Cần điều tra đến cùng tội ác thu hoạch nội tạng tại Trung Quốc

0
2355

Ngày 24/3 là một ngày Quốc tế khá đặc biệt: Quốc tế cho Quyền được biết sự thật đối với các vi phạm nhân quyền nghiêm trọng và cho nhân phẩm của nạn nhân (International Day for the Right to the Truth Concerning Gross Human Rights Violations and for the Dignity of Victims).

Đây là dịp thế giới kỷ niệm ký ức kinh hoàng của các nạn nhân bị vi phạm nhân quyền nghiêm trọng (như trong các cuộc diệt chủng), và đồng thời là dịp để biểu dương tầm quan trọng của công lý và sự thật.

-Quảng Cáo-

Quyền được biết sự thật về các vi phạm nhân quyền nghiêm trọng là một quyền con người cơ bản, đã được quốc tế công nhận là quyền “không thể bị tổn hại và không thể bị giới hạn”. Và vì thế, “đi đến cùng sự thật là cách duy nhất để công lý có thể được thực hiện”, chuyên gia nghiên cứu diệt chủng Ewelina U. Ochab chia sẻ trong bài viết được đăng tải trên Forbes với tựa đề “Will We Get To The Bottom Of The Truth On Forced Organ Removal In China?” (Liệu chúng ta có đi tới tận cùng của sự thật về việc thu hoạch nội tạng cưỡng bức tại Trung Quốc?).

Là một nhà hoạt động nhân quyền, nghiên cứu về nạn diệt chủng tại nhiều nơi và là tác giả của hơn 30 báo cáo cho Liên Hợp Quốc, Ewelina U. Ochab đã theo dõi vấn đề thu hoạch nội tạng cưỡng bức tại Trung Quốc trong thời gian gần đây với một series bài viết về vấn đề này trên tờ Forbes.

Ewelina U. Ochab là tác giả cuốn sách: “Never Again: Legal Responses to a Broken Promise in the Middle East” (Không bao giờ nữa: Phản ứng pháp lý đối với một sự thất hứa tại Trung Đông). “Never Again” được cho là một lời hứa của các quốc gia trên thế giới rằng họ sẽ có trách nhiệm phản ứng trước tội ác diệt chủng.

Ngày 16/10/2018, Ewelina U. Ochab lần đầu đề cập tới việc chính quyền Trung Quốc thu hoạch nội tạng từ tù nhân lương tâm trên tờ Forbes qua bài viết “Thu hoạch nội tạng ở Trung Quốc và những câu hỏi cần lời giải“, trong đó đề cập tới và đặt ra câu hỏi về việc cộng đồng quốc tế sẽ ngăn chặn và phản ứng như thế nào trước nạn thu hoạch nội tạng từ tù nhân lương tâm do chính quyền Trung Quốc hậu thuẫn.

Cũng trong bài viết này, Ewelina U. Ochab đề cập tới Tòa án độc lập điều tra về thu hoạch nội tạng cưỡng bức từ tù nhân lương tâm tại Trung Quốc. Đây là tòa án được chủ tọa bởi Geoffrey Nice, luật sư Anh Quốc uy tín, từng tham gia vào nhiều tòa án độc lập quốc tế, hoạt động trong Tòa án Hình sự Quốc tế và tư vấn luật miễn phí (pro bono) cho các nhóm nạn nhân khác nhau.

Theo dòng sự kiện đó, đầu tháng 12/2018, Geoffrey Nice tuyên bố trong phán quyết tạm thời:

“Chúng tôi chắc chắn không chút hoài nghi rằng tại Trung Quốc, việc cưỡng bức thu hoạch nội tạng từ tù nhân lương tâm đã được thực hiện trên quy mô lớn, trong một thời gian dài, dẫn tới số lượng nạn nhân rất lớn.”

