Trục lợi đất công tại Công viên phần mềm Quang Trung, bán biệt thự, thu hàng trăm tỉ đồng

0
1998

Lợi dụng chính sách Nhà nước cho thuê ưu đãi đất công tại Công viên phần mềm Quang Trung (TPHCM), một số doanh nghiệp xin đất trên danh nghĩa là xây biệt thự cho chuyên gia thuê ở, nhưng sau đó đã ngầm bán biệt thự, thu hàng trăm tỉ đồng.

“Đột biến” nhà ở chuyên gia

-Quảng Cáo-

Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) tại TPHCM, có tổng diện tích 43ha, được quy hoạch thành nhiều phân khu với các chức năng khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ phần mềm. Trong các phân khu này, có khu nhà ở dành cho chuyên gia thuê, nhằm thu hút nguồn nhân lực có trình độ cao đến làm việc.

Những doanh nghiệp được Nhà nước giao đất để xây nhà ở cho chuyên gia thuê sẽ được hưởng ưu đãi đặc biệt về giá thuê đất (chỉ 0,4USD/m2/năm, sau 5 năm tăng 10%). Khi được thuê quỹ đất này, doanh nghiệp chỉ được phép sử dụng vào mục đích xây nhà phục vụ cho chuyên gia thuê ở. Đây là một chính sách đúng của Nhà nước, nhằm thu hút nguồn nhân lực có trình độ cao đến QTSC làm việc, cống hiến cho ngành công nghệ thông tin.

Thế nhưng, lợi dụng chính sách ưu đãi này, một số doanh nghiệp được giao đất đã không thực hiện đúng chức năng sử dụng đất như quy hoạch, mà chuyển sang xây biệt thự rồi tìm cách bán ngầm với giá nhiều tỉ đồng/căn.

Căn biệt thự “đội lốt” nhà chuyên gia của dự án Vân Trung, đang được vợ chồng ông T bán với giá 18 tỉ đồng. Ảnh: Huân Cao

Cụ thể, Công ty TNHH Vân Trung (Công ty Vân Trung) là một trong những doanh nghiệp được Nhà nước cho thuê đất với giá ưu đãi để triển khai dự án “Nhà ở dành cho chuyên gia thuê”. Doanh nghiệp này được thuê hơn 3.110m2 đất, thời hạn thuê 50 năm, xây thành 12 căn biệt thự song lập và đơn lập phục vụ cho chuyên gia. Tuy nhiên, Công ty Vân Trung đã biến tướng các căn biệt thự trên, thành nhà ở thương mại và bán với giá nhiều tỉ đồng/căn.

Chị P.T.Th, là một trong những người ký hợp đồng mua căn biệt thự của Công ty Vân Trung, thông qua sự giới thiệu của một người thân, cho biết: “Lúc đầu nghe nhà 50 năm cũng sợ, nhưng khi bay ra Hà Nội, được ông anh giới thiệu nói chú Thân (giám đốc công ty – PV) là người đứng ra bán, mình mới tìm trên mạng để xem hình chú, lúc gặp đúng như vậy nên mới dám ký hợp đồng mua ngay”.

Anh P.T.Tr mua của chủ đầu tư Vân Trung, sau khi ở một thời gian giờ bán lại căn biệt thự này với giá 10 tỉ đồng. Ảnh: Huân Cao

Anh P.T.Tr bỏ ra nhiều tỉ đồng để ký hợp đồng mua một căn biệt thự từ Công ty Vân Trung. Sau khi ở một thời gian, anh Tr có nhu cầu muốn bán lại căn biệt thự này với giá 10 tỉ đồng. “Anh rể tôi quen anh giám đốc này, đúng ra là khu này họ không bán cho mình đâu, chỉ bán cho nhân viên công ty họ thôi. Nhưng sau đó mình hợp thức hóa là nhân viên của công ty, thì họ mới bán cho mình, ông anh rể mua ở đây xong ổng giới thiệu cho mình”- anh Tr nói.

Hiện những căn biệt thự tại Công ty Vân Trung có giá bán từ 10 – 18 tỉ đồng mỗi căn. Toàn khu dự án của Công ty Vân Trung có 12 căn biệt thự, nên khoản tiền thu lợi từ việc mua bán này là rất lớn.

Thu “ngầm” hàng trăm tỉ đồng

Công ty Phát triển Công nghệ Phần mềm Liên Phương (Công ty Liên Phương) cũng được Nhà nước cho thuê 3.114m2 đất với giá ưu đãi, mục đích sử dụng là “Xây biệt thự cho chuyên gia thuê”. Cũng giống như Công ty Vân Trung, Công ty Liên Phương không thực hiện đúng với mục đích sử dụng đất đã thuê, mà sau khi xây biệt thự rồi bán lại với giá nhiều tỉ đồng/căn.

