Thủ tướng Áo bị bãi nhiệm vì bê bối tham nhũng bị lộ

0
487

Thủ tướng Áo trẻ nhất châu Âu Sebastian Kurz đã thất bại trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm sau vụ bê bối tham nhũng bị lộ ra bởi đoạn video bí mật.

Đoạn video cho thấy ông này đã hứa hẹn về các hợp đồng với một công ty để đổi lại hỗ trợ tài chính cho hoạt động chính trị.

Thủ tướng Áo Sebastian Kurz bị phế truất.

Đa số nghị sĩ quốc hội Áo bỏ phiếu bất tín nhiệm với Thủ tướng Sebastian Kurz, trong đó có cả các thành viên đảng Tự do Áo (FPO). Đây là đảng nằm trong liên minh cầm quyền với Thủ tướng Kurz. Không rõ tỷ lệ bỏ phiếu bất tín nhiệm là bao nhiêu, nhưng các nghị sĩ đã thể hiện quan điểm không còn đặt niềm tin vào ông Kurz.

Ông Sebastian Kurz, 32 tuổi là một trong những nhà lãnh đạo trẻ nhất thế giới hiện nay, đồng thời là nhà lãnh đạo đầu tiên của Áo kể từ sau Thế chiến thứ 2, đã bị phế truất bằng bỏ phiếu bất tín nhiệm.

Như vậy, Tổng thống Alexander Van der Bellen buộc phải bãi nhiệm ông Kurz và bổ nhiệm một Thủ tướng mới cùng chính phủ tạm thời cho đến khi tiến hành cuộc bầu cử mới vào tháng 9 tới đây.

Trong một tuyên bố chính thức tối hôm qua (27/5), ông Van der Bellen đã chỉ định Phó Thủ tướng hiện tại là ông Hartwig Löger lên thay thế ông Kurz.

Sáng 28/5, chính phủ cũ của Thủ tướng Sebastian Kurz cũng sẽ bị bãi nhiệm nhưng họ vẫn được chỉ định tiếp tục thực hiện công việc trong những ngày tiếp theo cho đến khi tìm thấy sự thay thế thích hợp.

Trước đó, ông Kurz đã yêu cầu những người ủng hộ mình tôn trọng quyết định của Quốc hội trước khi bổ sung rằng ông sẽ ủng hộ chính phủ lâm thời. “Phe đối lập luôn có mục tiêu để loại bỏ tôi. Và hôm nay, họ đã thành công”, ông Kurz nói với những người ủng hộ đang hô vang tên ông trong cơn mưa. “Tôi đề nghị các bạn công nhận quyết định này, đó là một quyết định dân chủ và không có chỗ cho sự tức giận, buồn bã hay thù hận”, ông nói thêm.

Cuộc bỏ phiếu đã được tiến hành sau khi chính phủ của Thủ tướng Kurz bị lôi kéo vào một cuộc khủng hoảng chính trị liên quan tới video bí mật. Phó Thủ tướng Áo tại thời điểm đó là ông Heinz Christian Strache, gặp một phụ nữ được cho là cháu gái của một trùm tài phiệt Nga. Ông này đã từ chức nhưng chính phủ của Thủ tướng Kurz vẫn bị mất tín nhiệm.

Đời sống và Pháp luật

guest
(*) Thông tin bắt buộc phải điền
(*) Thông tin bắt buộc phải điền
0 BÌNH LUẬN
Phản hồi
Xem tất cả bình luận