1 tháng sau đó, ngày 8/1/2019, trong bài viết “How Chinese Doctors Who Harvest Organs Get Away With Murder” (Tạm dịch: Các bác sĩ Trung Quốc thu hoạch nội tạng có thoát tội giết người?) chuyên gia nghiên cứu diệt chủng Ewelina U. Ochab tiếp tục dẫn báo cáo của tổ chức Thế giới điều tra cuộc đàn áp Pháp Luân Công (WOIPFG). Trong báo cáo này có bằng chứng ghi âm 17 cuộc gọi tới 12 bệnh viện khác nhau, tại các thành phố lớn thuộc 11 tỉnh thành của Trung Quốc, bao gồm: Bắc Kinh, Thiên Tân, Thượng Hải, Yên Đài, Trịnh Châu, Hàng Châu, Trường Sa, Nam Kinh, Tương Nhã, Quảng Châu và Quảng Tây. Các cuộc gọi đều là tới cấp giám đốc hoặc chủ tịch của các bệnh viện ghép tạng.

Đáng chú ý, trong các bằng chứng ghi âm này, khi được hỏi về việc bệnh viện có sử dụng nội tạng của người tập Pháp Luân Công để cấy ghép hay không, các nhân vật quan trọng này đều trả lời khẳng định là có. Đồng thời họ đều khẳng định việc cấy ghép tạng có thể thực hiện trong vòng 1-2 tuần, một thời gian không thể có nếu so sánh với thời gian chờ đợi 1-2 năm trong giới y học ghép tạng quốc tế.

Trong bài viết này, bà Ewelina U. Ochab cũng tiết lộ thêm nguyên nhân chính dẫn tới việc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ không thể tổ chức một tòa án đối với tội ác thu hoạch nội tạng do chính quyền Trung Quốc hậu thuẫn. Theo đó, Trung Quốc là 1 trong 5 thành viên có quyền phủ quyết (veto right) trong Hội đồng Bảo an. Chính vì vậy, một tòa án độc lập như của luật sư Geoffrey Nice là cần thiết.

Trong bài viết mới nhất của mình đăng ngày 21/3/2019, Ewelina U. Ochab tiếp tục dẫn các nghiên cứu khác nhau của các luật sư và nhà điều tra, chỉ ra sự chênh lệch về số liệu ghép tạng được chính quyền Trung Quốc công bố và số liệu thực tế. Theo đó, trong khi Trung Quốc công bố rằng hàng năm họ thực hiện 10.000 ca ghép tạng thì thực tế, các nhà điều tra đã cho thấy có từ 60.000 đến 100.000 ca ghép tạng hàng năm được thực hiện tại Trung Quốc. Hơn nữa, các nhà điều tra cũng chỉ ra rằng hầu hết nội tạng được cấy ghép là được lấy trái phép và cưỡng bức từ nhiều nhóm tù nhân lương tâm, bị bắt giữ chỉ vì tín ngưỡng của họ, bao gồm nhóm khí công Pháp Luân Công, nhóm Phật giáo Tây Tạng, nhóm Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ, và nhóm Cơ đốc giáo không đăng ký với chính quyền.

Bà Ewelina U. Ochab cũng nhấn mạnh rằng bên cạnh việc thu hoạch nội tạng của những người này, chính quyền Trung Quốc còn lạm dụng và tra tấn những tù nhân lương tâm này. Và trong khi việc buôn bán nội tạng người trên thế giới có thể dẫn đến việc nạn nhân mất đi cơ quan nội tạng mà không bị thiệt mạng, thì việc thu hoạch nội tạng có tổ chức cao do chính quyền Trung Quốc hậu thuẫn sẽ dẫn đến việc nạn nhân thiệt mạng do mất đi các cơ quan nội tạng thiết yếu. Vì thế, bà Ewelina U. Ochab cho rằng tội ác này không nên gọi là thu hoạch nội tạng, mà nên gọi là giết người bằng cách thu hoạch nội tạng.

