Xét xử đại án Ngân hàng Đông Á: “Xài” tiền dân gửi như của nhà mình

0
2220

Đó là lời thừa nhận của bị cáo Nguyễn Đức Vinh (nguyên Trưởng Phòng Ngân quỹ Hội sở Ngân hàng thương mại cổ phần Đông Á-DAB), tại phiên thẩm vấn sáng ngày 29.11, xét xử đại án thiệt hại 3.608 tỉ đồng tại DAB.

Xuất theo lệnh, không cần biết…

-Quảng Cáo-

Theo công bố của VKSND TPHCM, DAB kiểm tra kho quỹ trên toàn hệ thống và xác định kho quỹ Hội sở DAB thiếu hụt 2.089 tỉ đồng, 62.154,8 lượng vàng; kho quỹ DAB Sở giao dịch thiếu hụt 416,7 tỉ đồng.

Đến nay đã xác định được Trần Phương Bình cùng một số nhân viên trong DAB và những người liên quan thực hiện các hành vi phạm tội, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho DAB tổng số tiền là 3.608 tỉ đồng.

Cụ thể, tại toà, bị cáo Trần Phương Bình thừa nhận đã chỉ đạo cấp dưới xuất quỹ chi sai nguyên tắc 1.160 tỉ đồng để mua hơn 74 triệu cổ phần DAB, chi gần 498 tỉ đồng mua 13,9 triệu USD…, chiếm đoạt của DAB 2.017 tỉ đồng.

Toàn cảnh phiên toà

Liên quan nội dung này, tại phiên thẩm vấn sáng 29.11, HĐXX thẩm vấn bị cáo Nguyễn Đức Vinh (nguyên Trưởng Phòng Ngân quỹ Hội sở DAB).

Vinh là người theo lệnh Trần Phương Bình làm thủ tục thu khống 200 tỉ đồng từ Vũ “nhôm” , đồng thời chỉ đạo Vinh xuất quỹ chi 200 tỉ đồng của DAB chuyển vào tài khoản Công ty Bắc Nam 79 của Vũ “nhôm”  để công ty nộp tiền mua cổ phần DAB.

Trả lời thẩm vấn của HĐXX, bị cáo Vinh cho hay, chỉ thừa lệnh xuất quỹ trực tiếp từ bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến (nguyên Phó Tổng Giám đốc DAB) và Trần Phương Bình, không cần biết đến các quy định khi xuất tiền ngân hàng.

Thậm chí với cả vàng dân gửi, Vinh xuất hơn 23.000 lượng vàng, lúc thì có phiếu thu, lúc không. Có khi xuất vàng, chỉ ghi vào sổ tay cá nhân để… lưu nhớ.

Năm 2010, 2 lần kiểm tra, phòng kế toán kiểm quỹ phát hiện quỹ bị âm, có hỏi thì Vinh nói không biết, cứ lên hỏi Ban Tổng giám đốc.

Trước lời khai này, HĐXX đặt vấn đề “Hành vi của bị cáo xuất tiền vàng ngân hàng mà như tiền của nhà riêng…?”. Bị cáo Vinh “đúng ạ!”.

Biết trước kế hoạch thanh kiểm tra

Trả lời thẩm vấn của HĐXX về thủ đoạn “chạy thanh kiểm tra”, bị cáo Vinh cho biết, bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến biết rõ kế hoạch thanh kiểm tra ở bất kỳ chi nhánh DAB nào, dù hơn 200 chi nhánh.

Bị cáo Xuyến

Vinh nhận lệnh trực tiếp từ bị cáo Xuyến, điều trên sổ sách các khoản âm quỹ cho các chi nhánh, các phòng giao dịch trong hệ thống để che giấu cơ quan thanh tra. Sau khoảng 10 ngày thì các chi nhánh, phòng giao dịch điều chuyển trở lại.

Theo cáo trạng, bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến đã chiếm đoạt 40 tỉ đồng trong việc DAB cho Cao Ngọc Huy vay 270 tỉ đồng; giúp sức cho Trần Phương Bình chiếm đoạt của DAB 486 tỉ đồng mua cổ phần DAB.

Ngoài ra, bị cáo Xuyến còn bị buộc tội có hành vi xuất khẩu, kinh doanh vàng tài khoản trái phép gây thiệt hại hơn 611 tỉ đồng, chi lãi suất ngoài 467 tỉ đồng và chi sai nguyên tắc hơn 9,2 tỉ đồng để mua trụ sở làm việc cho DAB Chi nhánh Nam Định.

Tổng cộng, bị cáo Xuyến phải liên đới chịu trách nhiệm số tiền gây thiệt hại cho DAB là 1.584 tỉ đồng.

Lao động