Chủ Nhật, 05 Tháng Mười Hai, 2021
-Quảng Cáo-
Chủ tiệm quan tài kiếm 43 tỉ sau khi thiên thạch rơi...

Chủ tiệm quan tài kiếm 43 tỉ sau khi thiên thạch rơi trúng nhà

0
371

Một chủ tiệm bán quan tài ở Indonesia bất ngờ trở thành tỉ phú sau khi một thiên thạch hơn 4 tỉ năm tuổi, nặng 2,1kg rơi trúng mái nhà.

Josua Hutagalung (ảnh trái) và hòn thiên thạch (ảnh phải).

Theo Daily Mail, sự việc xảy ra vào tháng 8 vừa qua. Hôm đó, khi Josua Hutagalung (33 tuổi) đang mải mê đóng quan tài, bất ngờ một thiên thạch rơi xuyên qua mái xuống hiên phòng khách nhà anh ở Kolang (Bắc Sumatra, Indonesia).

Hòn đá nặng 2,1kg đã tạo ra một lỗ lớn trên mái tôn, và nằm gọn trong hố sâu 15cm trên nền nhà.

“Tiếng động rất lớn, ngôi nhà thậm chí còn rung chuyển. Khi nhấc hòn đá lên, tôi thấy nó vẫn ấm.”, Josua nói. “Tôi lập tức nghĩ rằng đây là một thiên thạch vì không ai có thể ném hoặc làm rơi hòn đá với lực mạnh như vậy.”

Hòn thiên thạch làm thủng một lỗ trên mái nhà. 
 
Nhận được tin về vụ việc, nhiều hàng xóm đã tìm đến nhà Josua để tận mắt ngắm hòn đá hiếm.
 
Trên thị trường, giá của thiên thạch được tính bằng gram, từ khoảng 0,5 đến 5 đô la Mỹ/gram (đối với thiên thạch có độ tinh khiết thấp), thậm chí lên tới 1.000 đô la Mỹ/gram (đối với thiên thạch chứa kim loại hiếm).
 
Hòn thiên thạch rơi xuống nhà của Josua ước tính có tuổi đời lên tới 4,5 tỉ năm, và được xếp loại CM1/2 carbonaceous Chondrite – loại cực hiếm, có giá 857 đô la/gram.
 
Hòn đá “đổi vận” của Josua. 
  

Sau khi bán hòn đá quý, Josua đút túi hơn 1,85 triệu đô la (tương đương gần 43 tỉ đồng), bằng với số tiền anh kiếm được trong khoảng 30 năm.

Người mua là Jay Piatek, một bác sĩ và nhà sưu tập thiên thạch từ Indianapolis (Mỹ). Thiên thạch sau đó được đặt tên chính thức là Kolang.

Kolang có tổng trọng lượng trước khi vỡ là 2,5 kg. Nó có màu xám đậm và đen với những vẩy màu sáng.

Ba mảnh vỡ khác của thiên thạch đã được tìm thấy ở các khu vực gần nhà Josua. Một mảnh được phát hiện trên cánh đồng lúa cách nhà của Josua chưa đầy 3km.

Theo các chuyên gia hàng không vũ trụ, việc thiên thạch rơi xuống khu dân cư khá hiếm gặp. Vì dù lượng đá thải ra từ quá trình hình thành Hệ Mặt Trời trong không gian rất lớn, nhưng hầu hết các thiên thạch đều rơi xuống đại dương, rừng hoặc sa mạc.

Hồi tháng 8, có tới 200 mảnh vỡ thiên thạch 4,6 tỉ năm tuổi đã rơi xuống Santa Filomena, Đông Bắc Brazil. Tảng thiên thạch lớn nhất nặng 40kg, có giá ước tính 614 triệu đồng. 

Mưa thiên thạch 4,6 tỷ năm tuổi trút xuống, người dân cả thị trấn ở Brazil giàu to

Có những may mắn đến rất bất ngờ, đúng là “từ trên Trời rơi xuống”. Đó là tình huống xảy ra ở một thị trấn Santa Filomena, khi hàng trăm mảnh thiên thạch, có mảnh giá trị hàng trăm triệu, rơi xuống như mưa.

Hàng ngàn người đã đổ xô đến thị trấn xa xôi đó sau khi nghe tin hàng trăm mảnh thiên thạch bỗng nhiên rơi xuống như mưa.

Sự việc này xảy ra ở Santa Filomena (phía Đông Bắc Brazil), và đến giờ người ta đã tìm được khoảng 200 mảnh thiên thạch. Những mảnh này được cho là từ một thiên thạch 4,6 tỷ năm tuổi.

Một mảnh thiên thạch được cho là đã 4,6 tỷ năm tuổi. Ảnh: Matt Roper.
 

Mảnh lớn nhất nặng tới 40kg (một mảnh thế này chỉ là may mắn khi nó không rơi trúng đầu ai cả), có giá trị hơn 20.000 bảng (gần 700 triệu đồng). Số tiền đó bằng tiền lương 10 năm (tính theo mức trung bình) ở khu vực này.

Những người dân ở đây, vốn là một vùng chuyên trồng đậu để lấy hạt đậu, giờ gọi cơn bão thiên thạch đó là một “điều kỳ diệu”, “tiền từ trên trời rơi xuống”.

Thiên thạch đó được cho là một thiên thạch chondrit hiếm gặp, xuất hiện từ khi bắt đầu có Hệ Mặt Trời, trước cả khi Trái Đất được hình thành, nên các mảnh của nó rất giá trị.

Thế là người dân địa phương ở thị trấn vốn khá nghèo này bỗng nhiên trở nên giàu có.

Một người vui mừng khi kiếm được một mảnh thiên thạch. Ảnh: Charles Araujo.
 

Edimar da Costa Rodrigues, một sinh viên 20 tuổi, kể lại rằng, ngày hôm đó, anh đang ngồi ở nhà thì thấy bầu trời “như mù mịt khói”. Thế rồi anh nhận được tin nhắn từ nhiều người rằng, trời đang “mưa ra đá”.

Nghe vậy, Edimar chạy ra ngoài, nhặt được một mảnh dài 7cm, nặng có 164g, sau đó đã bán được cho một người Mỹ với giá 1.000 bảng (hơn 30 triệu đồng).

Có một mảnh nặng 2,8kg đang được Bảo tàng Quốc gia Brazil thương lượng mua lại với giá 15.000 bảng (gần 500 triệu đồng).

Rất nhiều nhà sưu tập từ cả Brazil, Mỹ và Uruguay, đã tới Santa Filomena để tìm mua thêm các mảnh thiên thạch, đến mức các khách sạn ở đây đều kín chỗ, nhiều người phải thuê nhà dân để ở.

Tiền Phong

guest
(*) Thông tin bắt buộc phải điền
(*) Thông tin bắt buộc phải điền
0 BÌNH LUẬN
Phản hồi
Xem tất cả bình luận
0
Viết bình luậnx