Hiện tại đã có nhiều tổ chức và quốc gia lên tiếng đối với tội ác này, bao gồm nghị viện Châu Âu, Mỹ, Canada, v.v.. Mới đây nhất, vào 5/3/2019, nghị viện Anh đã tiếp tục chú ý tới vấn đề này và sẽ bàn luận về nó vào ngày 26/3 này (xem thêm kiến nghị tại Hạ Viện Anh tại đây).

Bà Ewelina U. Ochab cho rằng việc tội ác thu hoạch nội tạng bị chính quyền Trung Quốc hậu thuẫn sẽ khiến cho con đường đến với toàn bộ sự thật trở nên khó khăn, tuy nhiên thế giới vẫn phải điều tra đến cùng. Đó cũng là vì tôn chỉ của ngày Quốc tế 24/3, vì sự thật, và vì nhân phẩm của những nạn nhân đã khuất.

Người đứng đầu các bệnh viện lớn ở Trung Quốc thừa nhận việc thu hoạch nội tạng

Nửa cuối năm 2018 và đầu năm 2019, thế giới không chỉ nóng lên với cuộc chiến tranh thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, mà còn liên tục đón nhận những bằng chứng sống về sự vi phạm nhân quyền cực kỳ nghiêm trọng tại quốc gia đông dân nhất thế giới này. Đáng chú ý, việc giết tù nhân lương tâm (tù nhân chính trị hoặc tù nhân bị bắt chỉ do tín ngưỡng của họ) để thu hoạch nội tạng tại Trung Quốc vẫn đang diễn ra và không hề có dấu hiệu dừng lại.

Chỉ vài tuần sau khi Tòa án độc lập do luật sư Anh Quốc Geoffrey Nice thuộc Tòa án Hình sự Quốc tế chủ tọa đưa ra kết luận về việc Trung Quốc “cưỡng bức thu hoạch nội tạng từ tù nhân lương tâm” “trên quy mô lớn”, ngày 8/1/2019, Forbes tiếp tục đăng tải bài viết của chuyên gia nghiên cứu diệt chủng Ewelina U. Ochab, dẫn thông tin về các chứng cứ ghi âm cho thấy các bệnh viện Trung Quốc vẫn đang cấy ghép nội tạng từ tù nhân lương tâm.

Các chứng cứ ghi âm này được các nhà điều tra thuộc tổ chức Thế giới điều tra cuộc đàn áp Pháp Luân Công (WOIPFG) cung cấp. Theo đó, họ đã giả làm người quan trọng, có nhu cầu cấy ghép nội tạng để gọi điện thoại tới các bệnh viện trọng điểm về ghép tạng tại Trung Quốc từ ngày 19/10/2018 đến ngày 2/12/2018.

Bản báo đã công bố 17 cuộc điện thoại điều tra đối với 16 người, liên quan tới 12 bệnh viện, được phân bố tại 3 thành phố trực thuộc trung ương và 8 thành phố trọng yếu của 8 tỉnh, gồm các khu vực phía Bắc và phía Nam xuyên suốt lãnh thổ Trung Quốc như Bắc Kinh, Thiên Tân, Thượng Hải, Yên Đài, Trịnh Châu, Hàng Châu, Trường Sa, Nam Kinh, Tương Nhã, Quảng Châu, Quế Lâm.

Đối tượng được điều tra đều là những viện trưởng, chủ nhiệm của các bệnh viện cấy ghép tạng hàng đầu tại Trung Quốc, rất nhiều người trong số họ là người phụ trách hạng mục trong lĩnh vực ghép tạng chuyên nghiệp của quốc gia, hay những chuyên gia học thuật cấp quốc gia và cấp tỉnh. Cụ thể chức danh của họ như sau:

1. Trần Tân Quốc, giám đốc cấy ghép gan thuộc Bệnh viện tổng Bắc Kinh thuộc Lực lượng cảnh sát vũ trang.

2. Vương Kiến Lập, phó giám đốc kiêm bác sỹ Sở nghiên cứu cấy ghép tạng thuộc Bệnh viện tổng Bắc Kinh thuộc Lự lượng cảnh sát vũ trang.

