Đề xuất thiến hoá học, gắn chip theo dõi tội phạm xâm hại tình dục trẻ em

0
224

Luật sư đề xuất thiến hoá học hoặc gắn chip theo dõi đối với tội phạm xâm hại tình dục trẻ em tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác bảo vệ trẻ em.

“Tội phạm hiếp dâm trẻ em cần bổ sung thêm hình phạt thiến hóa học, gắn chíp theo dõi, hoặc đeo vòng tay để người dân nhận diện phòng tránh và giám sát”, Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ (Đoàn luật sư TPHCM) đề xuất tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác bảo vệ trẻ em, do Ủy ban Quốc gia về trẻ em tổ chức sáng 6/8 ở Hà Nội.

Theo Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, hiện ở Mỹ, Indonesia đã gắn chíp quản lý tội phạm hiếp dâm trẻ em sau khi mãn hạn tù. Do đó, chúng ta cần nghiên cứu áp dụng một số biện pháp quản lý tội phạm dâm ô trẻ em 24/24h.

Luật sư Ngọc Nữ cho rằng, hiện nay quy định pháp luật về bảo vệ trẻ em còn bất cập, như việc lấy lời khai của trẻ em tương tự người lớn, trong khi các em nhớ kém, lời khai lần trước khác lần sau. Ngoài ra, khi có tố giác đối tượng xâm hại tình dục trẻ em, việc thu thập chứng cứ thường chậm. Điều này dẫn tới khởi tố vụ án hết sức khó khăn vì thiếu chứng cứ, trễ chứng cứ…

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận những thành quả đạt được trong chăm sóc và bảo vệ trẻ em thời gian qua, trong đó Việt Nam là quốc gia đầu tiên của châu Á phê duyệt Công ước của Liên hợp Quốc về quyền trẻ em.

Tuy vậy, theo Thủ tướng, công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em còn nhiều vấn đề đặt ra, đặc biệt là nạn bạo hành, xâm hại trẻ em còn diễn biến phức tạp. Trong khi đó, có tới 17 cơ quan được giao chức năng chăm sóc và bảo vệ trẻ em. Tuy nhiên, công việc này chưa được quán triệt chặt chẽ, liên tục trong thời gian qua. Một số cơ quan, đặc biệt cấp địa phương, chưa bố trí nhân lực, kinh phí tương xứng để thực hiện công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em.

Do đó, Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, địa phương phải quán triệt tinh thần bảo vệ và chăm sóc trẻ em tốt hơn nữa. Đồng thời, công tác phổ biến, thực thi pháp luật tới xử lý các đối tượng xâm hại trẻ em cần hiệu quả hơn, đủ sức răn để để thay đổi nhận thức xã hội. Ngoài ra, việc nâng cao kiến thức, nhận thức của gia đình, nhà trường về giáo dục kỹ năng phòng ngừa cho trẻ em. “Việc này được xem là tế nhị nhưng cũng cần giáo dục, định hướng để các em biết và phòng tránh,” – Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng giao Bộ GT&ĐT phối hợp với các bộ ngành liên quan nghiên cứu để có chương trình giáo dục kỹ năng phòng tránh xâm hại cho trẻ em phù hợp cho từng lứa tuổi, giới tính.

Tiền Phong