Tội ác kinh hoàng của chế độ diệt chủng Khmer đỏ

0
3676

Những thi thể bị xẻ làm đôi. Phụ nữ trẻ bị chúng xé nát quần áo, hãm hiếp, thọc tầm vông, cán búa vào cửa mình cho đến chết.

Ngày 7/1/1979, đất nước Campuchia được giải phóng. Đây được xem là ngày kỷ niệm chiến thắng của cuộc chiến tranh biên giới Tây Nam bảo vệ quân dân Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot man rợ. 

Với những người lính tình nguyện Việt Nam đã sống, chiến đấu dũng cảm bảo vệ quê hương và giải cứu đất nước Chùa Tháp khỏi nạn diệt chủng tàn bạo nhất thế kỷ 20, đó là những “năm tháng ăn cơm nhà đi lo việc quốc tế” không thể nào quên. 

Một trong những nhân chứng sống tiêu biểu hiểu rõ về cuộc chiến và những người lính Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia nghĩa vụ quốc tế tại đất nước Chùa Tháp chính là Ông Đinh Trọng Vinh, cựu chiến binh Sư đoàn Bộ binh 9, Quân đoàn 4 – Binh đoàn Cửu Long anh hùng. Năm nay đã 62 tuổi, người chiến sĩ anh dũng thuở nào hiện đang sống một cuộc đời bình dị trong một căn nhà nhỏ ven tỉnh lộ 477, Nho Quan, Ninh Bình, hàng ngày vui thú với ruộng vườn.

Tham gia quân ngũ từ năm 1972 đến đầu năm 1987 ra quân, ông Vinh đã đi qua cả hai cuộc chiến. Những ngày chiến dịch Hồ Chí Minh thần tốc cho đến những trận đánh trong chiến tranh biên giới Tây Nam đều có mặt ông. Đối với ông Vinh, cuộc chiến đấu chống lại bọn Pol Pot có lẽ còn khốc liệt hơn nhiều so với chiến tranh chống Mỹ cứu nước.

Trực tiếp cầm súng chiến đấu và chiến thắng, ông được chứng kiến tận mắt sự tàn bạo, man rợ như quỷ dữ của chế độ diệt chủng Khmer đỏ.

Ông Đinh Trọng Vinh (ngồi giữa), cựu chiến binh Sư đoàn Bộ binh 9, Quân đoàn 4 – Binh đoàn Cửu Long anh hùng từng chiến đấu trong lực lượng quân tình nguyện Việt Nam trên chiến trường Campuchia. 
 

Thời gian ấy, thế giới gần như mù tịt với tội ác diệt chủng của bọn Pol Pot cho đến khi quân đội Việt Nam vén bức màn bí mật. Một sự thật kinh hoàng hé lộ khi có hơn 2 triệu người dân Campuchia đã bị chính quân của Pol Pot giết hại dã man.

Bất cứ bộ đội quân tình nguyện Việt Nam nào chiến đấu chống lại tập đoàn quỷ dữ này cũng đều tận mắt chứng kiến những tội ác kinh hoàng như vậy. Những hố chôn người, những đống thi thể thối rữa, những cánh đồng chết phủ trắng đầu lâu, ngập mùi tử khí… vẫn còn ám ảnh họ.

Với những người lính, cuộc chiến đấu bắt đầu từ những năm 1976, 1977 khi Khmer đỏ tiến hành gây hấn, đánh sang Việt Nam tàn sát hàng nghìn người dân vô tội. Ông Vinh đã cùng những đồng đội của mình trực tiếp cầm súng bảo vệ quê hương.

Thời kỳ năm 1977, 1978 mới là ác liệt nhất trong cuộc đối đầu với Pol Pot. “Giai đoạn 1977-1978, quân dân ta thương vong nhiều vì lúc đó Nhà nước mình đang yêu cầu một giải pháp chính trị, cho nên quân đội chỉ được chốt giữ ở biên giới để phòng giữ chứ không được tiến công địch. Nhưng ta cứ chốt ở đâu thì địch bu bám đến đánh phá chỗ đó, thậm chí chúng còn luồn sang đất ta để đánh từ sau lưng các đơn vị chốt giữ biên giới”, ông Vinh cho biết.

Năm 1975, đất nước hoàn toàn giải phóng, bản thân ông Vinh cũng như những đồng đội của mình cứ tưởng chiến tranh đã qua đi, ông sẽ được trở về quê hương lao động sản xuất, xây dựng cuộc sống mới.

Tập đoàn Pol Pot đã quay ngoắt, tỏ ra có thái độ thù địch với chúng ta. Chúng tuy chưa gây chiến chính thức nhưng cũng đã có những hành động dọa dẫm hoặc đánh lén nhỏ lẻ suốt một dải đất biên giới Tây Nam.

Bộ đội đã sơ tán dân. Đã có cả chục vạn cư dân sát biên giới được sơ tán vào trong, nhưng đi được thời gian, thấy tình hình yên ổn, người dân lại tìm về. Lúc đó, ông Vinh đang thuộc biên chế của Tiểu đoàn 3, Sư đoàn 9. Để tiến hành phòng thủ, đơn vị của ông được điều lên đóng quân tại Thị xã Tây Ninh vào tháng 3/1977.

