Điều gì sẽ xảy ra nếu con người không tiếp xúc với ánh sáng mặt trời?

0
196

Trên thực tế, không chỉ cây xanh, mà ánh sáng mặt trời còn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với con người. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc cơ thể không tiếp xúc hoặc tiếp xúc không đủ với ánh sáng mặt trời, sẽ dẫn đến những tác động tiêu cực mang tính toàn diện cho sức khỏe cũng như tinh thần của chúng ta.

Không có ánh sáng mặt trời đồng nghĩa với việc cơ thể của bạn sẽ không sản sinh ra vitamin D, vốn là một loại hoạt chất đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe của hệ tim mạch. Ngoài ra, tia cực tím với cường độ nhẹ từ ánh sáng mặt trời cũng là một nhân tố giúp chúng ta điều hòa được huyết áp. Chính vì vậy, việc không tiếp xúc với nắng sẽ khiến bạn có nguy cơ cao mắc phải các bệnh về tim hoặc huyết áp.

Việc chúng ta thường cảm thấy vui vẻ phấn chấn vào những ngày trời nắng đẹp và ủ rũ lúc trời âm u, thực ra là hoàn toàn có cơ sở khoa học. Theo đó, ánh sáng mặt trời kích thích cơ thể tiết ra Serotonin là một loại hormone tạo ra và tăng cường những cảm xúc tích cực của con người. Do đó, serotonin còn được biết đến với cái tên “hormone hạnh phúc”. Chính vì vậy, khi không còn tiếp xúc với ánh sáng nữa, hàm lượng serotonin sẽ giảm đi đáng kể và khiến cảm xúc xuống dốc, thậm chí là gây ra chứng trầm cảm triền miên.

Ánh sáng mặt trời cực kỳ quan trọng tới sức khỏe của hệ thần kinh. Các thống kê đã chỉ ra rằng, những đứa trẻ ít tiếp xúc với ánh nắng sẽ dễ mắc phải chứng bệnh xơ cứng dây thần kinh khi trưởng thành.

Nếu không có ánh sáng mặt trời, bạn hãy chuẩn bị tâm lý để đối mặt với những cơn đau ê ấm khắp cơ thể, đặc biệt là với những người vốn đã mắc phải các bệnh về xương khớp. Để giải thích cho hiện tượng này thì theo các nhà khoa học, ánh nắng vốn có vai trò sưởi ấm các cơ bắp, từ đó làm dịu đi cảm giác đau do viêm sinh ra bởi va chạm hoặc bệnh lý trong cơ thể.

Nếu một người phụ nữ không tiếp xúc hoặc tiếp xúc không đủ với ánh sáng mặt trời, lượng hormone melatonin trong cơ thể của người này sẽ tăng cao, điều này dẫn đến hệ quả nghiêm trọng nhất là giảm khả năng thụ thai và khiến thời kỳ mãn kinh đến sớm hơn so với bình thường.

Trong khi đó, với nam giới, ánh sáng mặt trời cũng có tác động không nhỏ đến việc sản sinh ra hormone sinh dục testosterone.

Việc thiếu hụt đi ánh nắng cũng đồng nghĩa với việc cơ thể sẽ có ít tế bào bạch cầu hơn, mà đây lại được xem là nhân tố chủ chốt của hệ miễn dịch. Hệ quả của điều này là cơ thể sẽ bị suy giảm khả năng chống lại các tác nhân gây hại và khiến chúng ta dễ bị ốm hơn.

Mặc dù hàm răng của chúng ta không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng nhưng nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người bị thiếu ánh sáng mặt trời thường gặp phải nhiều vấn đề về nha chu hơn bình thường. Trong đó, tình trạng phổ biến nhất là sự xuất hiện của các lỗ thủng trên răng.

Dân trí 

guest
(*) Thông tin bắt buộc phải điền
(*) Thông tin bắt buộc phải điền
0 BÌNH LUẬN
Phản hồi
Xem tất cả bình luận