An ninh nghiêm ngặt khắp thủ đô Washington trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden

0
203

Nước Mỹ tự hào về sự chuyển giao quyền lực một cách hòa bình giữa 2 Tổng thống, nhưng thủ đô của quốc gia này trông giống như một trại vũ trang khi ông Joe Biden chuẩn bị tuyên thệ nhậm chức vào trưa thứ Tư 20/1/2021 (giờ Mỹ).

WASHINGTON (AP) – Lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ diễn ra tại Washington, sau khi cuộc biểu tình tại Tòa nhà Quốc hội Capitol của Hoa Kỳ gây ra một làn sóng sợ hãi và lo ngại an ninh chưa từng có. Các quan chức thực thi pháp luật đang phải đối mặt không chỉ với các mối đe dọa từ bên ngoài mà còn với mối lo ngại gia tăng về một cuộc tấn công nội gián của quân đội. Thủ đô của Hoa Kỳ về cơ bản đang bị khóa. Hơn 25.000 vệ binh và cảnh sát đã được điều động đến làm nhiệm vụ. Xe tăng và rào chắn bê tông chặn khắp đường phố. National Mall đã đóng cửa. Hàng rào giăng khắp khu phức hợp Tòa nhà Quốc hội Capitol Hoa Kỳ. Các trạm kiểm soát nằm ở các ngã tư. Cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ- cơ quan phụ trách sự kiện cho biết họ đã chuẩn bị sẵn sàng.

Một sĩ quan Amtrak K9 và chú chó của anh kiểm tra hành khách trước khi họ lên tàu Amtrak khởi hành từ Ga Union vì an ninh được tăng cường trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden tại thủ đô Washington. (Ảnh AP / David Goldman) 

Các quan chức thực thi pháp luật đã theo dõi các thành viên của các nhóm cực đoan và dân quân cực hữu. Họ lo ngại về khả năng các nhóm như vậy có thể tràn vào Washington và gây ra các cuộc đối đầu bạo lực, một quan chức cho biết.

Ngay cả trong vài giờ trước sự kiện, các đặc vụ liên bang FBI đã theo dõi nhiều cuộc trò chuyện trực tuyến, bao gồm một loạt các mối đe dọa chống lại các quan chức được bầu và những bài thảo luận về các cách xâm nhập lễ nhậm chức.

12 thành viên Vệ binh Quốc gia đã bị loại khỏi hoạt động bảo vệ an ninh sau khi FBI kiểm tra, trong đó có hai người đã đưa ra các tuyên bố cực đoan trong các bài đăng về sự kiện nhậm chức. Các quan chức Lầu Năm Góc không đưa ra chi tiết về các tuyên bố.

Hai quan chức khác của Hoa Kỳ nói với hãng tin AP rằng tất cả 12 người bị phát hiện có quan hệ với các nhóm dân quân cánh hữu hoặc đã đăng các quan điểm cực đoan lên mạng xã hội. Một quan chức tình báo cấp cao và một quan chức Quân đội đã thông báo tóm tắt về vấn đề này, không cho biết các thành viên Cảnh vệ thuộc nhóm nào hoặc họ phục vụ trong đơn vị nào. Các quan chức nói với AP rằng tất cả họ đã bị loại bỏ vì “trách nhiệm an ninh”.

Các quan chức không được phép phát biểu công khai và chỉ nói chuyện với điều kiện giấu tên.

Tướng Daniel Hokanson, Cục trưởng Cục Vệ binh Quốc gia xác nhận rằng các thành viên Cảnh vệ đã bị loại bỏ và trả về nhà nhưng chỉ có 2 trường hợp liên quan đến các bình luận hoặc bài viết không phù hợp về lễ nhậm chức. Ông cho biết 10 trường hợp khác là vì các vấn đề tiềm ẩn liên quan đến hành vi hoặc hoạt động tội phạm trước đó nhưng không liên quan trực tiếp đến sự kiện khai mạc.

Việc loại bỏ trên diễn ra trong bối cảnh các quan chức quốc phòng Hoa Kỳ lo ngại về một cuộc tấn công nội gián tiềm tàng từ các thành viên an ninh sau cuộc bạo động tại Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 1 gây ra bởi những người ủng hộ ông Trump.