Bất ngờ, vào lúc 0h15 phút ngày 25/9/1977, đúng vào dịp toàn dân Việt Nam chuẩn bị Tết trung thu, tập đoàn Pol Pot mở cuộc tiến công xâm lược Việt Nam trên toàn tuyến biên giới Tây Nam nước ta. Chỉ riêng Tây Ninh, chúng đã tấn công trên một đoạn biên giới dài hơn 200km, sâu vào nội địa tỉnh nhà 10km, trong phạm vi 7 xã thuộc 3 huyện Tân Biên, Châu Thành và Bến Cầu.

Chúng đốt phá nhà cửa, trường học, cướp của, tàn sát đồng bào ta rất dã man. Trong đó, xã Tân Lập, huyện Tân Biên là nơi chúng tập trung đánh phá nặng nề và ác liệt nhất.

Chúng tổ chức thành 9 mũi lén lút bao vây tấn công nhiều điểm thuộc 5 ấp: Tân Khai, Tân Chánh, Tân Thạnh, Bảy Bàu và Chằng Riệc của xã Tân Lập. Chúng chia một lực lượng để bao vây, khống chế các đồn biên phòng, các chốt và vị trí quân sự của ta. Đại bộ phận còn lại tràn vào làng tàn sát đồng bào.

Nhận được tin, Sư đoàn 9 cấp tốc hành quân về Tân Lập. Chỉ trong vòng 2 ngày, chúng ta nhanh chóng đánh bật quân Khmer đỏ ra khỏi lãnh thổ Việt Nam. Tuy nhiên, tất cả những gì còn lại, chỉ là những đống hoang tàn đổ nát.

Đinh Trọng Vinh cùng các đồng đội đã tìm thấy một số ít dân chúng sống sót, gồng gánh chạy loạn, họ bàng hoàng kể lại, tựa như chưa bao giờ chứng kiến những tội ác man rợ đến như vậy.

Bọn mặt người dạ quỷ sử dụng các loại vũ khí từ đao, búa, chỉa đến các loại súng, lựu đạn… để tàn sát người dân. Hành động của chúng vô cùng man rợ như: chặt đầu, chặt tay chân, chặt người ra nhiều khúc, mổ bụng, moi gan, xé xác trẻ em ném vào lửa, đập đầu hãm hiếp phụ nữ, mổ bụng phụ nữ có thai, cắt cổ lấy máu, rạch miệng, ném xác người xuống giếng, chôn sống, tàn sát tập thể nhiều gia đình.

Gương mặt kinh hoàng trên một tử thi.
 

592 người dân vô tội ở Tân Lập đã bị chúng sát hại, những thi thể la liệt, chất chồng khắp nơi. Những đám cháy bốc lên mùi thịt người khét lẹt.

Đôi chân của ông Vinh như muốn khụy xuống khi bước vào trường tiểu học Tân Lập. Hiện trường vụ thảm sát đẫm máu vẫn còn nguyên: Xác những cô giáo trẻ, các em học sinh bị lính Khmer đỏ sát hại nằm ngổn ngang trên sân trường. Chúng không bắn mà dùng sạc lai (một loại dao phát cỏ) và búa đập đầu, cắt cổ. Có những thi thể bị xẻ làm đôi. Các cô giáo trẻ bị chúng xé nát quần áo, hãm hiếp, dùng dao xẻo vú, thọc tầm vông, cán búa hoặc nhét đất đá vào cửa mình cho đến chết.

Quá căm phẫn với những gì đang hiện hữu, ông Vinh như nghe thấy văng vẳng tiếng gào thét đau đớn của những nạn nhân. Họ chết mà không kịp nói lời cuối cùng với bạn bè, người thân.

Họ đã đau đớn đến thế nào khi bị cuốc bổ, dao đâm, kiếm chém băm vằm thân thể trước khi trút hơi thở cuối cùng? Họ đã xót xa đến thế nào khi tận mắt nhìn thấy những người thân yêu của mình, con cái, vợ, chồng mình bị hành quyết trước khi đến lượt chính mình?

Tiếng khóc đau thương của những người còn sống sót, nỗi căm hờn và uất ức của họ tưởng thấu tới tận trời xanh.

Ký ức rùng rợn khi chứng kiến tội ác Khmer đỏ tại Campuchia

Càng tiến sâu vào Campuchia, tội ác của bè lũ Pol Pot càng hiện rõ trước mắt. Ông Đinh Trọng Vinh cùng những đồng đội không khỏi ứa nước mắt căm phẫn.

Nhà cửa, các công trình công cộng bị đốt cháy, những cột nhà đen nhẻm trơ trọi bốc khói mù mịt. Ruộng vườn của nhân dân cũng bị quân diệt chủng tàn phá tan hoang, cây cối gẫy đổ ngả nghiêng khô héo. Thi thể người và xác động vật bị giết bốc mùi nồng nặc dưới cái nắng gay gắt của mùa khô.