3. Lãng Nhận, giám đốc cấy ghép gan tại Bệnh viên Triều Dương Bắc Kinh.

4. Miêu Thư Trai, giám đốc cấy ghép gan tại Bệnh viện Nhân dân thành phố Trịnh Châu.

5. Hàng Hoá Liên, giám đốc Trung tâm cấy ghép gan thuộc Bệnh viện Nhân Tế Thượng Hải.

6. Liêu Đông Phu, giám đốc cấy ghép thận thuộc Bệnh viện Đỉnh Dục Hoàng tại Yên Đài Sơn Đông.

7. Bành Chí Hải, viện trưởng Bệnh viện Nhân dân số 1 Thượng Hải.

8. Trần Hoài Chu, giám đốc Trung tâm cấy ghép thuộc Bệnh viện 181 Quảng Tây.

9. Hà Hiểu Thuận, viện phó Bệnh viện chi nhánh số 1 thuộc Trường đại học Trung Sơn, Quảng Châu.

10. Bạch Vinh Sinh, bác sỹ ghép gan, kiêm trợ lý cho Thẩm Trung Dương, giám đốc một trung tâm bệnh viện tại Thiên Tân.

11. Khúc Thanh Sơn, giám đốc Khoa cấy ghép gan thuộc bệnh viện Nhân dân Trịnh Châu.

12. Vương Trường Hy, giám đốc khu cấy ghép thận số 2 thuộc Bệnh viện số 1 Trường đại học Trung Sơn Quảng Châu.

13. Trịnh Thụ Lâm, giám đốc bệnh viện Thụ Lan, Hàng Châu.

14. Diệp Khởi Phát, giám đốc Viện Tương Nhã III.

15. Vương Học Hạo, giám đốc Trung tâm cấy ghép gan thuộc Bệnh viện số 1 tại Trường đại học y Nam Kinh.

16. Bác sỹ Lý, trực ban ngoại khoa tiết niệu Bệnh viện Triều Dương Bắc Kinh.

Kết quả cuộc điều tra một lần nữa chứng minh các cáo buộc về việc Trung Quốc vẫn đang thu hoạch nội tạng từ tù nhân lương tâm. Cụ thể trong 16 người thì có 11 người đều đưa ra câu trả lời rằng họ đang sử dụng nội tạng từ người tập Pháp Luân Công. Những người còn lại thì cố tình lảng tránh câu hỏi bằng cách trả lời lệch đi, tuy nhiên họ không hề phủ nhận việc này.

Về thời gian chờ đợi, những viện trưởng và giám đốc của bệnh viện được điều tra về cơ bản đều đảm bảo rằng trong vòng từ 1 – 2 tuần sẽ có thể tiến hành phẫu thuật. Điều này là không tưởng tại các quốc gia có hệ thống hiến tạng tiên tiến, vốn có thời gian chờ tạng phù hợp kéo dài hàng trăm ngày.

Đáng chú ý về thời gian lấy tạng và cấy ghép tạng vào bệnh nhân, ông Hà Hiểu Thuận, viện phó Bệnh viện chi nhánh số 1 thuộc Trường đại học Trung Sơn, Quảng Châu, đã trả lời điều tra viên rằng bệnh viện của họ khi cấy ghép tạng không có thời gian chờ chuyển tạng (warm ischemia time và cold ischemia time), cũng có nghĩa là nội tạng được lấy ra từ một người sống và được trực tiếp cấy ghép cho bệnh nhân mà không phải làm lạnh. Điều này gián tiếp chứng minh việc họ đang trực tiếp thu hoạch tạng từ người sống. Khi được hỏi rằng nội tạng “đến từ Pháp Luân Công” phải không, ông Hà lập tức trả lời là đúng, và giải thích thêm rằng chính vì thế mà không cần phải làm lạnh nội tạng.

