Facebook kiện đòi 4 người Việt bồi thường 36 triệu USD: Có thể thi hành án tại Việt Nam

0
41

Theo chuyên gia, việc Facebook kiện 4 người sống ở Việt Nam không phải chuyện đùa, bởi khả năng những người này thua kiện rất cao. Bản án này được tuyên ở Mỹ nhưng vẫn có thể được thi hành ở Việt Nam theo quy định của pháp luật.

Bị đơn nên thuê luật sư tại Mỹ

Facebook vừa nộp đơn kiện lên tòa án tại bang California (Mỹ) để chống lại 4 người đang sống tại Việt Nam. Theo đơn kiện, nhóm bị đơn đã dùng thủ đoạn chiếm tài khoản để quảng cáo, livestream bán hàng trái phép… Facebook cáo buộc nhóm bị đơn đã thu bất chính 36 triệu USD (827 tỷ đồng) nên đề nghị tòa án tuyên 4 người trên vi phạm pháp luật bang California; yêu cầu họ bồi thường 36 triệu USD. Trước thông tin này, nhiều người cho rằng đây là chuyện đùa, vì bị đơn đều sống ở Việt Nam nên Mỹ không thể làm gì.

TS Trần Thúy Hằng, giảng viên Đại học Luật Hà Nội, đánh giá, đây là một vụ kiện dân sự với bị đơn là công dân Việt Nam không thường trú ở Mỹ. Do đó, tòa án tại California phải thông báo cho bị đơn về việc tham gia phiên tòa thông qua thủ tục ủy thác tư pháp theo Luật Tương trợ tư pháp của nước ta cũng như Công ước La Hay về tống đạt ra nước ngoài giấy tờ tư pháp và ngoài tư pháp trong lĩnh vực dân sự hoặc thương mại năm 1965.

“Sau khi nhận được thông báo, các bị đơn có thể lựa chọn tham gia hoặc không. Tôi cho rằng, việc các bị đơn vắng mặt là sự lựa chọn không khôn ngoan vì như vậy, khả năng thua kiện rất cao. Nếu không thể tham gia, các bị đơn tại Việt Nam có thể ủy quyền cho luật sư tại Mỹ”, bà Hằng nói.

Theo bà Hằng, trong vụ kiện dân sự của Facebook, các bị đơn người Việt Nam vẫn đang ở trong nước và chưa có bản án của tòa án tại Mỹ kết luận về vi phạm cũng như yêu cầu phải bồi thường thiệt hại. Do đó, các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chưa thể tiến hành bảo hộ công dân.

Bà Hằng khuyên: “Các bị đơn cần tham vấn các luật sư có kiến thức về pháp luật nước Mỹ trước khi đưa ra quyết định có tham gia vào phiên tòa này hay không. Trước một nguyên đơn có đầy đủ năng lực tài chính và sự am hiểu về pháp luật, chúng ta cần cân nhắc khả năng thua kiện và bản án sẽ được thi hành theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam”.

Nhiều người Việt bị tòa án nước ngoài xử thua

Được hỏi nếu trường hợp 4 người Việt Nam nói trên thua kiện, bản án sẽ được thi hành ra sao, bà Hằng cho rằng, nguyên đơn (Facebook) cần thực hiện thủ tục xin công nhận và cho thi hành bản án, quyết định dân sự của tòa án nước ngoài. Việc xin công nhận và cho thi hành bản án này tại đâu phụ thuộc vào bị đơn hoặc tài sản của bị đơn có thể được dùng để đảm bảo thi hành án hiện đang tồn tại trên lãnh thổ quốc gia nào. 

TS Hằng nói thêm, giả sử tài sản của các bị đơn đều hiện diện trên lãnh thổ Việt Nam, Facebook cần làm các thủ tục để xin công nhận và cho thi hành bản án dân sự của tòa án nước ngoài tại Việt Nam. Việc này có khả năng vì nó không nằm trong các trường hợp thuộc thẩm quyền riêng biệt của tòa án Việt Nam theo Điều 440 và 470 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

“Tuy nhiên, đây cũng chỉ là một trong các điều kiện. Để được công nhận và cho thi hành tại Việt Nam, các bản án của tòa án nước ngoài cần thỏa mãn các quy định trong Bộ luật Tố tụng dân sự về loại bản án, trình tự thủ tục, không rơi vào các trường hợp không được công nhận và cho thi hành…”, bà Hằng nói.

TS Hằng cho biết, hằng năm, Bộ Tư pháp nhận được nhiều đơn yêu cầu công nhận và cho thi hành bản án, quyết định dân sự của tòa án nước ngoài tại Việt Nam, trong đó có nhiều vụ bị đơn người Việt thua kiện và thực tế, đã có trường hợp doanh nghiệp Việt Nam phải thi hành án.

Bà Hằng lấy ví dụ: “Một doanh nghiệp hàng không của ta đã bị tòa án Ý tuyên thua kiện, phải bồi thường hàng triệu USD nhưng doanh nghiệp không có tài sản tại Ý. Phía nguyên đơn sau đó đề nghị Pháp công nhận bản án tại nước này vì 2 nước có tương trợ tư pháp với nhau. Lúc này, doanh nghiệp hàng không của Việt Nam buộc phải thi hành án để giữ tài sản tại Pháp”.

