Độc đáo mô hình kinh doanh “Cây xoài nhà tôi” của nông dân Cao Lãnh

0
171

Dù không có diện tích để canh tác hay trồng trọt nhưng người tiêu dùng vẫn có cơ hội sở hữu vài cây xoài, thậm chí cả vườn xoài đặc sản ở huyện Cao Lãnh thông qua mô hình “Cây xoài nhà tôi”. Đây là ý tưởng độc đáo của Hợp tác xã (HTX) xoài Mỹ Xương, huyện Cao Lãnh với mong muốn mang sản phẩm của mình đến gần hơn nữa với người tiêu dùng.

Tin tức cập nhật về thời sự, pháp luật, xã hội, kinh tế, môi trường, khoa học,...

Không giống những cây xoài ở vườn bình thường, mỗi cây xoài ở HTX xoài Mỹ Xương đều có hẳn một lý lịch trích ngang rõ ràng, bao gồm các thông tin và hình ảnh liên quan đến chiều cao, đường kính tán, năm tuổi, năng suất bình quân, chủng loại… Tất cả các thông tin này sẽ được giới thiệu trên chuyên mục “Cây xoài nhà tôi” của HTX. Tùy nhu cầu và sở thích của mình, người mua có thể lựa chọn một hoặc nhiều cây. Tùy vào chủng loại và năm tuổi mà từng cây xoài sẽ có giá bán khác nhau.


Xoài được bao trái và sản xuất theo quy trình VietGAP ở Hợp tác xã xoài Mỹ Xương

Chỉ với thao tác click chuột đơn giản như mua sắm hàng tiêu dùng online, khách hàng có thể dễ dàng chọn lựa bất kỳ cây xoài nào “về với đội của mình”. Sau thao tác lựa chọn, người mua sẽ được làm hợp đồng và trở thành chủ sở hữu thực thụ của cây xoài đó trong thời gian nhất định. Trong khoảng thời gian này, nguồn lợi từ cây xoài sẽ hoàn toàn thuộc về người mua. Riêng người bán – xã viên HTX sẽ chịu trách nhiệm chăm sóc cây đến khi cho trái.

Đặc biệt, với mô hình “Cây xoài nhà tôi” toàn bộ quy trình sản xuất đều được thực hiện theo tiêu chuẩn VietGAP do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn quy định, vì vậy khách hàng có thể an tâm về vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngoài ra, đối với những khách hàng không có nhiều điều kiện đến thăm vườn thường xuyên, HTX có thể hỗ trợ khách hàng bố trí, lắp đặt camera để tiện việc theo dõi sự sinh trưởng và phát triển của vườn xoài nhà mình.

Thật thú vị khi khách hàng có cơ hội trải nghiệm tự mình sản xuất, chăm bón và hồi hộp chờ đến ngày thu hoạch xoài. Khách hàng sẽ được trải nghiệm cảm giác sở hữu một vườn xoài thực thụ khi giới thiệu với bạn bè đây là “Cây xoài nhà tôi” (của mình) trong các đợt thu hoạch quả, kết hợp với du lịch. Đồng thời, người mua sẽ được trải nghiệm cùng tham gia với nhà vườn trong mùa vụ mà những người vùng đô thị khó thực hiện được.

Vườn xoài ở Hợp tác xã xoài Mỹ Xương, huyện Cao Lãnh

Ông Võ Việt Hưng – Giám đốc HTX xoài Mỹ Xương chia sẻ: “Với ý tưởng xây dựng mô hình “Cây xoài nhà tôi”, HTX mong muốn người tiêu dùng và người nông dân có sự gắn bó và cảm thông với nhau nhiều hơn. Từ mô hình này, khách hàng không những có thêm những trải nghiệm thú vị mà còn là dịp để người tiêu dùng có thể hiểu được rằng nông dân chúng tôi rất tâm huyết và có trách nhiệm với những sản phẩm mà chúng tôi làm ra. Đây cũng là thông điệp mà bà con nhà vườn muốn gửi đến khách hàng xa gần”.

Ngoài phát triển mô hình “Cây xoài nhà tôi”, hiện HTX cũng đang mở rộng nhiều loại hình dịch vụ như: cung cấp xoài được tạo hình, khắc chữ phục vụ cho việc trưng bày, biếu tặng; cung cấp xoài ăn tươi các loại; phát triển dịch vụ du lịch sinh thái… Với những hướng đi mới mẻ này, hứa hẹn sẽ mang lại những giá trị cao hơn cho nông dân trồng xoài ở địa phương. 

Báo Đồng Tháp

BÌNH LUẬN

avatar