Mạng 5G Huawei có thể gây ung thư, vô sinh, đột biến gien vì mức phóng xạ cao

0
507

Nếu muốn, luôn có thể tìm ra “Casus belli” (cái cớ biện minh cho hành động chiến tranh). 

Dưới đây là bài viết của chuyên gia Nga Konstantin Gerashenko về những căng thẳng trong mối quan hệ Trung- Mỹ hiện nay, về các cách trị đối thủ cạnh tranh của Hoa Kỳ trong cuộc chiến thương mại.

Bài đăng trên ‘Người đưa tin công nghiệp quốc phòng” của Nga ngày 31/5/2019. Xin có chú thích ngắn: Casus belli – thành ngữ tiếng Latin tạm hiểu là cái cớ biện minh cho hành động chiến tranh.

“Cứu loài người khỏi tình trạng bị nhét vào một cái lò vi sóng khổng lồ hay đơn giản chỉ là triệt hạ đối thủ cạnh tranh? Mỹ thực sự theo đuổi mục đích gì khi triển khai một chiến dịch đặc biệt chống Trung Quốc?

Để bắt đầu – xin nhắc lại một câu chuyện tuy cũ, nhưng rất có tính thời sự và tính “giáo dục sâu sắc”. Vào những năm 70 của thế kỷ trước, Liên Xô và Tây Âu chế tạo các máy bay chở khách siêu âm Tu-144 và Concord.

Hàng không dân dụng trên toàn thế giới lúc đó phát triển với tốc độ nhanh chưa từng thấy, số lượng hành khách tăng đột biến, tất cả mọi người ai cũng đều muốn bay nhanh hơn và tiện nghi hơn. Có vẻ như những chiếc máy bay mới nói trên sẽ được đảm bảo có một tương lai thành công huy hoàng chắc chắn.

Nhưng điều đó đã không xảy ra. Nước Mỹ tuy đã không chế tạo các máy bay chở khách siêu âm, nhưng lại đã rất thành công trong “công cuộc” sản xuất các máy bay chở khách cỡ lớn “Boeing” tốc độ cận âm.

Người Mỹ đã triệt hạ thành công các đối thủ cạnh tranh (sản xuất máy bay chở khách) đến từ Thế giới cũ (Châu Âu) một cách rất hiệu quả và đơn giản: thông qua các các bộ quy tắc (bộ tiêu chuẩn) quốc tế hạn chế tiếng ồn từ các động cơ trên mặt đất và cường độ sóng âm thanh phát ra khi máy bay đang bay với tốc độ siêu âm.

Và như vậy các máy bay chở khách siêu âm của Liên Xô – Tây Âu đã không đáp ứng được các tiêu chuẩn này. Do đó, Tu-144 Liên Xô chỉ có thể bay trên lãnh thổ Liên Xô, còn “Concord” Tây Âu buộc phải bằng lòng với những chuyến bay xuyên Đại Tây Dương từ Paris và London đến New York, cũng còn may là gần như toàn bộ tuyến hành trình trên đều qua đại dương.

Hiện nay, chúng ta lại đang được chứng kiến một tình huống tương tự trong lĩnh vực Công nghệ thông tin – truyền thông. Tập đoàn Huawei của Trung Quốc, không nghi ngờ gì nữa, đang là nhà sản xuất hàng đầu trong công nghệ 5G. Nhưng “các bạn Mỹ” đang làm mọi cách để kiềm chế đối thủ cạnh tranh.

Vào ngày 15/5/2019 mới đây, tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh về việc “bảo vệ mạng thông tin và truyền thông của Hoa Kỳ trước các mối đe dọa từ nước ngoài”.

Sắc lệnh có hiệu lực ngay sau khi ký này của Mỹ cho phép áp đặt lệnh cấm đối với mọi giao dịch thương mại nếu các giao dịch đó, theo quan điểm ​​của chính quyền Mỹ, gây ra một mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Mỹ.

Như Cơ quan báo chí Nhà Trắng đã nêu rõ, mục đích của sắc lệnh là bảo vệ nước Mỹ trước các đối thủ nước ngoài. Hãy hiểu sắc lệnh đó ám chỉ chính Huawei và ZTE – những tập đoàn đang ráo riết tìm kiếm và tận dụng những lĩnh vực dễ bị tổn thương nhất trong cơ sở hạ tầng thông tin và truyền thông Mỹ.

Không lâu sau đó, sau khi Sắc lệnh của Tổng thống Mỹ được công bố, Google tuyên bố dừng hợp tác với Huawei, liền đó các nhà sản xuất bộ xử lý là ARM, Intel và Qualcomm cũng đã tham gia chiến dịch phong tỏa “Huawei”.

Nhưng đấy mới chỉ là những biện pháp ban đầu. Về mặt lý thuyết, “Huawei” có đủ khả năng thay thế Android bằng hệ điều hành riêng và thậm chí triển khai chế tạo các bộ xử lý cần thiết hoặc tìm mua chúng ở một nơi nào đó.

Không, dứt khoát không, vấn đề kềm chế Trung Quốc phải được giải quyết một cách cơ bản, dứt khoát, như đã từng làm đối với vấn đề máy bay chở khách siêu âm trong những năm 70.

Mạng 5G của Huawei gây nhiễu, làm mất độ chính xác của các dự báo thời tiết

Và một giải pháp như vậy đã có sẵn trong tay Mỹ. Hóa ra là điện thoại thông minh 5G hoạt động trên cùng một dải tần số với các vệ tinh khí tượng.