FBI đã làm việc để kiểm tra tất cả 25.000 Vệ binh Quốc gia trong thủ đô. Các quan chức cho biết Lầu Năm Góc không tìm thấy thông tin tình báo nào cho thấy mối đe dọa nội gián. Nhưng FBI cũng đã cảnh báo các quan chức thực thi pháp luật về khả năng các nhóm cánh hữu có thể trở thành thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia. Vào mùa hè, một người đàn ông mang theo một khẩu súng ngắn và một khẩu súng trường tấn công đã bị bắt ở Los Angeles và bị buộc tội mạo danh thành viên Vệ binh Quốc gia trong một cuộc biểu tình. Các Vệ binh thực đã đối mặt với anh ta khi họ nhận thấy những thứ khác thường trên đồng phục của anh ta.

Một số nhóm cực đoan đã tuyển dụng các cựu quân nhân để đào tạo chuyên sâu và thường xuyên tham gia các cuộc biểu tình. Mối lo ngại gia tăng đáng kể sau khi các nhà điều tra xác định các thành viên của các nhóm cực đoan cánh hữu tham gia vào cuộc biểu tình ở Điện Capitol. Một đám cháy tại một trại vô gia cư cách khu phức hợp Điện Capitol khoảng một dặm đã dẫn đến vụ sơ tán hôm thứ Hai trong một cuộc diễn tập cho lễ nhậm chức. Vụ bắt giữ hai người có súng đột nhập vào các trạm kiểm soát gây ra lo ngại, mặc dù vụ bắt giữ này không có liên quan rõ ràng đến lễ nhậm chức.

Trong một diễn biến liên quan, Cơ quan Mật vụ đã đưa ra một bản tin cuối tuần về việc binh lính Vệ binh Quốc gia đăng tải hình ảnh và chi tiết về hoạt động của họ lên mạng. Cơ quan Mật vụ đã gửi thông điệp đến tất cả các binh sĩ Vệ binh Quốc gia tại Washington. Bản tin có nội dung “Không thành viên Vệ binh nào được đăng trực tuyến địa điểm, hình ảnh hoặc mô tả về các hoạt động hiện tại hoặc các trang web nhạy cảm mà họ đang bảo vệ”, và yêu cầu họ dừng lại ngay lập tức. Khi được hỏi về bản tin, một phát ngôn viên của Cơ quan Mật vụ cho biết cơ quan này “không bình luận về các vấn đề tình báo an ninh”.

Hình ảnh ′′Cánh đồng Cờ′′ được ghi lại trước lễ nhậm chức Tổng thống của ông Biden. Các lá cờ tiểu bang và lãnh thổ Mỹ đại diện cho người dân Mỹ không thể tham dự buổi nghi lễ.

“Khi tôi chuẩn bị bàn giao quyền lực cho bộ máy chính quyền mới vào trưa thứ Tư 20/1/2021 này, tôi muốn các bạn biết rằng phong trào mà chúng ta khởi xướng chỉ mới bắt đầu.”
 
Tổng thống Donald Trump hôm thứ Ba đã ra mắt một video chia tay, kêu gọi người Mỹ “vượt lên trên đảng phái” để nói về các thành tựu lớn nhất đã đạt được trong nhiệm kỳ của ông, và gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến chính quyền của ông Biden.
 
 
Tổng thống Trump chính thức rời Nhà Trắng và có bài phát biểu chia tay tại căn cứ không quân Andrews gần thủ đô Washington. Ông Trump đã lên chuyên cơ Air Force 1 để bay đến Florida du lịch nghỉ dưỡng thay vì tham dự lễ nhậm chức của ông Joe Biden.
 
21 loạt đại bác đã được bắn khi Tổng thống Trump tới căn cứ Andrews để dự lễ chia tay. Đây cũng là mong muốn của ông Trump trong thời gian cuối cùng làm tổng thống.
 
Ông Trump nói rằng trở thành tổng thống Hoa Kỳ là vinh dự của cả đời: “Tôi chỉ muốn nói lời tạm biệt nhưng hy vọng rằng đó không phải là lời tạm biệt lâu dài. Chúng ta sẽ gặp lại nhau.”.
 
 
Thanh Phương (theo AP)
guest
(*) Thông tin bắt buộc phải điền
(*) Thông tin bắt buộc phải điền
0 BÌNH LUẬN
Phản hồi
Xem tất cả bình luận