Cá biệt về nơi cung cấp nội tạng, ông Vương Học Hạo, giám đốc Trung tâm cấy ghép gan Bệnh viện trực thuộc số 1 Trường đại học Y Khoa Nam Kinh, nói những nội tạng mà bệnh viện sử dụng đa số là ở bên ngoài bệnh viện, lấy từ những trung tâm chết não. Điều này trùng khớp với một phóng sự điều tra khác được đài truyền hình TV Chosun Hàn Quốc đăng tải khi điều tra về việc người Hàn Quốc sang Trung Quốc ghép tạng. Theo đó, các trung tâm chết não này sử dụng một loại máy làm tổn thương não đặc biệt để khiến nạn nhân còn sống có thể bị thu hoạch nội tạng dễ dàng, giúp nội tạng còn tươi, dễ dàng cấy ghép.

Đây không phải là lần đầu tiên các chứng cứ dựa trên bệnh viện Trung Quốc được đưa ra. Trong báo cáo “Thu hoạch đẫm máu- Đại thảm sát – Bản cập nhật” (2017), nhà báo được đề cử Nobel Hòa Bình Ethan Gutmann; cựu Quốc vụ khanh Canada phụ trách khu vực Châu Á – Thái Bình Dương David Kilgour; luật sư nhân quyền được đề cử Nobel Hòa Bình David Matas, đã dựa trên số liệu công khai của 712 bệnh viện ở Trung Quốc để tiến hành điều tra các ca phẫu thuật ghép tạng, từ đó đưa ra kết luận có khoảng 60.000 đến 100.000 ca cấy ghép nội tạng mỗi năm ở các bệnh viện Trung Quốc.

Ngày 16/10/2018, đại diện người Duy Ngô Nhĩ, ông Dolkun Isa, thuộc tổ chức Duy Ngô Nhĩ lưu vong lên án tội ác thu hoạch nội tạng của ĐCSTQ đối với người Duy Ngô Nhĩ trong phiên tường trình tại quốc hội Anh. Đồng thời ông cho biết hơn 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ và Kazakh hiện đã bị đưa tới các trại giam giữ.

Cũng trong ngày 16/10, BBC đăng tải phóng sự độc quyền về nạn thu hoạch nội tạng tại Trung Quốc mà nạn nhân chủ yếu nhất là nhóm Pháp Luân Công. Cùng ngày, Forbes đăng tải bài viết của một chuyên gia nghiên cứu diệt chủng, đưa ra thông tin các tù nhân lương tâm, bao gồm Pháp Luân Công, Duy Ngô Nhĩ, Tây Tạng và Cơ đốc giáo không đăng ký, đã bị đặc biệt nhắm tới để thu hoạch nội tạng.

Trước đó trong một phiên tường trình trước các thượng nghị sĩ nước cộng hòa Czech vào tháng 7/2018, nhà báo điều tra Ethan Gutmann từng nhấn mạnh rằng: việc thu hoạch nội tạng thực sự diễn ra rầm rộ sau khi khoảng 1 triệu người tập Pháp Luân Công bị chính quyền ĐCSTQ đưa vào các trại lao động cải tạo. Ông lo ngại rằng điều tương tự có thể xảy ra với người Duy Ngô Nhĩ trong bối cảnh họ bị đàn áp trên quy mô lớn tại Tân Cương.

Tội ác thu hoạch nội tạng của ĐCSTQ đã diễn ra trong nhiều năm qua, điều này đã được cộng đồng quốc tế khẳng định qua các nghị quyết 343 của Hạ viện Mỹ (6/2016), tuyên bố 48 của Nghị viện châu Âu (7/2016), hay thông cáo của các tổ chức nhân quyền như Raoul Wallenberg, Hiệp hội Luật sư Nhân quyền Úc, v.v..

Trithucvn

guest
(*) Thông tin bắt buộc phải điền
(*) Thông tin bắt buộc phải điền
0 BÌNH LUẬN
Phản hồi
Xem tất cả bình luận