thực hiện. Từ thực tế đó, ông Chiến cho rằng người nổi tiếng phải hết sức thận trọng với phát ngôn và mức độ ảnh hưởng từ sự nổi tiếng của mình.

Đàm Vĩnh Hưng từng gây sốc dư luận với màn khóa môi sư thầy rất phản cảm trên sân khấu.

Nếu hành vi, phát ngôn của người nổi tiếng đề cập đến vấn đề mang tính xã hội, nhân văn, phục vụ cộng đồng thì điều đó rất tốt, rất đáng hoan nghênh. Nhưng nếu như lợi dụng sự ảnh hưởng của mình để đưa ra phát ngôn, lời hiệu triệu không phù hợp, vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến quyền, lợi ích của người dân hoặc cộng đồng thì điều đó không thể chấp nhận được.

Họ bắt buộc phải nhận thức việc mình làm như thế gây tác hại thế nào, ảnh hưởng ra sao với người khác và với xã hội. “Quy định của pháp luật sẽ điều chỉnh việc đó, thậm chí vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm”, luật sư Chiến nói.

Ông cũng phản ánh thực tế vừa qua nhiều người có ảnh hưởng xã hội thường đưa ra phát ngôn gây sốc hay có một số hành động không chuẩn mực. Ở góc độ pháp luật, nếu chứng minh được ý chí, hành vi và hậu quả từ việc họ gây ra thì họ sẽ phải cùng chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Đại biểu Nguyễn Chiến cho rằng trong phạm vi hẹp, đó đã là hành vi trái pháp luật. Còn ở trên không gian mạng, khi những thông tin được lan truyền với tốc độ chóng mặt thì tác động của nó là khôn lường.

“Với việc đưa ra các ý kiến, quan điểm, đề nghị, người có ảnh hưởng lớn phải hết sức cân nhắc để bảo đảm việc đó mang lại lợi ích chứ không phải gây hại cho xã hội. Họ bắt buộc phải nhận thức được hành động, việc làm của mình xâm phạm đến quyền, lợi ích của ai, nếu cố tình thực hiện mà gây hậu quả chắc chắn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật”, ông Chiến nhận định.

ZingNews

BÌNH LUẬN

avatar
2000