Xe khách lao vào đoàn người đưa tang, 7 người chết: Tang tóc một vùng quê

0
670

Làng quê yên bình ở xã Trung Nguyên, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc rúng động khi có đến 7 người chết do một xe khách lao thẳng vào đoàn đưa tang.

Vụ tai nạn thương tâm xảy ra vào khoảng 5 giờ ngày 27-3. Khi hàng trăm người ở thôn Trung Nguyên, xã Trung Nguyên đang đưa tang một cụ ông trong làng thì chiếc xe khách bất ngờ lao tới với tốc độ cao bất chấp những lời kêu gào, phất cờ cảnh báo của nhiều người ở đó.

Tang thương đến bất ngờ

Nhiều giờ sau vụ tai nạn, những người dân tại thôn Trung Nguyên vẫn chưa hết bàng hoàng. Những tiếng khóc, tiếng mõ tụng kinh vẫn còn vang vọng từ đầu làng đến cuối xóm. Chưa bao giờ người dân thôn Trung Nguyên phải chứng kiến cảnh tượng đau lòng như hôm nay.

Hiện trường vụ tai nạn khiến 7 người tử vong vào sáng 27-3

“5 giờ, hàng trăm người dân trong xã chúng tôi tập trung đi đưa tang cụ ông vừa mất. Đến đoạn chuẩn bị đưa quan tài lên xe thì các cụ cao tuổi và người thân đứng tràn ra ngoài đường. Lúc đó, từ xa xuất hiện chiếc xe khách lao đến với tốc độ cao. Nhiều người trong đoàn hô hoán, phất cờ ra hiệu nhưng chiếc xe vẫn tiếp tục lao thẳng vào đoàn người. Tôi may mắn thoát chết, nhìn lại thấy nhiều người nằm la liệt dưới đường, khi ấy chiếc xe khách vẫn chưa dừng lại” – ông Nguyễn Văn Vinh, một người đưa tang, kể lại.

Theo người dân, sau khi gây tai nạn, chiếc xe khách vẫn chạy và có dấu hiệu không biết vừa gây ra tai nạn kinh hoàng. Chỉ khi nhiều người dân đuổi theo thì tài xế xe khách mới dừng lại. Trên xe lúc đó có một số hành khách nhưng họ không biết vừa xảy ra tai nạn.

Cơ quan chức năng địa phương cho biết vụ tai nạn thảm khốc khiến 10 người thương vong, trong đó 4 người tử vong tại chỗ, 3 người tử vong sau khi đưa đến bệnh viện và 3 người khác bị thương nặng đang được cấp cứu, điều trị.

“Cả 7 người tử vong đều ở cùng thôn Trung Nguyên và là người thân trong họ. Chúng tôi thường ngày sống thân thiết với nhau, hôm nay lại phải chứng kiến cảnh tượng đau lòng như thế này quả thật không ai có thể cầm được nước mắt” – bà Nguyễn Thị Nhung, người dân thôn Trung Nguyên, nghẹn ngào.

Đau đớn lo hậu sự

Trong số 7 nạn nhân tử vong, anh Nguyễn Văn Đ. (SN 1989) là người ít tuổi nhất. Ngồi thất thần trong ngôi nhà cấp 4, anh Nguyễn Văn Q. (anh của Đ.) cho biết em trai mình là một trong 3 nạn nhân được đưa đi bệnh viện cấp cứu nhưng không qua khỏi. Nỗi đau ập đến quá bất ngờ khiến gia đình anh không khỏi bàng hoàng.

“Bố tôi mất từ lâu, còn mẹ tôi bị tai nạn xe máy phải vào Bệnh viện Việt Đức (TP Hà Nội) trị thương. Thời gian gần đây, mẹ đỡ hơn nên chúng tôi đưa bà về nhà để tiện chăm sóc nhưng vẫn rất yếu. Cú sốc này đến quá bất ngờ với gia đình nên mọi người giấu chuyện em trai gặp nạn, đưa mẹ sang nhà người thân tá túc để lo tang lễ cho em. Tôi không dám nói với mẹ vì sợ mẹ không chịu nổi cú sốc này. Gia đình tôi dự định 17 giờ chiều nay sẽ tổ chức phát tang cho Đ.” – anh Q. buồn bã.
 

Đau đớn trước tai họa ập đến bất ngờ với người thân, ông Nguyễn Văn Kính (65 tuổi, trú thôn Trung Nguyên), cha vợ của nạn nhân Nguyễn Đức K. (SN 1978, người tử vong tại chỗ), cho biết con rể ông sang hàng xóm giúp đám tang nhưng không ngờ bị tai họa. Nhiều người mất cùng lúc nên bây giờ người trong làng phải sắp xếp “lịch” để tổ chức phát tang cho những người thân.

Xe khách tăng tốc trước khi gây tai nạn

Công an huyện Yên Lạc cho biết tài xế xe khách gây tai nạn là Phan Thanh Phú (SN 1976; ngụ xã Xuân Sơn, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội). Sau tai nạn, Phú rời khỏi hiện trường nhưng sau đó đã đến cơ quan chức năng trình diện. Bước đầu, Phú khai tại thời điểm xảy ra tai nạn, trời có sương mù dày khiến tầm nhìn bị hạn chế và không chú ý quan sát nên gây ra vụ việc thảm khốc.

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, khẳng định: “Tốc độ thời điểm ôtô gây tai nạn là 78 km/giờ. Theo thiết bị giám sát hành trình trước đó 20 giây, tốc độ xe là 67 km/giờ. Như vậy, có dấu hiệu xe tăng tốc trước khi gây tai nạn”.

Ôtô gây tai nạn được kiểm định lần gần nhất ngày 7-12-2018 và có hạn kiểm định đến hết ngày 6-6-2019 tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 2701S tỉnh Điện Biên. Vào thời điểm gây tai nạn, xe đã không chạy đúng lộ trình đã được Sở Giao thông Vận tải Điện Biên chấp thuận theo đăng ký khai thác tuyến vận tải cố định.

7 nạn nhân tử vong:

1- Nguyễn Thị Mai, SN 1962, trú tại thôn Trung Nguyên, xã Trung Nguyên

2- Nguyễn Thị Long, SN 1933, trú tại thôn Trung Nguyên, xã Trung Nguyên

3- Nguyễn Đức Kiên, SN 1978, trú tại thôn Trung Nguyên, xã Trung Nguyên

4- Nguyễn Văn Tuyến, SN 1960, trú tại thôn Trung Nguyên, xã Trung Nguyên

5- Nguyễn Thị Cộng, SN 1946, trú tại thôn Trung Nguyên, xã Trung Nguyên

6- Nguyễn Thị Lũng, SN 1949, trú tại thôn Trung Nguyên, xã Trung Nguyên

7- Nguyễn Văn Đảng, SN 1989, trú tại thôn Trung Nguyên, xã Trung Nguyên

3 nạn nhân bị thương:

1- Lê Xuân Quý, trú tại thôn Trung Nguyên, xã Trung Nguyên

2- Nguyễn Thị Mậu, trú tại thôn Trung Nguyên, xã Trung Nguyên

3- Nguyễn Thị Ten, trú tại thôn Trung Nguyên, xã Trung Nguyên

Người Lao Động