Cặp xoài Nhật Bản “Trứng Mặt Trời” có giá hơn 100 triệu đồng

0
399

Nhật Bản là quốc gia sở hữu những loại trái cây đắt đỏ nhất thế giới khi mới đây, một cặp xoài “Trứng Mặt Trời” được bán với giá kỷ lục 500.000 Yên (gần 104 triệu đồng), phá vỡ mọi kỷ lục được thiết lập trước đó.

Chuyên sâu về xã hội, đời sống tâm linh,...

Từ sáng sớm, rất nhiều người đã tập trung ở tại khu chợ trung tâm thành phố Miyazaki để chiêm ngưỡng những cặp “xoài đỏ Miyazaki”  có tên là “Taiyo no Tamago” (trứng của Mặt trời). Đây là loại xoài có độ đường trên 15 độ và nặng trên 350g/quả, đặc sản nổi tiếng của tỉnh Miyazaki. Những quả xoài tốt nhất sẽ được mang bán đấu giá tại các thành phố lớn như Tokyo, Fukuoka và tỉnh quê hương Miyazaki.

Chỉ những người đăng ký từ trước với Liên đoàn Kinh tế nông nghiệp tỉnh Miyazaki mới được mời ngồi tại khu vực đấu giá và có quyền trả giá. Những nhà đấu giá được mời thưởng thức loại xoài đỏ Miyazaki và nghe thuyết trình về những thông tin của các cặp xoài được tham gia đấu giá.

Xoài đỏ được nông dân ở tỉnh Miyazaki bắt đầu trồng từ năm 1980. Ban đầu, họ cắt xoài còn sống như bình thường. Tuy nhiên, họ dần phát hiện ra xoài này ngon nhất khi chín cây và rụng.

Theo hiệp hội nông sản Miyazaki, bất cứ quả xoài “Trứng mặt trời” nào mang đi đấu giá đều phải đạt rất nhiều tiêu chí khắt khe, bao gồm đạt trọng lượng mỗi quả ít nhất 350 gram, chứa hàm lượng đường cao, hơn một nửa phần vỏ chuyển sang màu đỏ hồng….

Giống xoài “Trứng mặt trời” tỉnh Miyazaki thu hoạch rộ nhất vào thời điểm tháng 5, tháng 6, được bán đến tháng 8, với sản lượng hàng năm dưới 1.000 tấn. Trong đó xoài được chứng nhận thương hiệu “Trứng mặt trời” chỉ chiếm khoảng 12 – 14% tổng sản lượng. 

Xếp vào hàng trái cây cao cấp, hương vị của mỗi trái xoài “Trứng mặt trời” được mô tả là thơm ngọt như tan chảy trong miệng, nhiều thịt và rất ít xơ. Mỗi trái có giá trung bình khoảng 2-6 triệu đồng.

Năm nay, ông Shota, đại diện cho công ty kinh doanh hoa quả Credo, tỉnh Miyazaki đã là người chiến thắng khi trả giá cặp xoài này lên đến 500.000 Yen (hơn 100 triệu đồng).

Ông Shota chia sẻ: “Năm nào tôi cũng tham gia phiên đấu giá này. Để tạo động lực mới cho người trồng xoài trong tỉnh, công ty tôi đã quyết định mua với mức giá cao nhất này. Khi thành quả của họ được ghi nhận bằng việc bán với giá cao, tôi nghĩ đó là sự khích lệ tuyệt vời”.

Chủ một cửa hàng chuyên nhập trái cây ngoại tại Hà Nội cho biết: “Xoài đỏ Nhật Bản có giá từ 1,2 – 1,6 triệu đồng/quả. Loại xoài đỏ được dán tem “Trứng Mặt trời” có giá cao nhất, trên 1,7 triệu đồng/quả với trọng lượng mỗi quả dao động từ 400 gram – 500 gram”.

Xoài đỏ Miyazaki có độ ngọt cao hơn so với loại bình thường, giàu hàm lượng dinh dưỡng như sắt, canxi và các chất chống oxy hóa nên được nhiều người tiêu dùng Việt Nam ưa thích. Khách mua chủ yếu là giới có tiền sành ăn, hoặc người mua về làm quà biếu tặng giá trị cao.

Ngọc Minh

BÌNH LUẬN

avatar
2000