Theo đó, dự án của Công ty Liên Phương được xây thành 16 căn biệt thự đơn lập và song lập dành cho chuyên gia thuê, mỗi căn có diện tích từ 174m2 – 244m2 với dân số dự kiến 64 người. Sau khi xây xong, các căn biệt thự tại đây đã không sử dụng đúng với quy định là nhà ở dành cho chuyên gia thuê, mà chuyển sang bán với giá từ 10 – 12 tỉ đồng/căn.

Công ty A.P được Công ty Liên Phương “chia” lại 8 căn biệt thự, bán với giá 12 tỉ đồng/căn. Ảnh: Huân Cao

Trong vai một “đại gia” có nhu cầu mua biệt thự, chúng tôi gặp được chủ đầu tư dự án của Công ty Liên Phương là ông Huỳnh Quang Minh (Giám đốc Công ty). Ông Minh cho biết, hiện dự án chỉ còn 3 lô biệt thự với giá bán từ 10 – 12 tỉ đồng/lô. Khi chúng tôi đặt vấn đề mua lô biệt thự góc có diện tích 244m2 thì được chủ đầu tư đồng ý bán với giá 11 tỉ 800 triệu đồng.

Lô biệt thự góc này đang được Công ty Liên Phương bán với giá 11 tỉ 800 triệu đồng. Ảnh: Huân Cao

Tương tự, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hồng Minh Đức (Công ty Hồng Minh Đức) được nhà nước cho thuê hơn 2.585m2 để xây 12 căn biệt thự cho chuyên gia thuê. Sau đó, Công ty Hồng Minh Đức cũng có cùng “kịch bản” như Công ty Vân Trung và Công ty Liên Phương là bán thương mại thu lợi nhiều tỉ đồng.

Ông Lê Sỹ Đảm, được cho là chủ công ty Hồng Minh Đức, đã trực tiếp giới thiệu và bán cho chúng tôi căn biệt thự 200m2 tại dự án với giá 8 tỉ đồng. Ông Đảm hướng dẫn phần lớn khoản tiền mua biệt thự được chuyển vào tài khoản cá nhân của ông Đảm, chỉ chuyển một phần nhỏ vào tài khoản công ty với tư cách là thành viên góp vốn.

Căn biệt thự này được chủ đầu tư Hồng Minh Đức bán với giá 8 tỉ đồng. Ảnh: Huân Cao

Những người mua biệt thự tại 3 dự án trên, đều là những gia đình có điều kiện kinh tế khá giả, không ít người là “đại gia” và có vị trí xã hội. Họ đều biết tính pháp lý của những dự án này là đất của nhà nước cho thuê 50 năm và trả tiền thuê đất hàng năm.

Tuy nhiên, những người mua căn cứ vào giá thị trường một căn hộ chung cư cao cấp hiện nay, với diện tích 100m2 đã có giá 5-7 tỉ đồng; hoặc một căn biệt thự với diện tích 200m2 tại khu Phú Mỹ Hưng (quận 7, TPHCM) hay nhiều dự án thương mại khác có giá từ hàng chục tỉ đồng đến trăm tỉ đồng. Trong khi mua ở đây giá thấp hơn nhiều và được sử dụng đến 50 năm, bằng gần cả đời người.

“Có ông anh làm ăn chung với công ty ở đây, nên ông ấy mới mua được và gán lại cho chị, chứ người ngoài không dễ gì mua được. Căn biệt thự chị mua đang đợi làm hoàn công, chị cũng biết chỉ mua ở được 50 năm nhưng chị quan niệm đời người không có bao lâu, mua để ở hưởng thụ” – chị M chia sẻ.

Hiện các căn biệt thự tại khu “nhà ở chuyên gia” có giá từ 10-18 tỉ đồng. Ảnh: Huân Cao

Với tổng diện tích gần 10.000m2 đất được Nhà nước cho thuê với giá ưu đãi chỉ 0,4USD/m2/năm, Công ty Vân Trung, Công ty Liên Phương và Công ty Hồng Minh Đức đã xây tổng cộng khoảng 40 căn biệt thự có diện tích từ 174m2-300m2/căn. Hiện giá bán các căn biệt thự “đội lốt” nhà ở chuyên gia có giá trung bình 10 tỉ đồng/căn, đủ thấy nhóm lợi ích trên đã thu lợi cả trăm tỉ đồng, trong khi Nhà nước chỉ thu được khoản tiền rất nhỏ từ việc cho thuê đất ưu đãi và mua bán này.

Lao Động

guest
(*) Thông tin bắt buộc phải điền
(*) Thông tin bắt buộc phải điền
0 BÌNH LUẬN
Phản hồi
Xem tất cả bình luận