Gần 5.000 người chết trong động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria

0
1075

Thổ Nhĩ Kỳ, Syria xác nhận ít nhất 4.940 người tử vong sau thảm kịch động đất, con số có thể tăng lên khi hoạt động tìm kiếm cứu nạn đang diễn ra.

-Quảng Cáo-

Orhan Tatar, quan chức Cơ quan Ứng phó Thảm họa và Tình huống khẩn cấp Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD), cho biết tính đến 9h45 (12h45 giờ Hà Nội) ngày 7/2, số người thiệt mạng do thảm kịch động đất ở nước này đã tăng lên 3.381.

Ông cho biết thêm ít nhất 20.426 người bị thương, 11.000 tòa nhà trên toàn quốc bị hư hại, gần 25.000 nhân viên cứu hộ cùng ít nhất 10 tàu biển, 54 máy bay đang tham gia chiến dịch tìm kiếm cứu nạn tại các khu vực bị ảnh hưởng.

Syria ghi nhận ít nhất 1.559 người thiệt mạng do động đất tại các khu vực do chính phủ và phe đối lập kiểm soát, khoảng 3.648 người bị thương. Với số liệu này, tổng số người chết do thảm họa động đất ở hai quốc gia đã tăng lên 4.940.

Trận động đất 7,8 độ xảy ra rạng sáng 6/2 tại thành phố Kahramanmaras thuộc tỉnh cùng tên. Đây là một trong những trận động đất mạnh nhất tại khu vực này trong gần một thế kỷ qua.

Thương vong dự kiến tăng cao khi nhiều người còn mắc kẹt trong đống đổ nát. Nhiều nước đã gửi lời chia buồn và nhanh chóng gửi viện trợ cho Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, khi quy mô của thảm họa trở nên rõ ràng hơn.

Sáng nay, nhiều chuyến bay chở hàng viện trợ gồm thực phẩm, thuốc men, chăn màn từ Iraq, Iran đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Damascus, truyền thông nhà nước Syria SANA đưa tin.

Nhật Bản tuyên bố sẽ gửi một đơn vị thuộc Lực lượng Cứu hộ Cứu trợ Thảm họa của nước này đến Thổ Nhĩ Kỳ. Tối 6/2, đội cứu trợ đầu tiên của Ấn Độ cũng có mặt tại Thổ Nhĩ Kỳ, mang theo chó nghiệp vụ và vật tư y tế. Pakistan cũng cử hai đội tìm kiếm, trong khi Australia và New Zealand cam kết tài trợ các hoạt động hỗ trợ nhân đạo.

Mỹ nói sẽ cử hai đơn vị tìm kiếm cứu nạn đến Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi Liên minh châu Âu (EU) đã kích hoạt cơ chế ứng phó khủng hoảng để hỗ trợ các nạn nhân trong thảm họa. Palestine cũng điều động các đội y tế đến hai nước để hỗ trợ hoạt động cứu hộ.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết 10 đơn vị quân đội Nga với hơn 300 binh sĩ đang dọn dẹp đống đổ nát và hỗ trợ các hoạt động tìm kiếm cứu nạn ở Syria.

Những tiếng kêu cứu trong tuyệt vọng

Trong tỉnh Hatay bị động đất tàn phá nặng nề nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ, nhiều người bị mắc kẹt trong các đống đổ nát kêu cứu trong tuyệt vọng.

Hatay, giáp tây bắc Syria, là tỉnh chịu thiệt hại nặng nề nhất do động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ. Những người bị mắc kẹt trong các tòa nhà bị sập ở tỉnh Hatay, nằm ven Địa Trung Hải, có thể nghe thấy những tiếng kêu cứu trong tuyệt vọng.

Anh Deniz đã khóc khi chỉ vào một tòa nhà bị phá hủy, nơi có cha mẹ anh đang bị mắc kẹt và chờ nhân viên cấp cứu.”Họ đang kêu cứu. Họ đang nói: “Cứu chúng tôi với”, nhưng chúng tôi không thể cứu họ. Chúng tôi sẽ cứu họ bằng cách nào đây? Từ sáng đến giờ không có ai cả”, anh Deniz nói.

Cơ quan Quản lý công tác ứng phó các vấn đề khẩn cấp và thiên tai Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD) cho hay 13.740 nhân viên tìm kiếm và cứu hộ đã được triển khai tới khu vực động đất, nhưng mức độ thiệt hại là rất lớn, với gần 6.000 tòa nhà bị phá hủy ở miền nam nước này.

Bộ trưởng Y tế Thổ Nhĩ Kỳ Fahrettin Koca cho biết chỉ riêng ở Hatay đã có hơn 1.200 tòa nhà đã bị phá hủy.

Ảnh chụp từ trên không cho thấy các tòa nhà bị sập và hư hại sau trận động đất ở tỉnh Hatay ngày 7.2 – Reuters

Văn phòng Điều phối các Vấn đề Nhân đạo Liên Hợp Quốc (UNOCHA) cho biết các nhóm ứng phó khẩn cấp, tư vấn tìm kiếm cứu nạn và nhân viên y tế của WHO đang trên đường tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Mô hình ước tính tổn thất do động đất CATDAT của tổ chức đánh giá rủi ro Risklayer xây dựng dự báo số người thiệt mạng do trận động đất này có thể từ 3.200 đến 25.900 người, trong khi thiệt hại kinh tế có thể hơn 10 tỷ USD.

Tổ chức Y tế Thế giới cũng cảnh báo số nạn nhân thiệt mạng trong thảm họa có thể tăng gấp 8 lần, vào thời điểm số người tử vong được Thổ Nhĩ Kỳ và Syria công bố là 3.400.

Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những quốc gia thường xuyên hứng chịu động đất trên thế giới. Năm 1999, một trận động đất mạnh 7,6 độ xảy ra ở thành phố Izmit, đông nam Istanbul làm hơn 17.000 người thiệt mạng. Năm 2011, một trận động đất xảy ra ở thành phố miền đông Van làm hơn 500 người chết.

(Vnexpress, Thanh Niên)

guest
(*) Thông tin bắt buộc phải điền
(*) Thông tin bắt buộc phải điền
0 BÌNH LUẬN
Phản hồi
Xem tất cả bình luận