Nữ sinh học viện Hồi giáo Bangladesh bị thiêu sống vì tố hiệu trưởng quấy rối tình dục

0
475

Nữ sinh Nusrat Jahan Rafi tử vong sau khi bị thiêu sống vì từ chối rút đơn tố cáo hiệu trưởng quấy rối tình dục. Vụ án gây làn sóng phẫn nộ khắp Bangladesh. Các nhóm bảo vệ quyền phụ nữ đổ lỗi cho số vụ cưỡng hiếp và tấn công tình dục gia tăng ở Bangladesh do chính quyền không truy tố những kẻ tấn công.

Nusrat Jahan Rafi, 19 tuổi. Ảnh: BBC.

Nusrat Jahan Rafi, 19 tuổi, hôm 6/4 bị dụ lên tầng thượng của học viện Hồi giáo, nơi cô bị những kẻ tấn công yêu cầu rút đơn tố cáo quấy rối tình dục. Rafi bị nhúng vào dầu hỏa và châm lửa thiêu sau khi từ chối.

Cảnh sát hôm nay cho hay một trong số 17 nghi phạm bị bắt đã tố cáo hiệu trưởng của trường ra lệnh tấn công Rafi. 

Ông hiệu trưởng “yêu cầu họ gây áp lực buộc Rafi phải rút đơn kiện hoặc giết chết nếu cô từ chối”, Mohammad Iqbal, người đứng đầu cuộc điều tra, cho biết.

Hồi cuối tháng ba, Rafi đã tới trình báo cảnh sát về hành vi quấy rối tình dục của hiệu trưởng. Một video rò rỉ trên mạng cho thấy cảnh sát địa phương nhận đơn khiếu nại, nhưng cho rằng “nó không phải vấn đề lớn”.

Iqbal cho hay ít nhất 5 trong số các nghi phạm, bao gồm ba bạn cùng lớp của Rafi, đã trói cô lại bằng khăn trước khi châm lửa. 

“Kế hoạch được dàn dựng như một vụ tự sát nhưng thất bại khi Rafi cố gắng đi xuống cầu thang. Lửa làm cháy khăn, khiến chân tay Rafi được tự do”, ông nói. 

Cô bị bỏng 80% cơ thể và qua đời tại bệnh viện hôm 10/4. Nhưng trước khi chết, cô đã quay lại video, lặp lại cáo buộc với hiệu trưởng.

“Ông ấy đã sờ mó tôi, tôi sẽ chống lại tội ác này tới hơi thở cuối cùng”, cô nói, tiết lộ tên một số kẻ tấn công mình.

Vụ án gây làn sóng phẫn nộ khắp Bangladesh. Thủ tưởng Sheikh Hasina tuyên bố sẽ trừng phạt hung thủ. Các nhóm bảo vệ quyền phụ nữ đổ lỗi cho số vụ cưỡng hiếp và tấn công tình dục gia tăng ở Bangladesh do chính quyền không truy tố những kẻ tấn công.

“Vụ sát hại kinh hoàng một phụ nữ dũng cảm đang tìm kiếm công lý cho thấy chính phủ Bangladesh đã thất bại trong việc bảo vệ nạn nhân bị tấn công tình dục”, Meenakshi Ganguly, giám đốc tổ chức Quan sát Nhân quyền khu vực Nam Á nói. 

“Cái chết của Nusrat Jahan Rafi nhấn mạnh chính phủ Bangladesh cần phải đảm bảo an toàn cho những người sống sót khỏi nạn tấn công tình dục, đảm bảo họ tiếp cận được hệ thống pháp lý và không bị trả thù”, Ganguly nói.

VnExpress