Không nên ăn những rau củ này dù tiếc đến mấy

0
2384

Rau củ quả là thực phẩm không thể thiếu trong các bữa ăn gia đình, tuy nhiên khi chúng xuất hiện những dấu hiệu dưới đây thì dù tiếc bạn vẫn nên bỏ đi.

Khoai tây mọc mầm

-Quảng Cáo-

Khoai tây khi mọc mầm là đã trải qua các phản ứng hóa học và không còn an toàn để ăn. Trong củ khoai tây mọc mầm hay trong khu vực vỏ màu xanh lá cây của củ có chứa chất solanine – một chất gây ngộ độc, nôn mửa, tiêu chảy… ở người.

Chất này khi ăn vào sẽ nhanh chóng gây ngộ độc với các biểu hiện như cứng lưỡi, thanh quản tê liệt, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, nóng rát dạ dày và các triệu chứng khác.

Bởi vậy, những củ khoai đã mọc mầm, chúng ta tuyệt đối không nên tiếc mà hãy vứt bỏ.

Củ khoai tây mọc mầm hoặc nổi trên mặt đất, tiếp xúc với ánh sáng mặt trời làm cho vỏ có màu xanh thường chứa một lượng lớn các chất solanine độc hại.

Củ có màu xanh lá cây trên vỏ cũng không tốt nhưng nếu muốn tận dụng, trước khi chế biến phải cắt bỏ hết phần màu xanh, bổ nhỏ củ rồi ngâm nước khoảng 30 phút.

Ths.BS Doãn Thị Tường Vi – Viện phó Viện Dinh dưỡng Lâm sàng lưu ý thêm, với khoai tây đảm bảo dinh dưỡng (không mọc mầm, không bị vỏ xanh…), chúng ta chỉ nên rửa nguyên củ sau khi nạo vỏ để bảo toàn dinh dưỡng. Khi đã bổ thành miếng nhỏ không nên rửa lại nữa.

Cà chua xanh

Cà chua có chứa loại độc tố là tomatidihe. Khi cà chua chín đỏ, hàm lượng tomatidine chỉ còn rất nhỏ, bởi trong quá trình cà chua chín đỏ (chín cây hoặc chín dấm) độc tố này chuyển hoá thành chất không độc.

Ăn cà chua xanh là một việc làm vô cùng tai hại và bạn cần dừng ngay lập tức. Bởi điều này rất dễ khiến bị ngộ độc thực phẩm.

Không nên ăn cà chua xanh

Cà chua xanh có chứa chất độc solanine, khiến khoang miệng có cảm giác đắng chát kèm theo đó là triệu chứng chóng mặt, buồn nôn, và nôn khi ăn phải. Đặc biệt nếu ăn sống cà chua xanh thì khả năng ngộ độc càng cao hơn.

Bắp cải thối

Đây được xem là một trong những món ăn độc hại nhất. Các chuyên gia khuyên bạn tuyệt đối không nên ăn, hãy vứt bỏ rau khi đã bị thối.

Rau thối dễ dàng sinh vi khuẩn, quá trình phân hủy sinh ra chất nitrit độc hại. Sau khi ăn loại chất độc này, cơ thể sẽ có phản ứng ngộ độc nitrite.

Triệu chứng ngộ độc ở nhiều mức độ khác nhau như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, đầy hơi và các hiện tượng không mong muốn khác. Trường hợp nặng có thể gây ra chuột rút nặng, hôn mê.

Khoai lang xuất hiện đốm đen

Khoai lang để lâu hoặc để trong môi trường không đảm bảo sẽ xảy ra hiện tượng bị lốm đốm đen hoặc thối rữa, mốc meo, phân hủy.

Khi khoai bắt đầu có những đốm đen, các chất dinh dưỡng bên trong sẽ mất dần tác dụng, khoai trở nên bị cứng và có vị đắng.

Ăn khoai đốm đen gây gại đặc biệt cho gan, đồng thời chất độc ở trong khoai sẽ không phân hủy được kể cả khi đã nấu chín. Chúng tích trữ trong cơ thể gây hiểm họa khó lường.

Khoai lang bị chớm đốm đen thì không nên ăn.

Gừng mọc mầm

Ths.BS Doãn Thị Tường Vi – Viện phó Viện Dinh dưỡng Lâm sàng cho biết, theo một số tài liệu, củ gừng mọc mầm sẽ sinh ra lưu huỳnh, một trong những chất rất hại cho sức khỏe con người nếu ăn phải.

Gừng tươi không chỉ giúp tăng thêm mùi thơm khi chế biến món ăn mà còn có nhiều công dụng như kích thích tiêu hóa, giải độc, trị một số bệnh về dạ dày… Nhưng khi gừng đã mọc mầm hoặc bị héo, dinh dưỡng cũng như các tác dụng trên của gừng đều giảm đi đáng kể. Bởi vậy nếu cố tận dụng để chúng cũng không mấy tác dụng.

Khi gừng mọc mầm, dinh dưỡng bên trong củ cũng không còn nguyên vẹn.

Lạc (Đậu phộng) mốc

Đối với củ lạc đã mốc hay mọc mầm, tuyệt đối không nên sử dụng bởi chúng thường có chứa nấm Aspergillus flavus – loại nấm có khả năng tạo Aflatoxin, độc tố có nguy cơ gây ung thư gan rất cao.

Hạt lạc khi đã có dấu hiệu này, dù đã được làm chín như luộc, rang hay chế biến thành kẹo thì chúng ta vẫn nên bỏ đi ngay lập tức nếu ăn phải.

Bác sĩ Doãn Thị Tường Vi nhấn mạnh, không chỉ riêng lạc mà cả gạo khi bị mốc cũng đều rất độc, chỉ nên bỏ đi chứ không tiếc, kể cả việc tận dụng để cho gia súc gia cầm ăn cũng không nên.

Phapluatplus.vn

guest
(*) Thông tin bắt buộc phải điền
(*) Thông tin bắt buộc phải điền
0 BÌNH LUẬN
Phản hồi
Xem tất cả bình luận