Con trai duy nhất bị bệnh bại não của CEO Microsoft qua đời ở tuổi 26

0
1651

Zain Nadella, con trai duy nhất của CEO Microsoft Satya Nadella và người vợ Anu Nadella, đã bất ngờ qua đời ở tuổi 26.

-Quảng Cáo-

Thông tin trên được CEO Satya Nadella thông báo trong một email nội bộ gửi cho các nhân viên của Microsoft. Ông cho biết cần có không gian và thời gian riêng tư để giải quyết chuyện gia đình.

Zain Nadella gặp biến chứng thai sản, bị ngạt trong khi sinh, khiến anh bị bại não ngay khi chào đời. Zain được đưa đến Bệnh viện Nhi thành phố Seattle ngay sau khi sinh và dành phần lớn thời gian trong đời sống tại bệnh viện để được điều trị và chăm sóc.

Năm ngoái, gia đình Nadella đã quyên góp 15 triệu USD cho Bệnh viện Nhi Seattle để hỗ trợ công tác chăm sóc sức khỏe tinh thần và nâng cao khả năng chữa bệnh trong lĩnh vực thần kinh cho trẻ em.

CEO Satya Nadella cùng vợ và con trai Zain (Ảnh: Bệnh viện Nhi Seattle).

“Zain sẽ luôn được nhớ đến với gu âm nhạc đa dạng, nụ cười tỏa nắng và niềm vui vô bờ bến mà anh mang lại cho gia đình và những người yêu mến anh ấy”, Jeff Sperring, Giám đốc Bệnh viện Nhi Seattle chia sẻ sau khi Zain Nadella qua đời.

Trong cuốn sách “Hit Refresh” được xuất bản vào năm 2017, CEO Satya Nadella cho biết ông đã “gục ngã” khi tai họa ập xuống đầu con trai mình khi vừa chào đời, nhưng ông cho biết chính con trai đã giúp ông trở nên mạnh mẽ hơn.

“Tôi đã thực sự gục ngã”, Satya Nadella viết trong cuốn sách của mình. “Nhưng chủ yếu tôi buồn vì mọi thứ đã xảy ra với mình và Anu. Rất may, Anu đã giúp tôi hiểu rằng đó không phải là điều xảy ra với tôi, đó là những gì xảy ra với Zain. Chúng tôi đã đồng cảm với nỗi đau và hoàn cảnh của con trai để có trách nhiệm hơn khi trở thành cha mẹ của Zain”.

“Zain yêu thích âm nhạc và có thị hiếu đa dạng, trải dài trong nhiều thể loại, nghệ sĩ”, Satya Nadella chia sẻ về con trai. “Zain yêu thích mọi thứ từ Leonard Cohen đến Abba, muốn được gặp gỡ những nghệ sĩ này, lấp đầy căn phòng của mình bằng bất kỳ loại nhạc nào phù hợp vào mọi thời điểm”.

Tuy nhiên, chứng bại não khiến Zain không thể tự điều khiển âm nhạc theo ý mình, điều này đã khiến anh cảm thấy thất vọng. Khi biết đến câu chuyện của Zain, 3 học sinh trung học đã tình nguyện xây dựng phần mềm trên Windows, cho phép Zain chạm đầu vào một cảm biến trên xe lăn để giúp điều chỉnh và lựa chọn bản nhạc mà mình yêu thích.

“Sự đồng cảm của ba thiếu niên trung học đã mang lại tự do và hạnh phúc cho con trai của tôi”, Nadella viết trong cuốn sách của mình.

Cũng trong cuốn sách của mình, Nadella đã nhớ lại khoảnh khắc ông đến thăm Zain sau khi được bổ nhiệm làm CEO của Microsoft vào năm 2014. Ông nhận thấy rằng các thiết bị y tế trong phòng chăm sóc đặc biệt của Zain đều sử dụng hệ điều hành Windows, kết nối với đám mây.

“Đó là một lời nhắc nhở rõ ràng rằng công việc của chúng tôi tại Microsoft đã vượt lên trên lĩnh vực kinh doanh, đó là phải mang lại sự khả thi cho cuộc sống của những người tàn tật”, Satya chia sẻ. Có vẻ như đó là lý do kể từ khi trở thành CEO của Microsoft vào năm 2014, Nadella đã tập trung công ty vào việc thiết kế nhiều sản phẩm phục vụ cho đời sống của người khuyết tật.

“Zain đã trải qua rất nhiều ca phẫu thuật gian khổ và con trai tôi đã phải nhờ cậy vào các thiết bị y tế của Microsoft. Con đã dạy tôi bài học về trách nhiệm của một công ty nền tảng, một công ty công nghệ”, ông chia sẻ.

Satya Nadella và người vợ Anu Nadella kết hôn vào tháng 12/1992. Cặp đôi này có với nhau 3 con, trong đó Zain là con trai duy nhất. Họ còn có 2 cô con gái nhưng cô con gái út của họ cũng gặp vấn đề về khả năng nhận thức.

Hiện các nhân viên Microsoft đều đang gửi những lời chia buồn và cầu nguyện đến cho gia đình CEO của mình.

(Dân trí)

guest
(*) Thông tin bắt buộc phải điền
(*) Thông tin bắt buộc phải điền
0 BÌNH LUẬN
Phản hồi
Xem tất cả bình luận