Tập đoàn quỷ dữ Pol Pot bắt những người dân bản địa phải đi theo chúng. Những ai không tuân lệnh, chúng dùng cuốc, xà beng, hay bất cứ công cụ nào để tàn sát.

Các chiến sĩ Sư đoàn 9 đã nhìn thấy dân chúng Campuchia thi nhau chạy về phía bộ đội mình. Họ đã không chịu nổi chế độ nô dịch man rợ của bè lũ Pol Pot.

Từ nông thôn tới đô thị, không có xe đò, không báo chí, không chợ búa, không lưu hành tiền bạc…

Ruộng đồng Campuchia đầy rẫy cá tôm nhưng cũng không một ai dám buông câu, thả lưới. Tất cả đều thuộc quản lý của tập đoàn ác thú. Những gì người dân nuôi trồng được, từ hoa quả, con gà, con lợn, trâu bò… đều bị cướp sạch.

Pol Pot đã tiêu diệt hầu như tất cả mọi mầm sống của dân tộc Campuchia…

Một cụ già ôm chầm lấy ông Vinh, khóc lóc kể lại: “Chúng tôi theo Đạo Phật, chúng tôi ngày đêm cầu Trời khấn Phật cứu giúp nhưng ngày này qua ngày khác không thấy ai đến. Chúng tôi nghĩ trên cõi đời này chỉ có Việt Nam có thể cứu giúp chúng tôi. Quả nhiên bộ đội Việt Nam đã đến”.

Mọi người bàng hoàng xúc động trước sự đau khổ cùng cực của nhân dân Campuchia. Sự dã man kinh tởm của chế độ man rợ Pol Pot ngoài sức tưởng tượng.

Nhiều người dân đã được bộ đội Việt Nam cứu sống ngay khi sắp bị bọn Pol Pot hành quyết. Nhiều người đã được khiêng, cõng đưa về vì kiệt sức, không thể đi nổi.

Campuchia được giải phóng, bộ đội Việt Nam và những người bạn Campuchia đứng lên đấu tranh chống lại chế độ diệt chủng đã giúp hàng vạn, hàng triệu dân tiều tuỵ, đói khát. Từng đoàn người trở về quê cũ nơi bọn Pol Pot buộc họ phải rời bỏ. Ở đâu cũng phải cứu đói, cứu đau, giúp dân bắt tay vào sản xuất và làm lại nhà cửa, lập lại bệnh xá, khôi phục trường học, chùa chiền.

Họ đã từng phải lê bước ra đi với hai bàn tay trắng, trước họng súng, chết chóc, bệnh tật và đói khát. Chưa bao giờ cuộc sống trước mắt người dân Campuchia lại ảm đạm và đen tối như lúc còn phải sống dưới chế độ của bọn quỷ dữ.

Chúng đã sử dụng lưỡi lê và vũ lực để tịch thu hết thảy mọi tài sản và đuổi hơn 2 triệu dân Phnom Penh ra khỏi thành phố. Ai không đi hoặc có thái độ chần chừ đều bị giết chết kể cả trẻ em, người già, người tàn tật…

Quá nhiều người bị giết. Quân Pol Pot đào hố chôn lấp không hết, chúng khiêng xác vứt la liệt giữa đường, mùi hôi thối tanh tưởi bốc xa hàng km.

Tất cả những gì mà ông Đinh Trọng Vinh được thấy là những thị trấn ma hoang tàn không một bóng người, khắp nơi ngổn ngang xác chết. Sau khi quân tình nguyện Việt Nam đánh thắng, người dân Campuchia mới lục tục kéo về sinh sống.

Người Campuchia sẽ không bao giờ quên những cảnh tượng diệt chủng khủng khiếp này do bọn Pol Pot gây ra
 

Tháng 3/1979, Sư đoàn 9 tiến hành truy kích tàn dư của chế độ quỷ dữ. Tiến sâu vào nội địa Campuchia, đi qua tỉnh Kampong Chhnang, ông Vinh cùng các đồng đội lạnh sống lưng khi phải hành quân qua những cánh đồng, những khu rừng phủ một màu trắng xóa của xương cốt. Hàng vạn đầu lâu xếp thành từng đống, thịt da đã bị phân hủy, mùi hôi thối đã bay hết.

Những nạn nhân đó đã bị hành quyết khá lâu. Tử khí dày đặc khiến cỏ không thể mọc nổi nữa.

Nạn nhân của chế độ diệt chủng Pol Pot – tất cả chỉ còn là xương trắng chất đầy

Theo ông Vinh, bọn Khmer đỏ là thứ lạc loài. Chúng mang hình hài con người nhưng có trái tim của loài quỷ dữ. Chúng mang khuôn mặt của người Khmer nhưng lại tàn sát chính đồng bào tông tộc của mình.

Tất cả những điều đó đã khiến các chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam thêm quyết tâm quét sạch mọi tàn dư của chế độ diệt chủng Pol Pot tàn bạo, kéo nhân dân Campuchia thoát ra khỏi vực thẳm chết chóc, tăm tối.

Hải Nguyên (Tổng hợp)

BÌNH LUẬN

avatar
3000