Vì sao phụ nữ mang thai không nên ngủ ngửa trong 3 tháng cuối

0
667

Ở người bình thường, mỗi tư thế ngủ như nằm ngửa, sấp, nghiêng…đều không gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tuy nhiên ở phụ nữ mang thai mỗi tư thế nằm đều nên cân nhắc để không gây ảnh hưởng đến thai nhi.

Ở người bình thường, mỗi tư thế ngủ như nằm ngửa, sấp, nghiêng…đều không gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tuy nhiên ở phụ nữ mang thai mỗi tư thế nằm đều nên cân nhắc để không gây ảnh hưởng đến thai nhi. Mới đây các nhà khoa học cảnh báo phụ nữ mang thai trong 3 tháng cuối không nên nằm ngửa khi ngủ bởi có thể gây nguy cơ thai lưu…

Tư thế ngủ ngửa gây ảnh hưởng đến nhịp tim của thai nhi

Theo các nhà nghiên cứu, tư thế ngủ của thai phụ ảnh hưởng đến nhịp tim của thai nhi. Thai nhi sẽ ít vận động hơn khi mẹ nằm ngửa lưng.

Nghiên cứu được thực hiện trên 29 phụ nữ khỏe mạnh đang mang thai 34-38 tuần tuổi. Tư thế ngủ của các tình nguyện viên sẽ được theo dõi và ghi lại qua camera. Tương tự, nhịp tim của thai cũng được theo dõi liên tục suốt đêm.

Kết quả cho thấy tư thế ngủ ảnh hưởng đáng kể đến sự thay đổi nhịp tim của thai nhi. Khi thai phụ nằm ngủ ngửa, thai sẽ ít hoạt động hơn so với khi thai phụ nằm nghiêng. Nếu thai phụ thay đổi tư thế ngủ, từ nằm nghiêng sang nằm ngửa, thai cũng trở nên “trầm” hơn.

Khuyến cáo của chuyên gia

Các nghiên cứu trước đó cho thấy ngủ ngửa trong giai đoạn cuối thai kỳ sẽ gây ra tình trạng ứ trệ các mạch máu ở tử cung, dẫn đến giảm cung cấp oxy cho thai nhi. Trưởng nhóm nghiên cứu, GS. Peter Stone, ĐH Auckland, chia sẻ: “Chúng tôi có đủ bằng chứng để khuyến nghị các thai phụ nên nằm nghiêng khi ở 3 tháng cuối thai kỳ” đặc biệt  “Trong trường hợp thai không khỏe, chẳng hạn như tăng trưởng kém, thai có thể sẽ không chịu đựng được tư thế nằm ngửa của mẹ”.

Image result for phụ nữ mang thai ngủ ngửa

Những nghiên cứu trước đó đăng tải trên tạp chí Physiology cho thấy thai phụ nằm ngửa đối mặt với nguy cơ thai lưu gia tăng do trọng lượng của thai gây áp lực lên các mạch máu nuôi thai, làm giảm khả năng cung cấp ôxy cho thai nhi. Qua đó các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ mang thai ở 3 tháng cuối nên nằm nghiêng khi ngủ để tránh những nguy cơ xấu có thể sẽ xảy ra.

Benh.vn

guest
(*) Thông tin bắt buộc phải điền
(*) Thông tin bắt buộc phải điền
0 BÌNH LUẬN
Phản hồi
Xem tất cả bình luận