Hà Tĩnh: Dân dựng rạp, đưa ruồi đến phản đối nhà máy xử lý rác gây ô nhiễm

0
605

Nhiều người dân xã Kỳ Tân huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã dựng rạp, đưa ruồi đến chặn cổng nhà máy xử lý rác Phú Hà để phản đối ô nhiễm. Đáng nói, từ đầu năm 2018 đến nay, đây là lần thứ hai người dân vì quá bức xúc đã phải tập trung phản đối như thế này.

Ông Nguyễn Tiến Phừng (60 tuổi, trú tại thôn Nam Xuân Sơn), bức xúc – cho biết, gia đình sống cách nhà máy xử lý rác thải Phú Hà khoảng 150m, bị ảnh hưởng rất nặng từ mùi hôi thối của nhà máy. Sáng nay, do quá hôi nên gia đình ông đã cùng nhiều hộ dân ở đây đã ra tập trung phản đối.

Theo ông Phừng, năm 2017 lãnh đạo huyện Kỳ Anh đã về họp dân và hứa trong năm 2017 sẽ giải tỏa di dời khoảng 50 hộ dân ở thôn Nam Xuân Sơn ra khỏi khu vực ảnh hưởng ô nhiễm nhà máy rác thải Phú Hà; tiếp đó năm 2018, lãnh đạo huyện Kỳ Anh cũng về họp dân và hứa sẽ giải tỏa và chậm nhất là vào tháng 7.2018, nhưng đến nay đã sang tháng 8 mà mọi việc vẫn không thấy giải quyết.

“Bây giờ người dân thôn Nam Xuân Sơn mong muốn, một là phải di dời nhà máy rác thải Phú Hà đi đến nơi khác để cho người dân sinh sống làm ăn yên ổn; hai là nếu không di dời nhà máy thì phải di dời các hộ dân ra khỏi khu vực ảnh hưởng nhà máy càng sớm càng tốt. Người dân chúng tôi có ý thức, có nhận thức, am hiểu pháp luật, nhưng vì cấp trên không giải quyết, chúng tôi buộc phải tập trung chặn trước cổng nhà máy như thế này” – ông Phừng nói.

Trước đó, tháng 2.2018 người dân thôn Nam Xuân Sơn cũng đã bức xúc tập trung phản đối nhà máy xử lý rác Phú Hà gây ô nhiễm.

Nhiều người dân có mặt tại hiện trường cũng cho biết, nhà máy xử lý rác thải phải xây dựng cách quốc lộ là 600m, cách khu dân cư tối thiểu là 500m.

Tuy nhiên, nhà máy Phú Hà lại được xây dựng có chung hành lang với quốc lộ 12C và chung bờ tường rào với khu dân cư là thôn Nam Xuân Sơn. Từ ngày nhà máy đi vào hoạt động, hàng ngày xe tập kết rác về xử lý gây ra mùi hôi thối, mùi khói của lò đốt rác phát tán trong không khí tỏa ra khu dân cư… khiến người dân rất khó chịu.

Ngay sau khi nhận tin báo, trong ngày chính quyền xã Kỳ Tân phối hợp với Công an huyện Kỳ Anh triển khai lực lượng có mặt tại nhà máy xử lý rác thải Phú Hà để đảm bảo ổn định tình hình an ninh trật tự, đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên quốc lộ 12C.

Ông Bùi Quang Hoàn – Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh – cho biết, liên quan đến nhà máy xử lý rác Phú Hà thì thời gian qua bà con nhân dân ở thôn Nam Xuân Sơn đã có kiến nghị một số lần và huyện cũng đã tổ chức đối thoại với bà con. Nhìn chung bà con kiến nghị trong trật tự và đề nghị di dời dân ra khỏi khu vực gần nhà máy. Huyện đã có các phương án báo cáo với tỉnh, và tỉnh đã giao các cơ quan chuyên môn của tỉnh để tham mưu UBND tỉnh.

“Hiện nay, lãnh đạo tỉnh đã có phương án soát xét lại việc xây dựng các khu tái định cư và chuẩn bị các phương án tối ưu, chuẩn bị kinh phí để thực hiện việc đảm bảo môi trường cũng như các nội dung khác để di dời dân, các phương án sẽ được xem xét một cách thấu đáo để làm sao cho nhà máy hoạt động được nhưng đồng thời bà con cũng ổn định yên tâm cuộc sống” –  ông Hoàn nói.

Trước đó, tháng 2.2018, người dân ở thôn Nam Xuân Sơn cũng đã tập trung trước nhà máy xử lý rác này phản đối tình trạng ô nhiễm và kiến nghị sớm được di dời đến nơi ở khác để đảm bảo môi trường sống. Tuy nhiên,  chính quyền chậm giải quyết dù đã quá thời gian hứa hẹn với dân. Vấn đề này, tại kỳ họp HĐND tỉnh Hà Tĩnh vào tháng 7 vừa qua, Bí thư tỉnh ủy –  chủ tịch HĐND tỉnh Lê Đình Sơn đã gay gắt đặt ra thời gian giải quyết dứt điểm cho dân.

Lao Động