Tờ “The Washington Post” khẳng định như sau căn cứ vào các nguồn cung cấp thông tin đáng tin cậy của mình – tức các chuyên gia từ Cơ quan nghiên cứu đại dương và bầu khí quyển (NOAA) và Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia Mỹ (NASA).

Theo các nghiên cứu của NASA và NOAA, mạng 5G sẽ gây nhiễu làm ảnh hưởng đến độ chính xác của các thông số như mức độ tích tụ hơi nước trong khí quyển, diện tích các khu vực sông băng, tốc độ tan băng, độ dày lớp tuyết phủ, tốc độ và hướng gió, lượng mưa v.v.

Theo các chuyên gia, độ chính xác của các dự báo thời tiết sẽ giảm 30%, và như vậy, mạng 5G sẽ đưa loài người quay ngược trở lại thời kỳ của 40 năm về trước trong lĩnh vực dự báo thời tiết.

Việc đó có thể dẫn đến những hậu quả bi thảm khi dự đoán sai những cơn bão nguy hiểm dẫn đến sự tàn phá trên diện rộng và gây tổn thất về mạng người. Người dân trong khu vực thảm họa sẽ có thời gian ít hơn tới 2-3 ngày để làm công tác chuẩn bị chống đỡ với một trận đại hồng thủy hoặc để có thể kịp thời sơ tán tránh bão. 

“Nếu vì dự báo không chính xác mà một bang nào đó của Mỹ bị thiệt hại nặng nề vì bão, sẽ không khó để dự báo trước thái độ của cộng đồng dân chúng đối với mạng 5G”

Hiện giờ thì vấn đề này mới chủ yếu mang tính chất hàn lâm. Nhưng nếu như đột nhiên, vì dự báo thời tiết không chính xác, mà một thành phố hoặc một tiểu bang nào đó của Mỹ bị thiệt hại nghiêm trọng bởi một cơn bão và thậm chí còn hơn thế, nếu như có nhiều người thiệt mạng, thì không khó để dự đoán thái độ của công chúng Mỹ đối với mạng 5G.

Vậy cần gì đến Casus belli nữa? Đó là một cái cớ rất hợp pháp để “nghiêm cấm và không cho mạng 5G phát sóng”.

Những cơn bão ở Vịnh Mexico, như đã biết, xảy ra thường xuyên như cơm bữa.

Cơn bão có sức tàn phá khủng khiếp nhất là “Katrina” năm 2005, đã quét qua và gây tổn thất rất nặng nề cho bang New Orleans. Khoảng 80% diện tích của thành phố bị chìm trong nước, 1.836 người chết, thiệt hại kinh tế lên tới 125 tỷ đô la.

Mạng 5G của Huawei gây ung thư, vô sinh, đột biến gien vì mức phóng xạ cao

Còn một lập luận rất “nặng cân” khác nữa cũng chống lại 5G – đó là xét từ góc độ y tế. Mỗi thế hệ phương tiện liên lạc di động mới, để tăng dung lượng dữ liệu truyền tải, phải sử dụng các bước sóng ngày càng ngắn hơn. Trong khi sóng điện từ càng ngắn thì càng nguy hiểm đối với các cơ thể sống.

Ngoài ra, cùng với việc giảm chiều dài bước sóng, bán kính hoạt động của các thiết bị thu phát cũng bị giảm. Điều này có nghĩa là sẽ phải dựng các trạm thu ở một cự ly ngắn, chỉ khoảng vài trăm mét. Như vậy, chúng ta sẽ phải sống bên trong một trường điện tử khổng lồ.

Nếu tính đến các tính chất vật lý của bức xạ 5G – trên thực tế, chúng ta sẽ sống trong một cái lò vi sóng.

Những tần số này có hại đến mức độ nào đối với con người? Các bác sĩ nói rằng “cực kỳ có hại”, nhưng hiện chưa có những kết luận chính thức, và càng chưa có lệnh cấm. Công nghệ không dây dẫn là ngành kinh doanh quá lớn, với những khoản lợi nhuận nhiều đến mức điên rồ…

Nhưng những người phản đối đang có tiếng nói ngày càng có “trọng lượng” hơn và thường xuyên hơn. Ví dụ cụ thể, trang web của một trong những nhóm sáng kiến ​​ES-Ireland đã công bố lời kêu gọi gửi tới Ủy ban châu Âu với đề xuất thực hiện một lệnh cấm tăng số lượng ăngten để mở rộng mạng 5G theo kế hoạch trước đó.

Lời kêu gọi này cũng thể hiện những quan ngại sâu sắc về những hậu quả của mạng 5G đối với sức khỏe do mức phóng xạ cao có ảnh hưởng tiêu cực đến con người. Những rủi ro chính là bệnh ung thư, vô sinh, sự xuất hiện của các đột biến gien, các bệnh về mắt và da, rối loạn quá trình trao đổi chất và suy yếu hệ thống miễn dịch của cơ thể người.

Nếu như những nghiên cứu khách quan được tiến hành và những tác động nguy hiểm của công nghệ 5G được chứng minh, thì chẳng cần đến bất kỳ một Casus belli nào nữa.

Báo Đất Việt

guest
(*) Thông tin bắt buộc phải điền
(*) Thông tin bắt buộc phải điền
0 BÌNH LUẬN
Phản hồi
Xem tất cả bình luận