Gia đình 4 người đạp xe từ Đồng Nai về quê Nghệ An

0
308

Thấy tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp, gia đình của Võ Thanh Bình, 28 tuổi, đèo nhau trên 2 chiếc xe đạp từ Đồng Nai về quê Nghệ An. 10 ngày qua, họ đi được 300 cây số.

Trưa 19/7, nắng như đổ lửa ở vùng đất Ninh Thuận. Bốn người trên hai chiếc xe đạp mệt mỏi tiến về phía chốt kiểm soát Chung Mỹ (thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước). Khi dừng để khai báo y tế, mọi người tại chốt hỏi thăm mới biết đây là một gia đình đang trên đường từ Đồng Nai về quê ở Nghi Lộc, Nghệ An bằng xe đạp.

Từ 5 năm trước, mấy mẹ con, bà cháu đã kéo nhau vào Trảng Bom (Đồng Nai) làm công nhân. Hai năm nay Covid-19 khiến công việc bị gián đoạn, mưu sinh đã khó càng thêm khó. Suốt từ tháng 4 tới nay, họ thất nghiệp.

Gia đình Nghệ An đã đạp xe 10 ngày qua, bất chấp nắng mưa. Trong ảnh họ khai báo tại chốt Chung Mỹ. Ảnh: Tuổi trẻ Công an huyện Ninh Phước.

Từ 0h ngày 9/7 Đồng Nai giãn cách theo chỉ thị 16. Đó cũng là đêm gia đình trăn trở không ngủ. Ở lại thì không biết lúc nào hết dịch, mà về quê thì không có tiền. Sau cùng, họ quyết định sẽ đạp xe về nhà.

“Em chở mẹ, còn chị gái chở con chị ấy. Do phải chở người nên đi chậm, trung bình mỗi ngày đi được 30 cây số”, Võ Thanh Bình, 28 tuổi, chia sẻ với VnExpress tối 19/7. Gia đình bốn người của anh gồm chị gái 30 tuổi, con của chị gái mới 12 tuổi và mẹ Bình 51 tuổi.

Bình cho biết, 10 ngày qua gia đình ăn trên đường, ngủ đường. Dọc đường có nhiều người biết hoàn cảnh nên giúp đỡ. Người cho cơm, bánh, cho hoa quả, có người giúp tiền. Đi qua các chốt kiểm dịch, gia đình đều được cán bộ tạo điều kiện cho qua. Các cán bộ ở chốt Chung Mỹ đã góp lại cho gia đình Bình một triệu đồng làm lộ phí, cùng nhiều đồ ăn, thức uống.

“Trên đường đi em thấy gia đình mình không phải khổ nhất. Chí ít nhà em còn có xe mà đi. Chúng em còn gặp nhiều người khác đeo ba lô, đi đi bộ quãng đường dài về nhà”, Bình nói.

Cán bộ trực chốt dặn dò gia đình và chúc họ lên đường bình an. Ảnh: Tuổi trẻ Công an huyện Ninh Phước.

Chặng đường của gia đình Bình vốn dĩ còn hơn 1.000 km, có thể sẽ phải mất 40 ngày nữa mới kết thúc. May mắn chiều nay, khi bóng của họ khuất xa chốt kiểm soát Chung Mỹ, cũng là lúc câu chuyện gia đình được các chiến sĩ tại đây chia sẻ lên mạng. Trong buổi chiều, một số nhà hảo tâm đã đón được gia đình để hỗ trợ. Hiện tại họ đang ở ga Tháp Chàm (TP Phan Rang, Ninh Thuận) được mua vé về quê vào trưa 21/7. Trong chiều nay họ cũng được test Covid-19.

“Gia đình em vô cùng cảm ơn sự giúp đỡ của những tấm lòng. Thật sự nhà em chỉ cần vé về quê, chứ không mong được giúp đỡ hơn. Về đến nhà rồi thì khó khăn nào cũng vượt qua”, Bình bày tỏ.

Trước tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp, những ngày qua nhiều người lao động đã rời khỏi Sài Gòn, nhiều địa phương cũng đang tổ chức đón công nhân về quê. Giống như mẹ con Bình, dù đường về quê có gian nan đến đâu, nhiều người khác vẫn về, bởi giữa lúc khó khăn ai cũng chỉ muốn ở một nơi được gọi là nhà.

Ngày 11/7, 47 lao động từ Cam Lâm, Khánh Hòa dự định đi bộ về quê ở Quảng Ngãi, cách đó hơn 400 km. Khi đoàn người đi được khoảng 50 km, đến thị xã Ninh Hòa thì được Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Khánh Hòa hỗ trợ xe đưa về quê.

5.000 chuyến xe Phương Trang đưa người dân về quê miễn phí

Sau khi Văn phòng Chính phủ hôm 15-7 có Văn bản hỏa tốc 4777 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính về các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 tại TP HCM, trong đó đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu tạo mọi điều kiện thuận lợi trong việc tiếp nhận người lao động, người dân từ TP HCM và các tỉnh, thành phía Nam trở về địa phương, Tập đoàn Phương Trang đã quyết định điều xe tham gia vận chuyển miễn phí đồng bào về quê tránh dịch.

Theo đó, Phương Trang tổ chức 5.000 chuyến xe miễn phí, thời gian thực hiện khoảng 10-15 ngày, mỗi ngày huy động tối đa đến 500 chuyến. Những chuyến xe đầu tiên sẽ lăn bánh vào ngày 20-7, đưa những người dân đầu tiên từ TP HCM về TP Đà Nẵng.

Trong những ngày tới, Tập đoàn Phương Trang sẽ trao tặng thêm các dụng cụ xét nghiệm và phân bổ tặng 20 máy xét nghiệm Covid-19 loại Realtime RT-PCR cho một số tỉnh – thành, gồm: TP Thủ Đức (TP HCM), Tiền Giang, Cần Thơ, An Giang, Đà Nẵng…

Trước đó, Tập đoàn Phương Trang đã tặng 120.000 bộ kit xét nghiệm nhanh Covid-19 của Hàn Quốc cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM và đóng góp hơn 50 tỉ đồng hỗ trợ các tỉnh, thành chống dịch.

(VnExpress, Người Lao Động)

guest
(*) Thông tin bắt buộc phải điền
(*) Thông tin bắt buộc phải điền
0 BÌNH LUẬN
Phản hồi
Xem tất cả bình luận