Bệnh nhân thứ 34, chủ 1 công ty kinh doanh vật liệu xây dựng tại TP Phan Thiết, mắc Covid-19 đã gian dối trong khai báo về hành trình khiến công an Bình Thuận phải vào cuộc điều tra hành trình tiếp xúc của bà này với rất nhiều người khác.

Chuyên sâu về xã hội, đời sống tâm linh,...

Ngày 14/3, cơ quan công an tỉnh Bình Thuận đã vào cuộc điều tra hành trình của “bệnh nhân 34” mắc Covid-19. Bệnh nhân thứ 34 là chủ 1 công ty kinh doanh vật liệu xây dựng tại TP Phan Thiết. 

Tính đến chiều tối 12/3, đã có 8 ca mắc Covid-19 mới liên quan đến bệnh nhân số 34. Trước tình hình nghiêm trọng này, tỉnh Bình Thuận đang rà soát lại những người đã tiếp xúc gần với bà Đặng Thị Lynh Trang – chủ Công ty TNHH Minh Trang kinh doanh VLXD.

Đáng trách là ngay khi xét nghiệm bị dương tính với Covid-19, bà này một mực khai nhận chỉ tiếp xúc với 17 người trong gia đình. Tuy nhiên, thực tế không như những lời khai báo, sự gian dối của bệnh nhân số 34 đã khiến cho công tác phòng chống dịch khó khăn hơn.

Công an đã đến những nơi có thông tin bệnh nhân này đã tiếp xúc để điều tra. “Đã có điều tra sơ bộ, chúng tôi đang kiểm tra lại để báo cáo cho Tỉnh ủy”, theo đại tá Đào Trọng Nghĩa, Phó giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận.

Ông Đình Viết Hùng, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Thuận, cho hay bệnh nhân thứ 34 khai nhận có tiếp xúc với hơn 40 người. Ngành y tế tiếp tục làm việc với bệnh nhân này để người này cung cấp thêm.

Trước đó, lãnh đạo Sở Y tế cho biết bệnh nhân thứ 34 khai rất ít thông tin về những người đã tiếp xúc, nên cơ quan này đã đề nghị công an vào cuộc xác minh.

Ngày 22/2, đoàn của bà này gồm 19 người (3 người Bình Thuận) từ sân bay Tân Sơn Nhất quá cảnh ở sân bay Incheon (Hàn Quốc) 3 tiếng trước khi sang New York (Mỹ)

Ngày 25/2, bà ta bay từ New York sang Washington D.C (Mỹ) tham quan, du lịch.

Đến 29/2, người này bay từ Washington D.C sang Qatar trên chuyến bay Qatar Aiways QR708 lúc 15h45. Khoảng 18h45 cùng ngày, bà này bay về Tân Sơn Nhất trên chuyến bay Qatar Aiways QR974.

Đến Tân Sơn Nhất vào lúc 6h sáng ngày 2/3, bà ta được xe riêng chở về nhà tại TP Phan Thiết.

Theo điều tra dịch tễ của CDC ngày 10/3,  trong thời gian từ Mỹ trở về VN ngày 2/3 đến lúc nhập viện vào ngày 9/3, bà này khai chỉ ở nhà và đến công ty. Bà ta khai chỉ tiếp xúc với 17 người gồm thành viên trong gia đình, nhân viên và lái xe.

Cụ thể, bệnh nhân này khai báo mình đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất lúc 6h ngày 2/3, sau đó di chuyển về nhà ở Bình Thuận bằng xe riêng do tài xế riêng lái. Khi về đến nhà thì bệnh nhân chỉ ở nhà. Đến ngày 5/3, bệnh nhân có triệu chứng ho, sốt, khạc đờm, đau rát họng, tự mua thuốc uống thuốc nhưng không khỏi. Bốn ngày sau (ngày 9/3), bệnh nhân nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận. Sau khi tiến hành xét nghiệm, đến chiều tối ngày 10/3 thì có kết quả bệnh nhân này mắc Covid-19.

Tuy nhiên, qua rà soát thì cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận nhận thấy bệnh nhân thứ 34 đã khai báo sai, bà này đã có nhiều hoạt động khác trong thời gian ở Bình Thuận, nhất là ở Hội Nữ doanh nhân Bình Thuận trong khoảng thời gian ngày 7/3 và 8/3.

Sau khi bà này được công bố dương tính với Covid-19, hãng thiết bị vệ sinh cao cấp Nhật Bản TOTO chi nhánh TP.HCM đã thông báo đóng cửa vì có nhân viên tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân này. Sau đó, 2 trong 4 nhân viên kinh doanh của hãng có tiếp xúc với bệnh nhân thứ 34 đã dương tính với Covid-19.

Đến trưa 14/3, đã có 10 người nhiễm Covid-19 liên quan đến bệnh nhân thứ 34.

CDC Bình Thuận cho biết thêm tính đến sáng 14/3, có 203 người thuộc diện F1, hơn 700 người thuộc diện F2.

Trường hợp F1 được cách ly tập trung 3 điểm: Trung đoàn Bộ binh 812 ở La Gi, Trường Quân sự tỉnh ở xã Tiến Thành và Bệnh viện Lao ở TP Phan Thiết. Riêng những trường hợp đã có kết quả âm tính với Covid-19 được cho về cách ly tại nhà.

Ngày 12/3, ông Kauyuki Shioawa, Giám đốc kinh doanh Công ty TNHH TOTO Việt Nam, hãng thiết bị vệ sinh cao cấp của Nhật Bản Chi nhánh tại TP.HCM, đã có thông báo đến khách hàng về việc văn phòng và showroom tại TP.HCM tạm thời đóng cửa. Theo đó, thông báo này cho biết đại lý chính thức của TOTO Việt Nam tại Bình Thuận là đại lý vật liệu xây dựng Minh Trang của bà Đặng Thị Lynh Trang, bệnh nhân COVID-19 thứ 34 tại Việt Nam.

Tổng hợp

BÌNH LUẬN

avatar
2000