NASA tiếp cận tiểu hành tinh là một khối vàng khổng lồ giá trị triệu tỉ USD

0
751

Tiểu hành tinh 16 Pysche trong Hệ Mặt trời là kho báu không gian khổng lồ vì nó đủ vàng và kim loại quý để biến tất cả con người trên trái đất thành tỉ phú.

NASA vừa công bố kế hoạch tiến tới 16 Pysche và tiết lộ tiểu hành tinh này là một khối vàng khổng lồ có thể có giá trị lên tới hàng triệu tỉ USD, tức gấp nhiều lần so với giá trị của cả nền kinh tế thế giới (ước tính khoảng 75.500 tỉ USD).

Trước đây, người ta đã khám phá ra 16 Pysche là một khối kim loại to lớn nhưng ban đầu nghĩ nó chỉ là sắt. Các dữ liệu mới cho thấy tiểu hành tinh này không chỉ đầy vàng mà nó còn sở hữu hàng nghìn mỏ bạch kim, sắt và niken.

Nhiệm vụ mang tên Discovery Mission của NASA sẽ khởi động từ năm 2022, dự tính sẽ tiếp cận kho báu không gian này vào năm 2026.

Sự kiện này gây lo lắng cho nhiều nhà kinh tế bởi nếu thực sự tiểu hành tinh này đầy vàng và bạch kim như vậy, bất kỳ tham vọng khai thác nào cũng có thể đẩy nền kinh tế thế giới vào chỗ hủy diệt. Tuy nhiên, NASA khẳng định sự mệnh này nhằm để nghiên cứu hành tinh 16 Pysche chứ không phải khai thác nó. Bởi lẽ tiểu hành tinh này không chỉ có giá trị ở số kim loại quý nó sở hữu.

Các bằng chứng khoa học cho thấy 16 Pysche có thể là một tảng đá không gian cực kỳ cổ xưa, sống sót trong chuỗi các vụ va chạm kinh hoàng ngày Hệ Mặt trời hình thành. Sứ mệnh có thể đem về dữ liệu quý giá giúp các nhà khoa học hiểu được lõi của trái đất và các hành tinh khác hình thành như thế nào.

Việc tiếp cận khá thuận lợi bởi so với đa số các di tích của Hệ Mặt trời sơ khai khác, 16 Pysche rất gần trái đất. Vành đai tiểu hành tinh của Hệ Mặt trời, nơi 16 Pysche trú ngụ, nằm giữa Sao Hỏa và Sao Mộc, không mấy khó khăn cho các sứ mệnh không người lái. 16 Pysche là một trong những vật thể lớn nhất vành đai với tổng khổi lượng khoảng 1% khối lượng toàn vành đai.

Tiền Phong

guest
(*) Thông tin bắt buộc phải điền
(*) Thông tin bắt buộc phải điền
0 BÌNH LUẬN
Phản hồi
Xem tất cả bình luận