Các bị đơn trong vụ kiện của Facebook gồm Nguyễn T, Lê K, Nguyễn Quốc B và Phạm Hữu D. Theo nguyên đơn, từ tháng 10/2020, Lê K phát triển một ứng dụng có tên “Ads Manager” và tải lên Google Play Store. Tháng 1/2021, nó được đổi tên thành “Ads Manager for Facebook”. Khi cài đặt, ứng dụng yêu cầu người dùng nhập thông tin tài khoản quảng cáo Facebook, qua đó chiếm đoạt tài khoản. Sau đó, nhóm này sử dụng thông tin để đăng nhập, chạy quảng cáo trên Facebook và Instagram.

Một trong những hình thức quảng cáo phổ biến là chạy video livestream bán hàng. Thậm chí, nhóm 4 người Việt còn cho thuê lại các tài khoản có thể chạy quảng cáo livestream hoặc quảng cáo cho các trang web bán dịch vụ tới người dùng ở Mỹ, Châu Âu, Việt Nam…

Facebook cho rằng, bằng những cách trên, 4 bị đơn người Việt đã chiếm đoạt khoảng 36 triệu USD…

Mánh khóe gian lận 36 triệu USD của 4 người Việt bị Facebook kiện

4 người Việt tạo ra ứng dụng “Ads Manager” và tải lên Google Play Store, thu hút 10.000 lượt tải. Nhóm này truy cập, đánh cắp tài khoản chạy ad Facebook nhằm bán quần áo, cốc chén online.

Facebook đưa ra tuyên bố: “Như một phần nỗ lực đảm bảo an toàn cho mọi người và đấu tranh chống lại những sự lạm dụng trên nền tảng quảng cáo của mình, chúng tôi đã nộp 2 đơn kiện riêng biệt chống lại những hành động trái luật pháp vào ngày hôm nay đối với những đối tượng lừa đảo trực tuyến, vi phạm Chính sách quảng cáo”.

Đáng chú ý trường hợp thứ 2 trong vụ kiện của Facebook là một nhóm cá nhân người Việt Nam chuyên tấn công chiếm đoạt tài khoản để chạy hàng triệu USD quảng cáo trái phép.

Được biết, những người Việt Nam này sử dụng mánh khóe “đánh cắp cookie” hay “đánh cắp session” để xâm phạm tài khoản các nhân viên của nhiều đại lý quảng cáo tiếp thị và sau đó chạy quảng cáo trái phép.

Các nạn nhân sẽ cài đặt một ứng dụng tên “Ads Manager for Facebook” từ Google Play Store. Ứng dụng này hiện đã bị loại khỏi Play Store đã được tạo ra bởi chính 4 người kể trên, họ khuyến khích người dùng chia sẻ tài khoản và thông tin Facebook của mình khi đăng nhập, sau đó họ sử dụng để truy cập vào các tài khoản Facebook và chạy quảng cáo. Được biết tính tới tháng 12 năm ngoái, ứng dụng này đã có trên 10.000 lượt tải xuống.

Theo thông tin từ Facebook, nhóm này đã chạy trên 36 triệu USD quảng cáo trái phép. Trong trường hợp này, Facebook đã hoàn tiền lại cho các nạn nhân và giúp họ bảo mật tài khoản.

Theo thông tin của Mediapost, chi tiết tên tuổi của 4 người bị kiện gồm Nguyễn T, Lê K, Nguyễn Quốc B và Phạm Hữu D., họ phải chịu trách nhiệm cho việc tạo ra ứng dụng lừa đảo kể trên nhằm chạy ad trái phép.

Facebook cáo buộc nhóm bị đơn đã quảng cáo, bán hàng trái phép để thu tiền

Facebook cáo buộc nhóm bị đơn đã quảng cáo, bán hàng trái phép để thu tiền

“Các hành động pháp lý ngày nay thể hiện cam kết liên tục của chúng tôi trong việc bảo vệ người dùng, thực thi các chính sách của chúng tôi và buộc mọi người phải chịu trách nhiệm về việc lạm dụng các dịch vụ của chúng tôi”, đại diện Facebook nói.

Hiện tại Facebook cũng đã vô hiệu hóa tài khoản Facebook và Instagram của 4 người kể trên.

Trước khi bị phát hiện, 4 đối tượng này đã chạy quảng cáo sai lệch để quảng bá việc bán nhiều mặt hàng bao gồm quần áo, cốc chén, đồng hồ và đồ chơi cho chính nền tảng thương mại điện tử của mình. “Ngay khi ai đó nhấp vào quảng cáo, người dùng được chuyển đến trang web của bên thứ ba để thanh toán cho giao dịch mua của họ. Tuy nhiên, một khi thanh toán hoàn tất, người dùng không bao giờ nhận được bất kỳ hàng hóa nào hoặc mặt hàng được giao không phải là những gì họ đặt hàng hoặc có chất lượng kém”, Facebook cho biết.

4 người kể trên không chỉ chạy khoảng 10.000 quảng cáo trên Facebook và Instagram mà còn “cho thuê các tài khoản vi phạm”. Ví dụ đối tượng có tên Phạm Hữu D. “thường xuyên cung cấp cho người dùng Việt quyền truy cập vào các tài khoản Facebook đã bị chiếm đoạt, sau đó chạy quảng cáo sản phẩm thông qua hình thức phát trực tiếp video”.

Tổng hợp

BÌNH LUẬN

avatar
3000